UBND huyện ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án “Xã hội hóa Camera an ninh” trên địa bàn huyện Dầu Tiếng giai đoạn 2020 - 2025

17/02/2021    Lượt xem: 315    In bài viết   Độ tương phản

Thực hiện Văn bản số 2874/UBND-VX ngày 19/6/2020 của UBND tỉnh Bình Dương về việc thực hiện Đề án “Xã hội hóa Camera an ninh” trên địa bàn tỉnh Bình Dương, giai đoạn 2020-2025; Công văn số 119/UBND-NC ngày 08/7/2020 của Chủ tịch UBND huyện Dầu Tiếng về việc thực hiện Đề án “Xã hội hóa Camera an ninh” trên địa bàn huyện Dầu Tiếng giai đoạn 2020-2025. Ban Chỉ đạo 138 huyện đã ban hành Kế hoạch số 12/KH-UBND ngày 25/01/2021 về việc triển khai thực hiện Đề án “Xã hội hóa Camera an ninh” trên địa bàn huyện Dầu Tiếng giai đoạn 2020 - 2025.

Mục đích của việc xây dựng và ban hành kế hoạch nhằm: kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật, góp phần giữ vững tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện; Thông qua cơ sở dữ liệu Camera sẽ giúp cơ quan Công an có cơ sở để phân tích, đánh giá và đề ra các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh tội phạm trộm cắp tài sản, cướp giật tài sản, mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy và các hành vi vi phạm pháp luật khác trên địa bàn; Việc khảo sát, vận động, lắp đặt, sử dụng phải đảm bảo công khai, minh bạch và đạt được hiệu quả cao trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác trên địa bàn. Đồng thời phát huy được sức mạnh của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở trong công tác phòng chống tội phạm; Triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án, nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động trong công tác đảm bảo tình hình ANCT, TTATXH ở địa phương; theo dõi, giám sát, năng lực chỉ huy, điều hành công tác đảm bảo an ninh, tạo sự chuyển biến trên các mặt, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương.

Để Kế hoạch mang lại hiệu quả cao, Ban Chỉ đạo 138 huyện đã xác định rõ những vấn đề cần thực hiện trong phương pháp vận động, lắp đặt và quản lý, sử dụng hệ thống Camera an ninh, bao gồm cụ thể như sau:

1. Phương pháp vận động:

Ban Chỉ đạo 138 các xã, thị trấn thành lập Ban Vận động để tổ chức tuyên truyền, vận động kinh phí, sự ủng hộ của cá nhân, tổ chức, công ty, doanh nghiệp trên địa bàn; Các cơ quan, phòng ban, ngành, đoàn thể huyện tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân và các doanh nghiệp trú đóng trên địa bàn huyện nắm rõ mục đích, yêu cầu và hiệu quả từ mô hình camera an ninh trong công tác đảm bảo ANTT; Mức vận động từ các cá nhân, tổ chức đảm bảo vừa đủ kinh phí cho việc lắp đặt, không vận động vượt chỉ tiêu. Việc vận động, thu chi phải công khai, minh bạch và phải đảm bảo thu chi theo đúng quy định của pháp luật.

2. Lắp đặt:

Ban Chỉ đạo 138 các xã, thị trấn chỉ đạo lực lượng Công an thực hiện lắp đặt camera an ninh đảm bảo theo yêu cầu kỹ thuật của Đề án; Các đơn vị thi công lắp đặt theo hợp đồng được ký kết giữa UBND xã, thị trấn trong quá trình lắp đặt phải được giám sát bởi Ban Vận động lắp đặt camera xã, thị trấn.

3. Quản lý và sử dụng:

Giao lực lượng Công an tham mưu công tác quản lý, sử dụng các camera an ninh nhằm phát huy hiệu quả trong công tác trích xuất, phát hiện tội phạm; Công tác tu dưỡng, bảo trì hệ thống theo hợp đồng với đơn vị thi công.

Ban Chỉ đạo 138 huyện đề nghị Ban Chỉ đạo 138 các xã, thị trấn thành lập Ban Vận động để tổ chức tuyên truyền, vận động kinh phí thực hiện Đề án “Xã hội hóa camera an ninh”, đồng thời báo cáo kết quả về Công an huyện trước ngày 20/12 hàng năm. Giao Công an huyện tổng hợp báo cáo kết quả về UBND huyện và Công an tỉnh trước 31/12 hàng năm./.

HUY BẰNG