Huyện Dầu Tiếng: Tổ chức đoàn kiểm tra Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa và Mô hình phòng, chống bạo lực gia đình 6 tháng đầu năm 2019

20/07/2019    Lượt xem: 582    In bài viết   Độ tương phản

Tại các buổi kiểm tra, đoàn đã trực tiếp kiểm tra các nội dung: Đối với phong trào“Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, đoàn kiểm tra kế hoạch triển khai thực hiện nhiệm vụ trọng tâm phong trào năm 2019; kết quả đăng ký các danh hiệu văn hóa năm 2019; rà soát việc đăng ký danh hiệu gia đình văn hóa 3 năm liên tục, danh hiệu khu phố, ấp văn hóa 2 năm liên tục. Kiểm tra quy trình đăng ký danh hiệu Gia đình văn hóa năm 2019; việc theo lưu trữ, theo dõi các danh hiệu văn hóa hàng năm,... Đối với Mô hình phòng, chống bạo lực gia đình: kiểm tra việc triển khai chương trình hành động  phòng, chống bạo lực gia đình năm 2019 ; kiểm tra việc ghi chép thông tin cơ bản các thành viên câu lạc bộ gia (CLB) Gia đình phát triển bền vững, theo dõi kế hoạch hoạt động của CLB, sổ ghi biên bản sinh hoạt CLB; sổ theo dõi nguồn quỹ tương trợ của CLB gia đình phát triển bền vững; hoạt động của Nhóm phòng, chống bạo lực gia đình các ấp, khu phố; hoạt động của Tổ hòa giải cơ sở, những thuận lợi, khó khăn hoạt động của mô hình.

Một buổi kiểm tra tại xã Minh Thạnh

Trong 6 tháng đầu năm 2019, Ban Chỉ đạo Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” của các địa phương đã tổ chức tuyên truyền sâu rộng nội dung, ý nghĩa và tầm quan trọng của phong trào đối với đởi sống, xã hội thông qua các buổi họp dân, phát thanh trên hệ thống truyền thanh, phát tờ rơi tuyên truyền,...với nhiều nội dung phong phú: Tuyên truyền các tiêu chí xây dựng gia đình văn hóa, khu phố, ấp văn hóa, xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới, thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị theo Nghị định số: 122/2018/NĐ-CP ngày 19/9/2018 của Chính phủ, Quyết định số: 22/2016/QĐ-UBND, ngày 01/8/2016 của UBND tỉnh Bình Dương. Đến nay, có 28.685/28.685 hộ đăng ký gia đình văn hóa, đạt tỉ lệ 100%; có 14.608/14.608 hộ đăng ký đạt gia đình văn hóa 03 năm liên tục, đạt tỉ lệ 100%; 89/89 khu phố, ấp, đăng ký đạt chuẩn văn hóa đạt tỉ lệ 100%; 138/138 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đăng ký đạt văn hóa, đạt tỉ lệ 100%; 55/55 khu nhà trọ đăng ký đạt văn hóa, đạt tỉ lệ 100%; 11/11 xã đăng ký đạt văn hóa, đạt tỉ lệ 100%; thị trấn Dầu Tiếng đăng ký đạt chuẩn văn minh đô thị. Các địa phương đã thực hiện tốt việc kiện toàn ban chỉ đạo, phân công thành viên phụ trách địa bàn và thực hiện tốt kế hoạch đề ra từ đầu năm.

Trong 6 tháng đầu năm, các xã, thị trấn trong huyện tiếp tục củng cố, kiện toàn và duy trì hoạt động của Nhóm phòng, chống bạo lực gia đình. Nhóm thường xuyên phối hợp với Tổ hòa giải cơ sở tư vấn cho các hộ gia đình có nguy cơ xảy ra bạo lực gia đình. Trong 6 tháng năm 2019, trên địa bàn huyện xảy ra 15 vụ bạo lực gia đình, giảm 11 vụ so với 6 tháng đầu năm 2019,  xử phạt hành chính số tiền 1.250.000 đồng; không xảy ra trường hợp tảo hôn.

Qua kiểm tra, đoàn đã chỉ ra những hạn chế trong hoạt động của Phong trào và Mô hình ở các địa phương; đồng thời hướng dẫn các địa phương thực hiện tốt việc xây dựng, trình ban hành quy ước ấp, khu phố; tăng cường công tác tuyên truyền; cập nhật, theo dõi hoạt động Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và Mô hình phòng, chống bạo lực gia đình ở cơ sở.

Phan Vũ