Triển khai công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2021 trên địa bàn huyện Dầu Tiếng

11/03/2021    Lượt xem: 1288    In bài viết   Độ tương phản

Nhằm đảm bảo triển khai công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2021 trên địa bàn huyện Dầu Tiếng với chủ đề Nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi pháp luật bảo đảm trật tự an toàn giao thông, với mục tiêu phấn đấu: Nâng cao hiệu lực và hiệu quả công tác quản lý nhà nước và hoạt động thực thi pháp luật trong lĩnh vực bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT); nâng cao nhận thức và ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, xây dựng văn hóa giao thông an toàn trong cộng đồng; giảm tai nạn giao thông từ 5% - 10% cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương so với năm 2020, giảm tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, giảm tai nạn giao liên quan đến xe ô tô kinh doanh vận tải.

Đồng thời tiếp tục thực hiện Kết luận số 45-KL/TW ngày 01/2/2019 của Ban Bí thư về việc tiếp tục đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 18-CT/TW ngày 04/9/2012 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông; Nghị quyết số 12/NQ-CP của Chính phủ về tăng cường bảo đảm TTATGT và chống ùn tắc giao thông giai đoạn 2019-2021; Quyết định số 2060/QĐ-TTg ngày 12/12/2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược quốc gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ; Căn cứ Kế hoạch số 36/KH-BATGT ngày 09/02/2021 của Ban An toàn giao thông tỉnh Bình Dương về triển khai công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2021 trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Hình ảnh minh họa

Ban An toàn giao thông huyện đã ban hành Kế hoạch về việc triển khai công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2021 trên địa bàn tỉnh huyện Dầu Tiếng, trong đó yêu cầu: Chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp trên toàn huyện, từ huyện đến các xã, thị trấn ngay từ tháng đầu, quý đầu và cả năm 2021; Xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể từng nhiệm vụ, từng hoạt động, phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương, đơn vị, tuyệt đối tránh hình thức, rườm rà, triệt để thực hành tiết kiệm; Phổ biến, quán triệt nhiệm vụ đến từng cán bộ, công chức, viên chức và  người lao động, gắn trách nhiệm của cá nhân người đứng đầu với kết quả thực hiện nhiệm vụ bảo đảm TTATGT trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền của các cơ quan, đơn vị thực thi công vụ; Tăng cường ứng dụng khoa học - công nghệ, công nghệ thông tin trong công tác bảo đảm TTATGT, trong quản lý điều hành vận tải, điều khiển giao thông, giám sát, phát hiện và xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông.

Để công tác triển khai bảo đảm trật tự an toàn giao thông đạt hiệu quả trong năm 2021, Trưởng Ban An toàn giao thông huyện đề nghị các cơ quan, đơn vị và UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện (trong đó giao Công an huyện là Thường trực Ban An toàn giao thông huyện) thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm, cụ thể như sau:

1. Tổ chức triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ các chương trình, kế hoạch, chỉ đạo của Chính phủ, Ủy ban nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân dân huyện về bảo đảm TTATGT, khắc phục ùn tắc giao thông. Tổ chức các đợt cao điểm bảo đảm TTATGT trong dịp Lễ, Tết, các sự kiện chính trị lớn, quan trọng của huyện, trọng tâm là Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.
  2. Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về TTATGT, trật tự đô thị, kiên trì xây dựng văn hóa giao thông an toàn và thân thiện môi trường cho mọi tầng lớp nhân dân.
  3. Nâng cao năng lực, hiệu lực của lực lượng tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm về TTATGT. Đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm pháp luật về TTATGT. Tập trung xử lý các vi phạm về nồng độ cồn, vi phạm hành lang an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa; vi phạm quy định về điều kiện kinh doanh vận tải, tải trọng phương tiện vận tải, an toàn kỹ thuật phương tiện, bảo đảm an toàn giao thông của kết cấu hạ tầng giao thông, điều kiện về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của các phương tiện cơ giới; các hành vi vi phạm của người tham gia giao thông có nguy cơ cao dẫn đến tai nạn giao thông.
  4. Đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng công tác đầu tư xây dựng, nâng cấp hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông gắn với duy tu, bảo trì, sửa chữa bảo đảm an toàn giao thông và khai thác có hiệu quả các công trình hạ tầng hiện hữu.
  5. Tham mưu xây dựng các giải pháp đồng bộ như: Xây dựng Đề án thành lập “Đội cơ động khắc phục sự cố giao thông”; Tiếp sóng Chương trình phát thanh trực tiếp “Giao thông giờ cao điểm” trên kênh FM Bình Dương 92,5MHZ... Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành, tổ chức giao thông, hướng dẫn người tham gia giao thông cũng như hỗ trợ công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông.

HUY BẰNG