Đoàn Kiểm tra rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ nghèo bảo trợ huyện Dầu Tiếng năm 2019 kiểm tra tại xã Định Hiệp

29/07/2019    Lượt xem: 1020    In bài viết   Độ tương phản

Tiếp và làm việc với đoàn các lãnh đạo Đảng ủy, UBND và các ngành liên quan của xã.

Theo báo cáo, đến thời điểm kiểm tra đã hoàn thành các công đoạn rà soát, tổng hợp. Qua tổng hợp báo cáo kết quả điều tra, rà soát của các ấp thì tổng số hộ nghèo của toàn xã là 24 hộ chiếm tỉ lệ 1,18% (trong đó hộ nghèo theo chỉ tiêu giảm 8 hộ chiếm tỉ lệ 0,39%), hộ cận nghèo là 13 hộ chiếm tỷ lệ 0,64%, hộ nghèo bảo trợ xã hội là 16 hộ chiếm tỷ lệ 0,78%.

Tại buổi làm việc, Đoàn đã kiểm tra công tác chỉ đạo, phối hợp của Ban Quản lý các Chương trình mục tiêu quốc gia với các ngành, đoàn thể của xã trong việc triển khai thực hiện công tác giảm nghèo năm 2019; công tác triển khai thực hiện các chính sách đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo về hỗ trợ phát triển sản xuất, các chính sách tiếp cận dịch vụ xã hội; công tác tổ chức họp mặt đối thoại với người nghèo, công tác theo dõi, quản lý hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn xã. Đoàn cũng đã kiểm tra công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo qua các biểu mẫu tổng hợp báo cáo, phiếu rà soát; kiểm tra công tác thực hiện đa dạng sinh kế, thoát nghèo bền vững,…

Đồng thời tại buổi làm việc, địa phương đã nêu ra những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện công tác giảm nghèo trên địa bàn như: Một số hộ còn có tư tưởng chưa muốn thoát nghèo để hưởng chế độ chính sách hỗ trợ của nhà nước; một số ít thành viên trong hộ chủ yếu làm thuê, làm mướn công việc không ổn định, còn một số hộ thực sự nghèo, không thể thoát nghèo…Để công tác giảm nghèo đạt kết quả như mục tiêu đặt ra, đoàn kiểm tra đề nghị xã cần tăng cường công tác tuyên truyền về ý nghĩa công tác giảm nghèo, các hoạt động trợ giúp và việc thực hiện các chính sách của nhà nước đến các ấp và hộ dân; các thành viên Ban quản lý xã cùng các điều tra viên cần nắm chắc quy trình rà soát, tránh chấm nhầm, bỏ sót trong quá trình chấm điểm,... hoàn thiện xây dựng kế hoạch giảm nghèo trên địa bàn xã và rà soát lại số liệu chính xác để có báo cáo chính thức về hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn xã.

Lê Thủy

Tổng truy cập: 3521977