UBND huyện ban hành Kế hoạch phòng, chống tham nhũng năm 2021

11/03/2021    Lượt xem: 275    In bài viết   Độ tương phản

Tiếp tục tăng cường vai trò trách nhiệm của người đứng đầu, tạo sự chuyển biến căn bản về nhận thức và hành động của cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân về công tác PCTN, phát  huy vai trò của toàn xã hội trong đấu tranh PCTN, từng bước ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng, khắc phục những hạn chế, yếu kém, góp phần giữ vững ổn định chính trị - xã hội, nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện. Triển khai có hiệu quả Luật Phòng, chống tham nhũng và các quy định về kiểm soát tài sản, thu nhập, kiểm soát xung đột lợi ích PCTN trong khu vực ngoài Nhà nước. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về PCTN nhằm nâng cao nhận thức, phát huy vai trò trách nhiệm của xã hội trong PCTN, nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Đồng thời triển khai và thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp PCTN theo chỉ đạo của cấp trên, Ủy ban nhân dân huyện Dầu Tiếng đã ban hành Kế hoạch số 18/KH-UBND ngày 04/02/2021 về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2021 trên địa bàn huyện. Trong đó yêu cầu các cơ quan, đơn vị, tổ chức phải chủ động xây dựng kế hoạch hàng năm để triển khai thực hiện công tác PCTN trên cơ sở cụ thể hóa chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của đơn vị mình và thuộc trách nhiệm của người đứng đầu. Đồng thời, thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp PCTN tại đơn vị mình quản lý nhằm kịp thời chấn chỉnh, ngăn chặn, xử lý các hành vi tham nhũng, lãng phí.

Hình ảnh minh họa

Nhằm triển khai Kế hoạch phòng, chống tham nhũng năm 2021 đạt hiệu quả, UBND huyện yêu cầu Chánh Thanh tra huyện, thủ trưởng các phòng, ban, ngành, chủ tịch UBND các xã, thị trấn và các tổ chức có liên quan triển khai thực hiện nghiêm túc các nội dung trọng tâm, cụ thể như sau:

1. Thủ trưởng các phòng, ban, ngành, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn chỉ đạo thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về PCTN, chủ động xây dựng kế hoạch công tác PCTN phải bám sát hướng dẫn của Trung ương, tỉnh, huyện, xác định rõ nội dung, nhiệm vụ, đề ra các giải pháp và thời gian thực hiện cụ thể. Tăng cường hướng dẫn, đôn đốc các đơn vị trực thuộc thực hiện nội dung công tác PCTN; thường xuyên tổ chức kiểm tra việc chấp hành  pháp luật của các cơ quan, đơn vị, cá nhân thuộc phạm vi quản lý nhằm kịp thời phát hiện và xử lý hành vi tham nhũng theo quy định.

2. Tiếp tục triển khai các văn bản chỉ đạo của cấp trên, chú trọng đổi mới nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật về PCTN, chống lãng phí trên phương tiện thông tin đại chúng nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm và ý thức chấp hành pháp luật về PCTN, lãng phí của cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân; gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị.

3. Thực hiện các giải pháp phòng ngừa tham nhũng như công khai, minh bạch trong hoạt động của các cơ quan, đơn vị, tổ chức; Xây dựng và thực hiện chế độ, định mức, tiêu chuẩn; Thực hiện Quy tắc ứng xử, Quy tắc đạo đức nghề nghiệp; Chuyển đổi vị trí công tác của cán bộ, công chức, viên chức; Thực hiện minh bạch tài sản, thu nhập; Đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường công khai, minh bạch trong hoạt động của cơ quan, đơn vị, tổ chức, đổi mới công nghệ quản lý; Thực hiện chế độ trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, tổ chức khi để xảy ra tham nhũng.

4. Tăng cường công tác tự kiểm tra nội bộ, thanh tra, kiểm tra gắn với PCTN; công tác điều tra, truy tố, xét xử./.

HUY BẰNG