Tổng kết thi hành Luật Quảng cáo và các văn bản quy định trên địa bàn huyện

16/09/2021    Lượt xem: 1150    In bài viết   Độ tương phản

Hàng năm huyện xây dựng kế hoạch xóa quảng cáo rao vặt trái quy định, chỉ đạo các ngành phối hợp tổ chức lễ phát động ra quân xóa quảng cáo rao vặt trái quy định tại các xã, thị trấn; xây dựng hệ thống bảng quảng cáo rao vặt miễn phí phục vụ tại nơi công cộng. Tập trung tuyên truyền Luật Quảng cáo và các văn bản quy định đến với cán bộ công chức và nhân dân  bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng như tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng, tuyên truyền cổ động trực quan, tuyên truyền trực tiếp...được 86 tin, bài, văn bản pháp luật; Đài Truyền thanh huyện xây dựng được 64 chuyên mục Pháp luật và cuộc sống, 29 chương trình phát thanh chuyên đề trong Chuyên mục người Dầu Tiếng cần biết và các tin, bài trong Chương trình Thời sự; với tổng số lượng tin, bài đã thực hiện trong thời gian qua là 117 tin.  Lồng ghép việc triển khai Luật Quảng cáo vào Kế hoạch thực hiện Phong trào TDĐKXDĐSVH huyện hàng năm; quán triệt và đưa công tác thực hiện xóa quảng cáo rao vặt trái quy định vào tiêu chí xét công nhận danh hiệu Khu dân cư văn hóa hàng năm.

Trong thời gian qua, trên địa bàn huyện Dầu Tiếng hoạt động quảng cáo thuộc thẩm quyền quản lý của cấp huyện chủ yếu là hoạt động thực hiện quảng cáo trên các phương tiện bảng quảng cáo, băng-rôn, biển hiệu, hộp đèn là chủ yếu, các loại hình quảng cáo khác chưa phát triển. Hoạt động quảng cáo này thực hiện phải có giấy phép của Sở Văn hóa, thể thao và Du lịch tỉnh cấp, các sản phẩm quảng cáo có nội dung thể hiện bằng tiếng Việt; nội dung quảng cáo trung thực, chính xác, rõ ràng, không gây thiệt hại cho người sản xuất, kinh doanh và người tiếp nhận quảng cáo. Tình trạng quảng cáo rao vặt trên băng rôn, tờ rơi còn diễn ra phổ biến, thực hiện không đúng quy định pháp luật như: quảng cáo trên băng rôn không xin giấy phép, treo không đúng quy định, phát hành tờ rơi ở nơi công cộng, tại các giao lộ giao thông,....

Hiện nay, trên địa bàn huyện có 07 doanh nghiệp quảng cáo là hộ kinh doanh cá thể chủ yếu hoạt động in, thi công  băng-rôn, pano, biển hiệu, hộp đèn; các loại hình hoạt động khác chưa phát triển. Các cơ sở kinh doanh có thực hiện đăng ký kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật. Ngành Văn hóa và thông tin thường xuyên rà soát thống kê các hộ kinh doanh viết, đặt biển hiệu không đúng quy định như: quảng cáo trên biển hiệu, treo dựng lấn chiếm lề đường, vĩa hè, chiều cao vượt quá kích thước quy định, dựng biển hiệu ở ngã ba, ngã tư, đặt tên biển hiệu bằng chữ nước ngoài.... lập danh sách các hộ vi phạm và mời về triển khai các quy định về viết đặt biển hiệu và nhắc nhở, quy định thời hạn để khắc phục, điều chỉnh đúng theo quy định, kết quả đã tổ chức được 03 đợt, với 38 lượt hộ kinh doanh; kiểm tra xử lý vi phạm hành chính đối với các tổ chức, cá nhân, hộ kinh doanh vi phạm các quy định về quảng cáo như : không đặt biển hiệu, quảng cáo số điện thoại dịch vụ trên góc cây, tường, rào trụ điện (khoang cắt bê tông, rút hầm cầu, hàn bốn nước... ), treo băng rôn quảng cáo không đúng quy định (bán đất nền, khai trương quán, tuyển lao động, tuyền sinh....). Kết quả đã tổ chức được 52 cuộc kiểm tra; tham mưu UBND huyện ban hành 03 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 21 triệu đồng; đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông ngừng cung cấp dịch vụ 15 thuê bao điện thoại quảng cáo dịch vụ, tháo gở 1.570 băng rôn, mẫu quảng cáo rao vặt treo dán không đúng nơi quy định.

Tuy nhiên, việc thực hiện Luật quảng các vẫn còn gặp mợt số khó khăn như tình trạng quảng cáo rao vặt trái quy định, rất khó xử lý vì người thực hiện quảng cáo ở địa phương khác, không xác định được địa chỉ cụ thể; chỉ xử lý được đối với những trường hợp bị bắt quả tang đang thực hiện quảng cáo; tình trạng quảng cáo rao vặt trái quy định còn diễn ra rất phổ biến. Đội ngụ CBCC phụ trách về quản lý nhà nước về quảng cáo từ huyện đến xã là công chức kiêm nhiệm, nên việc kiểm tra, xử lý hoạt động quảng cáo chưa được kịp thời; công tác kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật về quảng cáo, nhất là quảng cáo rao vặt trái quy định còn lúng túng. Kinh phí bố trí chung kinh phí hoạt động của ngành Văn hóa và Thông tin hàng năm còn ít nên, việc triển khai thực hiện công tác xóa quảng cáo rao vặt và xây dựng hệ thống bảng quảng cáo miễn phí nơi công cộng còn hạn chế; việc xây dựng các trụ treo băng rôn, hộp đèn điện tử chuyên dùng phục vụ quảng cáo tại các địa điểm công cộng chưa thực hiện được.

Trong thời gian tới, cần có nhiều lớp tập huấn chuyên đề về Luật Quảng cáo và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thành viên Đội kiểm tra Liên ngành Văn hóa - Xã hội cấp huyện và cấp xã để nắm bắt kịp thời các văn bản và nghiệp vụ xử lý các hành vi vi phạm về quảng cáo.

Trúc Quyên