Ngày 19/02/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 06/CT-TTg về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021

11/03/2021    Lượt xem: 214    In bài viết   Độ tương phản

Theo đó, trước những khó khăn, thánh thức lớn của năm 2020 và ảnh hưởng nghiêm trọng trên nhiều mặt của đại dịch Covid-19, thiên tai, bão lũ lịch sử ở miền Trung; tình hình đại dịch Covid-19 xuất hiện trở lại và lây lan nhanh trên diện rộng. Nhờ sự chủ động, tích cực của cả hệ thống chính trị và áp dụng đồng bộ các biện pháp để công tác phòng, chống dịch Covid-19 đạt hiệu quả. Các cấp, các ngành, các đoàn thể, tổ chức, cộng đồng doanh nghiệp đã thực hiện tốt nhiệm vụ phục vụ, chăm lo Tết cho nhân dân theo Chỉ thị của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ. Các Chính sách đối với thương binh, gia đình liệt sỹ, người có công với Cách mạng, hộ nghèo, đồng bào vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, nơi biên giớ, hải đảo, ... được thực hiện kịp thời để mọi nhà, mọi người đều được đón Xuân, vui Tết.

Bên cạnh đó, trong dịp Tết còn xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông, hiện tượng tàng trữ, đốt pháo nổ, pháo hoa trái phép tại một số địa phương; tình trạng nhập cảnh trái phép vẫn diễn ra phức tạp; số ca nhiễm Covid-19 mới còn tăng; sức mua hàng hoá tăng thấp, lượng vận tải hành khách giảm sâu so với cùng kỳ năm trước.

Để phấn đấu thực hiện thành công toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, cơ quan, địa phương quán triệt nghiêm túc, tập trung triển khai các nhiệm vụ, công việc ngay từ ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết. Quán triệt và kiên định thực hiện “mục tiêu kép”, tuyệt đối không chủ quan với dịch bệnh, chủ động theo dõi, bám sát tình hình, chuẩn bị các kịch bản, tình huống, giải pháp để ứng phó hiệu quả với diễn biến dịch bệnh; tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2021; đồng thời, thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động sản xuất, kinh doanh trên các lĩnh vực, địa bàn, tạo khí thế phấn khởi ngay từ năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp.

Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế, các bộ, cơ quan, địa phương tập trung khoanh vùng nhanh nhất các ổ dịch, truy vết thần tốc, xác định các ca nghi nhiễm, xét nghiệm trên diện rộng; quản lý chặt chẽ các khu cách ly, phong tỏa, không để lây nhiễm chéo; kịp thời tổ chức giãn cách xã hội khi phát hiện ca nhiễm mới với phạm vi phù hợp; tăng cường khai báo y tế tại các cơ sở lưu trú; thực hiện nghiêm thông điệp 5K, đặc biệt là bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng; dập triệt để các ổ dịch trong thời gian sớm nhất.

Chỉ thị giao các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan trực thuộc Chính phủ, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục nhất quán mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, đồng thời thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, quyết liệt hơn nữa cải cách thủ tục hành chính, môi trường đầu tư, kinh doanh.

Các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp, các doanh nhân, hiệp hội ngành nghề và toàn thể nhân dân tiếp tục phát huy tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, phấn đấu đạt kết quả cao nhất trong hoạt động sản xuất, kinh doanh gắn với phòng, chống dịch hiệu quả. Cơ quan hành chính nhà nước các cấp phải luôn sát cánh, đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, nổ lực phấn đấu thực hiện hoá khát vọng xây dựng đất nước Việt Nam thịnh vượng và hùng cường.

Cán bộ, công chức, viên chức phát huy tinh thần trách nhiệm, gương mẫu, khẩn trương tập trung xử lý công việc ngay từ ngày làm việc đầu tiên, nhất là những công việc tồn đọng do nghỉ Tết. Không tổ chức liên hoan, chúc Tết, ảnh hưởng đến công việc, thời giờ làm việc và công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tiếp tục thúc đẩy làm việc trên môi trường mạng và các hoạt động trực tuyến./.

Anh Xê Ka