Hội nghị tập huấn nghiệp vụ Mô hình phòng, chống bạo lực gia đình năm 2019

22/05/2019    Lượt xem: 747    In bài viết   Độ tương phản

Tham dự Hội nghị có trên 90 người là Thường trực Ban Chỉ đạo công tác gia đình huyện, thành viên Ban Chỉ đạo công tác gia đình xã Thanh Tuyền, thành viên Ban Chủ nhiệm Câu Lạc bộ gia đình phát triển bền vững; Nhóm Phòng, chống bạo lực gia đình; Tổ Hoà giải cơ sở các ấp của xã Thanh Tuyền.

Quang cảnh hội nghị

Tại buổi tập huấn, các đại biểu được báo cáo viên triển khai các nội dung như: Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; Luật Hôn nhân và Gia đình; pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng, chống bạo lực gia đình theo Nghị định số: 167/2013/NĐ-CP, ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình. Hướng dẫn các bước tổ chức, xây dựng mô hình phòng, chống bạo lực gia đình; xây dựng kế hoạch hoạt động; quản lý và điều hành câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững; nội dung kiểm tra, giám sát và quản lý sổ sách câu lạc bộ. Ngoài ra, còn được thông tin về tình hình bạo lực gia đình, nguyên nhân và giải pháp phòng chống bạo lực gia đình; hướng dẫn việc thu thập thông tin về gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình quy định tại Thông tư số: 07/2017/TT-BVHTTDL, ngày 29/12/2017 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định việc thu thập, báo cáo thông tin về gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình. Triển khai nhiệm vụ của mô hình phòng, chống bạo lực gia đình trong năm 2019.

Năm 2019, xã Thanh Tuyền được chọn triển khai nhân rộng Mô hình phòng chống bạo lực gia đình. Như vậy đến nay, toàn huyện Dầu Tiếng có 11/12 xã, thị trấn được triển khai Mô hình phòng, chống bạo lực gia đình theo kế hoạch với 81/89 ấp. Hội nghị tập huấn nhằm tiếp tục triển khai có hiệu quả Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; Quyết định số 2882/QĐ-UBND ngày 06/11/2015 của UBND tỉnh Bình Dương về việc ban hành Kế hoạch hành động phòng, chống bạo lực gia đình giai đoạn 2016 – 2020.

Hội nghị cũng nhằm đẩy mạnh công tác giáo dục, truyên truyền, nâng cao nhận thức về công tác phòng, chống bạo lực gia đình; tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, gia đình, cộng đồng và toàn xã hội trong công tác phòng, chống bạo lực gia đình; từng bước ngăn chặn và giảm dần số vụ bạo lực gia đình trên địa bàn huyện.

Phan Vũ