19/11/2020    Lượt xem: 1360    In bài viết   Độ tương phản

Kế hoạch thực hiện quy hoạch các địa điểm nghĩa trang trên địa bàn huyện Dầu Tiếng tới năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 nhằm triển khai các nội dung cụ thể cần thực hiện của Đồ án quy hoạch tổng thể các địa điểm nghĩa trang trên địa bàn huyện đã được UBND tỉnh phê duyệt. Huy động các nguồn vốn đầu tư, nhất là nguồn vốn đầu tư ngoài ngân sách Nhà nước; phát huy sức mạnh của các cấp ủy Đảng, chính quyền; tạo sự đồng thuận của nhân dân địa phương trong việc triển khai đầu tư xây dựng các nghĩa trang, cơ sở hoả táng, nhà tang lễ trên địa bàn huyện; đáp ứng yêu cầu đầu tư, xây dựng nghĩa trang, cơ sở hoả táng theo lộ trình từ nay đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, giải quyết nhu cầu an táng của nhân trên địa bàn đến năm 2050.

Theo thống kê, đến nay huyện Dầu Tiếng có tổng cộng 67,33ha đất nghĩa trang với tổng số 60 nghĩa trang các loại, trong đó 41,3ha còn hoạt động, diện tích còn lại đã đóng cửa ngừng chôn cất. Diện tích chiếm đất trung bình là 7 đến 11m2/mộ, tổng số mộ chôn cất là 23.218 mộ, tổng số mộ có thể chôn cất là 34.266 mộ cho đến khi lấp đầy. Trên địa bàn huyện chỉ có Nghĩa trang Nhân dân Định An (ấp Chiến Thắng, xã Định An) với quy mô 5,2ha cơ bản được đầu tư về cơ sở hạ tầng kỹ thuật như: điện, nước, đường giao thông,... các nghĩa trang còn lại chưa được đầu tư hạ tầng cơ bản. Toàn huyện chưa có cơ sở hỏa táng và nhà tang lễ.

Theo kế hoạch, năm 2020 sẽ đóng cửa, ngừng chôn cất nghĩa địa Kiến An (xã An Lập); lập kế hoạch di dời đối với nghĩa trang Long Chiểu (xã Long Tân) để lấy quỹ đất xây dựng công trình phúc lợi xã hội, kinh phí thực hiện từ nguồn kinh phí của các danh nghiệp thực hiện dự án.

Giai đoạn 2021 -2030: Quy hoạch mở rộng, xây dựng mới Nghĩa trang Nhân dân Định An thành nghĩa trang cấp II quy mô diện tích 50ha. Về quy hoạch nghĩa trang cấp III, IV: Giữ lại tiếp tục sử dụng và mở rộng Nghĩa trang Nhân dân nông trường Phan Văn Tiến (xã An Lập) thành nghĩa trang cấp III với quy mô diện tích từ 10 đến 30ha và Nghĩa trang Nhân dân Thanh An (thuộc ấp Bến Tranh, xã Thanh An); hệ thống nghĩa trang Hốc Mặng (xã Long Tân), nghĩa trang Định Hiệp, Thanh Tuyền với diện tích 2 đến 4ha.

Thực hiện chôn cất, lấp đầy và tiến tới đóng cửa các nghĩa trang hiện hữu vào năm 2030, gồm: Các nghĩa trang tại xã Long Hòa; các nghĩa trang, nghĩa địa tại xã An Lập (trừ Nghĩa trang Nhân dân nông trường Phan Văn Tiến; nghĩa trang Hốc Măng (Long Tân); nghĩa trang Tân Phú (xã Minh Tân); các nghĩa trang, nghĩa địa thuộc xã Minh Thạnh.

Sau năm 2030: Quy hoạch, đầu tư xây dựng thêm 01 nghĩa trang cấp II quy mô 50ha tại xã Minh Thạnh (chọn khu vực giáp ranh 3 xã Minh Hòa, Minh Thạnh, Minh Tân).

Về cơ sở mai táng: Đến năm 2030, đầu tư xây dựng 01 cơ sở hỏa táng trong Nghĩa trang Nhân dân Định An.

Về Nhà tang lễ: Các đô thị loại V trở lên được bố trí Nhà tang lễ và mỗi nhà tang lễ phục vụ tối đa 250.000 dân. Mỗi phòng tang lễ có quy mô 300m2/10.000 dân; mỗi nhà tang lễ phục vụ 04 đám tang/ngày. Nhà tang lễ có thể kết hợp với nghĩa trang, các bệnh viện, cơ sở tôn giao, đảm bảo yêu cầu về quy mô, khoảng cách ly và vệ sinh môi trường theo quy định, diện tích khuôn viên tối thiểu của mỗi nhà tang lễ là 10.000m2.

Đến năm 2050, nếu đủ các điều kiện quy định, quy hoạch xây dựng mỗi đô thị 01 nhà tang lễ cho đô thị thuộc huyện, gồm: Thị trấn Dầu Tiếng, Thanh Tuyền, Minh Hòa, Long Hòa.

Kế hoạch giao Trung tâm Phát triển Quỹ đất làm chủ đầu tư giải phóng mặt bằng tạo quỹ đất sạch theo tiến độ của kế hoạch. UBND các xã, thị trấn phối hợp cùng Phòng Tài nguyên và Môi trường rà soát, bố trí quỹ đất xây dựng nghĩa trang, cơ sở hoả táng theo kế hoạch và quy hoạch được duyệt.

Kế hoạch giao Phòng Quản lý Đô thị làm đầu mối đôn đốc, phối hợp với các phòng, ban, ngành huyện, UBND các xã, thị trấn trong việc triển khai thực hiện kế hoạch. Đôn đốc UBND các xã, thị trấn và các ngành có liên quan báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ được phân công về Phòng Quản lý Đô thị trước ngày 31/10 hàng năm.

Phan Vũ