UBND huyện vừa ban hành Quyết định số 121/QĐ-UBND ngày 08/3/2021 về Chương trình điều chỉnh mức sinh huyện Dầu Tiếng đến năm 2030.

15/03/2021    Lượt xem: 349    In bài viết   Độ tương phản

Nhằm Quán triệt nội dung Kế hoạch số 79-KH/HU ngày 10/8/2018 của Ban Thường vụ Huyện ủy Dầu Tiếng về việc thực hiện Chương trình số 78-CTr/TU ngày 11/5/208 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương về việc thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác Dân số trong tình hình mới; Quyết định số 3898/QĐ-UBND ngày 22/12/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương về việc ban hành Chương trình Điều chỉnh mức sinh tỉnh Bình Dương đến năm 2030 với mục tiêu phấn đấu tăng mức sinh ở những địa phương đang có mức sinh thấp. Huyện Dầu Tiếng xây dựng chương trình điều chỉnh mức sinh trên địa bàn đến năm 2030 nhằm đảm bảo mỗi cặp vợ chồng sinh đủ 2 con, duy trì vững chắc mức sinh thay thế, hướng tới ổn định quy mô dân số, cơ cấu dân số, góp phần bảo đảm an sinh, phát triển kinh tế - xã hội.

Mục tiêu chung của Chương trình là phấn đấu từng bước nâng mức sinh lên, duy trì vững chắc mức sinh thay thế trên phạm vi toàn huyện, thực hiện thành công Kế hoạch số 126/KH-UBND ngày 19/11/2020 về Kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược dân số Việt Nam giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn đến năm 2030 của huyện Dầu Tiếng, bảo đảm phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững.

Mục tiêu cụ thể đến năm 2025, phấn đấu tăng tổng tỷ suất sinh lên 1,8 con/phụ nữ ở khu vực thị trấn, các xã phía Nam và 2 con/phụ nữ ở khu vực các xã phía Bắc của huyện; đến năm 2030, phấn đấu tăng tổng tỷ suất sinh lên 2 con/phụ nữ ở khu vực thị trấn, các xã phía Nam và 2,1 con/phụ nữ ở khu vực các xã phía Bắc của huyện; duy trì vững chắc mức sinh thay thế khi kết quả đạt được sớm hơn mục tiêu (bình quân mỗi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có từ 2,0 đến 2,1 con/phụ nữ).

Chương trình đề ra các nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu: Tiếp tục quán triệt sâu sắc hơn nữa việc chuyển hướng công tác dân số từ tập trung vào việc giảm sinh sang sinh đủ hai con và duy trì mức sinh thay thế. Thống nhất nhận thức trong lãnh đạo và chỉ đạo cuộc vận động thực hiện mỗi gia đình, cặp vợ chồng sinh đủ hai con, nuôi dạy con tốt, xây dựng gia đình tiến bộ, hạnh phúc. Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động với các hình thức đa dạng, phong phú, sinh động và thuyết phục. Nâng cao hiệu quả hoạt động truyền thông qua các hình thức: tận dụng tối đa các phương tiện thông tin đại chúng, chú trọng việc sử dụng các phương tiện truyền thông đa phương tiện, internet và mạng xã hội; sử dụng hợp lý các loại hình văn hóa, văn nghệ, giải trí trong truyền thông; phát huy vai trò của những người có ảnh hưởng với công chúng, gia đình và dòng họ, trưởng ấp, khu phố,... Đặc biệt đẩy mạnh các hoạt động truyền thông trực tiếp, nhất là hoạt động truyền thông tại nhà, tại cộng đồng thông qua đội ngũ cộng tác viên, tuyên truyền viên, nhân viên y tế khu/ấp. Hỗ trợ tư vấn, cung cấp dịch vụ hôn nhân và gia đình: Phát triển các câu lạc bộ, hỗ trợ nam, nữ thanh niên kết bạn; tư vấn sức khỏe trước khi kết hôn; khuyến khích nam, nữ kết hôn trước 30 tuổi, không kết hôn muộn và sớm sinh con, phụ nữ sinh con thứ hai trước 35 tuổi,... Phát triển hệ thống an sinh xã hội, phúc lợi xã hội hỗ trợ cho các đối tượng yếu thế nhằm giảm bớt áp lực về việc làm, chi phí sinh hoạt, chi phí nuôi dạy và chăm sóc con cái; đồng thời có chính sách đầu tư nâng cao chất lượng dịch vụ và đầu tư vào giáo dục, y tế và các dịch vụ xã hội cơ bản đáp ứng nhu cầu của người dân, nhất là ở các cụm công nghiệp nhằm từng bước nâng mức sinh. Đẩy mạnh đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực cán bộ làm công tác dân số các cấp, các ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội, đặc biệt là kiến thức, kỹ năng lồng ghép các nội dung điều chỉnh mức sinh vào nhiệm vụ, hoạt động của các ngành, đơn vị.

Kế hoạch giao ngành Y tế chủ trì, phối hợp với các ban ngành liên quan, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể, UBND các xã, thị trấn tổ chức triển khai các nội dung của Chương trình này, bảo đảm gắn kết chặt chẽ với các chương trình, kế hoạch liên quan do các ban, ngành, đoàn thể và Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn chủ trì thực hiện.

Tạ Phú