Ban Chỉ đạo Chương trình Mục tiêu Y tế - Dân số phát động phong trào thi đua thực hiện tốt chỉ tiêu kế hoạch chương trình Dân số- KHHGĐ giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn huyện Dầu Tiếng.

05/04/2021    Lượt xem: 302    In bài viết   Độ tương phản

Căn cứ Kế hoạch số 30/KH-BCĐ ngày 05/3/2021 của Ban Chỉ đạo Chương trình Dân số- KHHGĐ tỉnh Bình Dương về việc phát động phong trào thi đua thực hiện chỉ tiêu kế hoạch chương trình Dân số- KHHGĐ giai đoạn 2021-2025. Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số huyện ban hành Kế hoạch số 112/KH-BCĐ ngày 26/3/2021 về phát động phong trào thi đua thực hiện tốt công tác Dân số-KHHGĐ giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn huyện Dầu Tiếng nhằm đẩy mạnh phong trào thi đua tạo động lực thúc đẩy hoàn thành mục tiêu, chỉ tiêu Dân số-KHHGĐ của huyện và tỉnh. Kịp thời biểu dương, khen thưởng, khuyến khích, động viên các tập thể, cá nhân có thành tích đóng góp trong công tác Dân số-KHHGĐ hàng năm và các đợt sơ kết, tổng kết về thực hiện Kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược dân số Việt Nam giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn huyện Dầu Tiếng. Kịp thời nhân rộng các điển hình tiên tiến trong thực hiện chính sách Dân số-KHHGĐ trên địa bàn các xã, thị trấn.

Mục tiêu phấn đấu giai đoạn 2021 – 2025, cụ thể như sau:

- Duy trì vững chắc mức sinh thay thế, giảm chênh lệch mức sinh giữa các  xã, thị trấn và các nhóm đối tượng: Duy trì vững chắc mức sinh thay thế (bình quân mỗi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có 1,8 con, kể cả thành thị và nông thôn), quy mô dân số khoảng 140.000 người; Mọi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đều được tiếp cận thuận tiện với các biện pháp tránh thai hiện đại, phòng tránh vô sinh và hỗ trợ sinh sản; Giảm 1/3 số vị thành niên mang thai ngoài ý muốn.

-  Đưa tỷ số giới tính khi sinh về mức cân bằng tự nhiên, phấn đấu duy trì cơ cấu tuổi hợp lý: Tỷ số giới tính khi sinh từ 103-107 bé trai/100 bé gái sinh ra sống; Tỷ lệ trẻ em dưới 15 tuổi đạt khoảng 20%, tỷ lệ người cao tuổi từ 65 tuổi trở lên đạt khoảng 10%, tỷ lệ phụ thuộc chung đạt khoảng 40%.

- Nâng cao chất lượng Dân số: 50% tỷ lệ cặp nam, nữ thanh niên được tư vấn, khám sức khỏe trước khi kết hôn (mỗi năm tăng 10%) đến năm 2025 đạt 90%; 42% phụ nữ mang thai được tầm soát ít nhất 4 loại bệnh tật bẩm sinh phổ biến nhất: Hội chứng Down (ba nhiễm sắc thể 21); Hội chứng Edwards (ba nhiễm sắc thể 18), Hội chứng Patau (ba nhiễm sắc thể 13); Thalassemia; Xét nghiệm máu: thường quy, HIV, viêm gan B, đái tháo đường thai kỳ,… (mỗi năm tăng 7%) đến năm 2025 đạt 70%; 50% trẻ sơ sinh được tầm soát ít nhất 5 bệnh bẩm sinh phổ biến nhất (Suy giáp trạng; Thiếu mem G6PD; Tăng sản thượng thận; Dị tật tim và Khiếm thính) (mỗi năm tăng 10%) đến năm 2025 đạt 90%; Tuổi thọ bình quân đạt 77 tuổi, trong đó thời gian sống khỏe mạnh đạt tối thiểu 68 năm.

- Thúc đẩy phân bố dân số hợp lý và bảo đảm quốc phòng, an ninh: Hoàn thiện đô thị hóa, đưa tỷ lệ dân số đô thị đạt trên 30%; Tiếp tục thực hiện bố trí, sắp xếp dân cư hợp lý ở vùng nông thôn, đô thị và cụm công nghiệp phát triển; Bảo đảm người di cư được tiếp cận đầy đủ và công bằng các dịch vụ xã hội cơ bản.

- Hoàn thành xây dựng và vận hành cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đẩy mạnh lồng ghép các yếu tố dân số vào xây dựng và thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội: 100% dân số được đăng ký, quản lý trong hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thống nhất, dùng chung trên quy mô toàn quốc; 100% ngành, lĩnh vực và địa phương sử dụng dữ liệu chuyên ngành dân số vào xây dựng chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội.

- Phát huy tối đa lợi thế cơ cấu dân số vàng, tạo động lực mạnh mẽ cho sự phát triển của huyện.

- Thích ứng với già hóa dân số, đẩy mạnh chăm sóc sức khỏe người cao tuổi: 70% người cao tuổi có thẻ bảo hiểm y tế, được quản lý sức khỏe, khám, chữa bệnh, chăm sóc tại gia đình, cộng đồng, cơ sở chăm sóc tập trung (mỗi năm tăng 5%) đến năm 2025 đạt 95%.

- Phạm vi phát động thi đua: Trên địa bàn huyện Dầu Tiếng. Thời gian phát động thi đua: Hàng năm và tổng kết giai đoạn 2021-2025. Đối tượng phát động: Các phòng, ban ngành, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn huyện (có từ 100 cán bộ, nhân viên trở lên) trong huyện. Ủy ban nhân dân xã, thị trấn; Ban Lãnh đạo khu phố/ấp. Nhân viên phụ trách Dân số-KHHGĐ các cấp và Cộng tác viên dân số.

Kế hoạch giao Trung tâm Y tế huyện - Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo phát động thi đua khen thưởng thực hiện tốt chỉ tiêu kế hoạch chương trình Dân số-KHHGĐ; Tổng hợp đăng ký; theo dõi, kiểm tra; phối hợp phúc tra, xét và đề nghị khen thưởng hàng năm, giai đoạn.

Tạ Phú