Triển khai thực hiện Nghị quyết số 99/NQ-CP ngày 24/6/2020 của Chính phủ về đẩy mạnh phân cấp quản lý nhà nước theo ngành, lĩnh vực

11/03/2021    Lượt xem: 1003    In bài viết   Độ tương phản

Theo đó, xác định rõ nguyên tắc, mục tiêu quan điểm thực hiện phân cấp quản lý nhà nước theo ngành, lĩnh vực trên cơ sở phân định rõ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, trách nhiệm của từng cấp, từng cơ quan trong hệ thống tổ chức hành chính nhà nước, bảo đảm sự quản lý tập trung, thống nhất của Chính phủ, phát huy tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm của chính quyền địa phương, khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế, nguồn lực của các địa phương nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước đối với ngành, lĩnh vực, đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính nước, xây dựng Chính phủ điện tử và hội nhập quốc tế.

Hình ảnh minh họa

Thực hiện theo Công văn số 6473/UBND-NC ngày 31/12/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 99/NQ-CP ngày 24/6/2020 của Chính phủ về đẩy mạnh phân cấp quản lý nhà nước theo ngành, lĩnh vực, Ủy ban nhân dân huyện đã ban hành Công văn số 261/UBND-NC ngày 24/02/2021 trong đó nội dung yêu cầu các cơ quan, đơn vị thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm để triển khai hiệu quả các quy định theo văn bản chỉ đạo của cấp trên, cụ thể như sau:

1. Tổ chức quán triệt và triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 99/NQ-CP ngày 24/6/2020 của Chính phủ về đẩy mạnh phân cấp quản lý nhà nước theo ngành, lĩnh vực, đảm bảo các mục tiêu, quan điểm, nguyên tắc, các ngành, lĩnh vực cần tập trung phân cấp quản lý nhà nước trong thời gian tới, các nhiệm vụ, giải pháp mà Nghị quyết đã đề ra.

2. Rà soát các nhiệm vụ được Chính phủ, Bộ, ngành Trung ương, Tỉnh, huyện đã phân cấp và căn cứ các quy định pháp luật có liên quan, tham mưu Ủy ban nhân dân huyện đề xuất, kiến nghị với tỉnh, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan nội dung cần phân cấp quản lý phù hợp với điều kiện, khả năng của huyện.

3. Phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan rà soát các nội dung phân cấp quản lý nhà nước theo ngành, lĩnh vực phụ trách và đề xuất cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với điều kiện thực tế, bảo đảm đáp ứng yêu cầu thực tiễn quản lý nhà nước đặt ra trong từng giai đoạn đối với từng ngành, lĩnh vực và quy định pháp luật hiện hành. Chịu trách nhiệm trước pháp luật và Ủy ban nhân dân huyện trong việc thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn đã được phân cấp.

4. Nghiên cứu, đề xuất Ủy ban nhân dân huyện đẩy mạnh thực hiện phân cấp quản lý nhà nước trong một số lĩnh vực: tổ chức bộ máy hành chính nhà nước; đơn vị sự nghiệp công lập; tiền lương của cán bộ, công chức, viên chức, vị trí việc làm; lĩnh vực phát thanh, tổ chức hoạt động văn hóa thể thao trên địa bàn huyện; lĩnh vực hoạt động cấp phép kinh doanh karaoke; lĩnh vực khám bệnh, chữa bệnh; lĩnh vực hoạt động đầu tư xây dựng, kiến trúc, quy hoạch và phát triển đô thị; lĩnh vực quản lý người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; an toàn, vệ sinh lao động; thu ngân sách nhà nước, chi ngân sách nhà nước, quản lý nợ công, phí và lệ phí, tài sản công./.

HUY BẰNG