Lễ khánh thành công trình trùng tu, sửa chữa Di tích đình Thần Dầu Tiếng

21/01/2019    Lượt xem: 1688    In bài viết   Độ tương phản

Dự Lễ khánh thành có bà Hồ Mỹ Hương, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy - Chủ tịch UB. MTTQ Việt Nam huyện; bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết, Phó Chủ tịch UBND huyện, cùng lãnh đạo các ngành chức năng của huyện, lãnh đạo thị trấn Dầu Tiếng, Ban Bảo quản Di tích đình Thần Dầu Tiếng, các nhà tài trợ, các chức sắc tôn giáo trong và ngoài huyện, cùng đông đảo người dân trong vùng.

Khách đến viếng Thần nhân Lễ khánh thành trùng tu

Công trình trùng tu, sửa chữa đình Thần Dầu Tiếng là công trình dân dụng, cấp III (Di tích cấp Tỉnh). Thực hiện tháo dỡ phần cột, kèo bị mối mọt để thay mới, diện tích sửa chữa 120m2; thay mới tường chính điện thờ Đình; mở rộng bàn thờ chính điện Đình, diện tích mở rộng 60x40cm; sửa chữa mái trước Đình, diện tích sửa chữa 80m2; sửa chữa mở rộng bậc tam cấp phía trước Đình, chiều dài mở rộng 40cm; sửa chữa kho phía sau Đình, diện tích sửa chữa 100m2. Tổng nguồn vốn thực hiện là trên 1,1 tỉ đồng được vận động từ các nhà nhà hảo tâm đóng góp như: Gia đình Ông bà Hồ Văn Ngừng ủng hộ bộ cột gỗ, gạch nền, ngói lợp, sơn nước trị giá trên 866 triệu đồng; gia đình ông Lê Thanh Hưng tài trợ 01 bộ cửa gỗ trị giá 110 triệu đồng; gia đình ông Thanh Gắn tài trợ dàn mái tôn trị giá 20,8 triệu đồng;...

Bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết, PCT. UBND huyện: Tặng quà cám ơn nhà tài trợ

Đình thần Dầu Tiếng lưu giữ sắc phong Thần cho thần Thành Hoàng Bổn Cảnh Định Thành tước hiệu thần Quảng Hậu Chính Trực Hựu Thiện đã có công giúp nước, cứu dân, linh ứng và được vua Tự Đức V (thứ Năm) sắc phong ngày 29/11/1852 tước hiệu Quảng Hậu Chính Trực Hựu Thiện Đôn Ngưng, chuẩn cho thôn Định Thành, huyện Bình Long, phủ Tây Ninh, tỉnh Gia Định.

Trong quá trình tồn tại đặc biệt là thời gian chiến tranh, khu vực Đình tọa lạc có nhiều cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi, Đình là nơi trú ẩn và tập kết của lực lượng cách mạng, nhiều lần bị máy bay địch dỗi bom làm hư hại lớn. Sau ngày đất nước giải phóng, nhân dân đã đóng góp công sức của cải vật chất tu bổ lại ngôi Đình vào các năm 1985, 2002, 2006, 2008. Vị trí của Đình hiện nay tọa lạc tại khu phố 3, thị trấn Dầu Tiếng mặt hướng ra sông Sài Gòn, là nơi giữ gìn Di sản văn hóa của các bậc tiền nhân.

Bà Hồ Mỹ Hương, Chủ tịch UB. MTTQ Việt Nam huyện; bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết, UBND huyện: Tặng Lẵng hoa chúc mừng Ban Bảo quản đình Thần

Đình hiện còn lưu giữ những cặp câu đối bằng chữ Hán đắp nổi bằng xi măng sơn son, nhiều họa tiết trang trí hoa văn đắp nổi. Cách trang trí không gian bên trong và ngoài đình thể hiện nét văn hóa tín ngưỡng dân gian mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam. Bên trong chánh điện đình tạo dựng 3 gian thờ chính và ba gian thờ phụ. Toàn bộ khung sường từ kèo, cột đến rui, mè được tạo dựng bằng gỗ quý, mái lợp ngói Đồng Nai, nền lót gạch men trắng,… Đình thần Dầu Tiếng được UBND tỉnh Bình Dương xếp hạng là Di tích lịch sử văn hóa cấp Tỉnh theo Quyết định số 3997/QĐ-UBND, ngày 10/9/2009.

Việc trùng tu, sửa chữa Di tích Đình Thần Dầu Tiếng có ý nghĩa chính trị, xã hội, nhân văn sâu sắc; nơi in đậm dấu ấn văn hóa dân gian, ghi lại dấu ấn của các bậc tiền nhân trong quá trình hình thành và phát triển vùng đất Dầu Tiếng; góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Đồng thời, tạo nơi sinh hoạt tổ chức lễ hội kỳ Yên, kỳ Bông hàng năm; đảm bảo an toàn cho nhân dân viếng, tham quan Di tích.

Minh Tùng