Huyện Dầu Tiếng: Quyết tâm chấn chỉnh tình hình khai thác, vận chuyển khoáng sản trái phép

16/05/2019    Lượt xem: 737    In bài viết   Độ tương phản

Tại đây, lực lượng chức năng đã phát hiện 02 xe tải tự đổ loại 15 tấn đang vận chuyển khoáng sản trái phép trên xe, trên mỗi xe tải có 10m3 cát. Đến ngày 03/5/2019, Lực lượng Công an huyện tiến hành kiểm tra tại khu đất nhà ông Lê Hữu Hợp tại ấp Hòa Hiệp, xã Minh Hòa. Tại đây, lực lượng chức năng của huyện phát hiện có 02 xe máy bánh xích đang hoạt động. Bước đầu xác định, ông Lê Hữu Hợp đã dùng 02 xe máy đầu bánh xích lấy cát từ suối Tà Mòn bao quanh đất của ông Hợp; kiểm tra hiện trường, lực lượng chức năng của huyện xác định ông Hợp đã khai thác 1.935 m3 đất san lấp trái phép. Hiện Công an huyện Dầu Tiếng đã tạm giữ 02 xe ô tô tải và 02 xe máy đầu bánh xích đề tiến hành điều tra, xử lý theo quy định.

Phương tiện khai thác cát vi phạm

Trong quý I/2019, Công an huyện Dầu Tiếng đã phát hiện 6 vụ, 8 đối tượng (tăng 6 vụ) khai thác khoáng sản trái phép. Hiện Công an huyện đã xử phạt hành chính 3 vụ với tổng số tiền hơn 60 triệu đồng. Vừa qua, Công an huyện phối hợp Phòng PC05 Công an tỉnh, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện phát hiện 03 tàu đang bơm hút, vận chuyển cát trái phép (02 vụ,0 2 tàu trên sông Sài Gòn đoạn thuộc ấp Bưng Còng, xã Thanh Tuyền; 01 vụ, 01 tàu trên lòng hồ Dầu Tiếng đoạn thuộc ấp Hòa Lộc, xã Minh Hòa). Hiện cơ quan chức năng đã lập biên bản tạm giữ phương tiện, tang vật để xác minh, làm rõ.

Thực hiện sự chỉ đạo của Công an tỉnh và Huyện ủy, UBND huyện, nhằm chấn chỉnh nạn khai thác cát trái phép tại các điểm giáp ranh trên lòng hồ Dầu Tiếng, Công an huyện cùng các đơn vị liên quan đã và đang phối hợp với lực lượng chức năng của các tỉnh, thành giáp ranh để tăng cường tuần tra nhằm xử lý, lập lại trật tự khai thác khoáng sản trên lòng hồ. Công an huyện đã tăng cường công tác kiểm tra, chốt chặn 24/24 giờ, chấn chỉnh hoạt động khai thác cát khu vực hồ Dầu Tiếng. Kết quả hơn nữa tháng ra quân, Đội cảnh sát giao thông Công an huyện đã chốt chặn tuyến đường Trần Văn Lắc phát hiện, lập biên bản 63 trường hợp vi phạm; tạm giữ 30 phương tiện vi phạm và 63 giấy tờ các loại. Lập biên bản 16 trường hợp chở qua tải, 03 trường hợp để hàng rơi vãi không che đậy, yêu cầu hạ tải hàng hóa 97 tấn hàng.

Thực hiện văn bản số 4700/VPCP ngày 21/5/2018 của Văn phòng Chính phủ về truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình về yêu cầu UBND các tỉnh giáp ranh hồ Dầu Tiếng thực hiện việc kiểm tra, rà soát nhằm chấn chỉnh các hoạt động khai thác, kinh doanh, vận chuyển cát tại khu vực này. Công an huyện đã tổ chức họp giao ban với công an các huyện giáp ranh của tỉnh Bình Phước, Tây Ninh và thành phố Hồ Chí Minh để bàn về công tác xử lý vi phạm khai thác cát trên lòng hồ Dầu Tiếng…

Vừa qua, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Hùng Dũng đã chỉ đạo tạm ngưng các hoạt động thăm dò, khai thác, kinh doanh, vận chuyển cát khu vực hồ Dầu Tiếng. Ông đề nghị các ngành chức năng và địa phương tăng cường công tác phối hợp kiểm tra, giám sát không để xảy ra các hoạt động kinh doanh, vận chuyển, khai thác cát khu vực hồ Dầu Tiếng.

Hồng Nga- Duy Phúc