Huyện Dầu Tiếng: Họp mặt kỷ niệm Ngày Dân số Việt Nam 26/12 và Tổng kết công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình năm 2018

02/01/2019    Lượt xem: 741    In bài viết   Độ tương phản

Dự hội nghị có ông Nguyễn Văn Lộc, Trưởng phòng Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Tỉnh; thành viên Ban Chỉ đạo chương trình mục tiêu Y tế - Dân số huyện; lãnh đạo, viên chức phụ trách Dân số - Kế hoạch hóa gia đình trạm Y tế các xã, thị trấn và các cộng tác viên Dân số - Kế hoạch hóa gia đình trong huyện.

Tại hội nghị, các đại biểu đã ôn lại 57 năm Ngày Dân số Việt Nam (26/12/1961  - 26/12/2018): Ngay từ năm 1961, khi dân số cả nước ta chỉ mới khoảng 31 triệu người, trong đó, miền Bắc chỉ gần 17 triệu người, Hội đồng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 216/CP ngày 26/12/1961 “Về việc sinh đẻ có hướng dẫn”. Với văn bản này, có thể nói Việt Nam thuộc nhóm những nước có chương trình kế hoạch hóa gia đình sớm nhất thế giới. Trải qua 57 năm thực hiện các mục tiêu của công tác Dân số, nước ta đã đạt được những thành tựu quan trọng, góp phần phát triển kinh tế bền vững của đất nước.

Ông Nguyễn Văn Lộc, Trưởng phòng Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Tỉnh: Phát biểu tại hội nghị

Thực hiện Công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình năm 2018, Trung tâm Y tế huyện đã tham mưu Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số huyện ban hành kế hoạch hướng dẫn thực hiện công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình; kế hoạch giám sát, đánh giá; kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày Dân số thế giới 11/7, Ngày Dân số Việt Nam 26/12 và tổ chức hội nghị triển khai, giao chỉ tiêu, kế hoạch hướng dẫn hoạt động chương trình Dân số - Kế hoạch hóa gia đình năm 2018 cho các xã, thị trấn và các ngành thành viên nắm bắt và tổ chức thực hiện. Hướng dẫn các xã, thị trấn tập trung khảo sát đối tượng chưa thực hiện biện pháp tránh thai, tiến hành tiếp cận đối tượng khảo sát đầy đủ và chính xác để có kế hoạch tuyên truyền vận động đối tượng thực biện pháp tránh thai phù hợp hoàn thành chỉ tiêu đề ra. Trong năm, đã phối hợp với các ban ngành, đoàn thể thực hiện tốt nội dung và hình thức tuyên truyền với hình thức phong phú, các hoạt động truyền thông thường xuyên được duy trì và đẩy mạnh, qua đó tạo sự chuyển biến trong nhận thức, thái độ hành vi của các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân đối với việc thực hiện công tác dân số trong tình hình mới. Kết quả trong năm 2018, tỷ suất sinh giảm từ 11,28%0 (năm 2017) còn 11,05%0, giảm 0,23%0 (chỉ tiêu tỉnh giao là 0,15%0); tỷ lệ sinh lần 3 giảm từ 7,65% (năm 2017) còn 7,05%. Số người mới thực hiện các biện pháp tránh thai trong năm là 4.278/3.446, đạt 124% kế hoạch; tỷ lệ sàng lọc sơ sinh đạt 103,4% (517/500), chỉ tiểu tỉnh giao là 39,5% (395/1.000).

Hội nghị cũng đã dành thời gian trao đổi, đề ra giải pháp khắc phục những hạn chế trong năm 2019 để đạt được các mục tiêu như: Tiếp tục duy trì mức sinh thay thế một cách vững chắc trên phạm vi toàn huyện và giảm nhanh tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên; phấn đấu từng bước đạt cơ cấu dân số và phân bổ dân cư phù hợp với sự phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lương dân số về thể chất, trí tuệ, tinh thần, khống chế tốc độ gia tăng tỷ số giới tính kinh sinh. Thực hiện quy mô gia đình ít con, khỏe mạnh, hạnh phúc và phát triển bền vững với các chỉ tiêu cụ thể như: Giảm tỷ suất sinh còn 0,15%0; giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 lên 0,5%; tăng tỷ lệ các cặp vợ chồng thực hiện các biện pháp tránh thai hiện đạt 1% so với năm 2018; tỷ lệ bà mẹ mang thai hàng năm được sàng lọc trước sinh đạt 100% chỉ tiêu kế hoạch tỉnh giao; tỷ lệ trẻ sơ sinh được sàng lọc đạt 70% chỉ tiêu tỉnh giao. Phấn đấu tỷ lệ người cao tuổi được tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe dựa vào cộng đồng đạt 100%.

Minh Tùng