Dầu Tiếng: Tổ chức trùng tu, tôn tạo di tích đình Thần Dầu Tiếng

03/11/2018    Lượt xem: 1470    In bài viết   Độ tương phản

Cổng đình Thần Dầu Tiếng

Đình thần Dầu Tiếng được xây dựng bên tả ngạn sông Sài Gòn. Đình được vua Tự Đức V (thứ Năm) sắc phong năm 1852. Theo cứ liệu lịch sử sắc phong Đình Dầu Tiếng, khi xây dựng thuộc phần đất thôn Định Thành, huyện Bình Long, phủ Tây Ninh, tỉnh Gia Định, đến thời kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, Đình thuộc thôn Định Thành, tổng Bình Thạnh Thượng, tỉnh Thủ Dầu Một. Trong quá trình tồn tại đặc biệt là thời gian chiến tranh, khu vực Đình tọa lạc có nhiều cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi, Đình là nơi ẩn náu và tập kết của lực lượng cách mạng, nhiều lần bị máy bay địch dội bom làm hư hại lớn. Sau ngày đất nước giải phóng, nhân dân đã đóng góp công sức của cải vật chất tu bổ lại ngôi Đình vào các năm 1985, 2002, 2006, 2008. Vị trí của Đình hiện nay tọa lạc tại khu phố 3, thị trấn Dầu Tiếng mặt hướng ra sông Sài Gòn, là nơi giữ gìn di sản văn hóa của các bậc tiền nhân để lại.

Thay thế Đòn dông tại Đình

Đến nay, kết cấu của công trình như Cột, Đòn dông đã bị mối, mọt xâm thực gây hư hại cần được sửa chữa, trùng tu kịp thời để phục vụ bảo quản Sắc Thần; tổ chức các lễ hội kỳ Yên, kỳ Bông hàng năm và sinh hoạt của nhân dân. Công trình trùng tu, sửa chữa Di tích Đình Thần Dầu Tiếng được khởi công thực hiện trong thời gian gần 70 ngày (từ ngày 18/10/2018 đến ngày 25/12/2018) với tổng kinh phí hơn 800 triệu đồng do mạnh thường quân nhân dân đóng góp. Việc trùng tu, sửa chữa di tích Đình Thần Dầu Tiếng có ý nghĩa chính trị, xã hội, nhân văn sâu sắc; nơi in đậm dấu ấn văn hóa dân gian, ghi lại dấu ấn của các bậc tiền nhân trong quá trình hình thành và phát triển vùng đất Dầu Tiếng; góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Anh Khoa