UBND huyện Dầu Tiếng họp thông qua Báo cáo chỉ đạo điều hành và tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 9 tháng đầu năm 2023; phương hướng, nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2023

12/10/2023    Lượt xem: 1522    In bài viết   Độ tương phản

Phiên họp được tổ chức trực tuyến đến các xã, thị trấn. Ông Nguyễn Phương Linh, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị. Tham dự có Thường trực HĐND huyện, UB.MTTQVN huyện, các Ủy viên UBND huyện; lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể huyện. Tại điểm cầu các xã, thị trấn có lãnh Đảng ủy, Thường trực HĐND, Chủ tịch UBND, UB.MTTQVN và các đoàn thể các xã, thị trấn; Ban Chỉ huy Quân sự, Công an và công chức phụ trách các lĩnh vực liên quan của UBND các xã, thị trấn.

Trong 9 tháng, Ước tổng giá trị sản xuất trên địa bàn 17.906 tỷ 177 triệu đồng (đạt 68,87% so kế hoạch, tăng 13,4% so cùng kỳ). Trong đó giá trị sản xuất công nghiệp, xây dựng 9.255 tỷ 468 triệu đồng (đạt 70,56% so kế hoạch, tăng 17% so với cùng kỳ); giá trị sản xuất thương mại - dịch vụ 5.530 tỷ 746 triệu đồng (đạt 70,29% so kế hoạch, tăng 12,5% so với cùng kỳ); giá trị sản xuất nông nghiệp 3.119 tỷ 962 triệu đồng (đạt 62,24% so kế hoạch, tăng 5,3% so với cùng kỳ).

Tình hình hoạt động kinh doanh, thương mại - dịch vụ trên địa bàn ổn định, cơ bản đáp ứng được nhu cầu mua sắm của người dân. Thường xuyên kiểm soát ngăn chặn, phát hiện và xử lý kịp thời các vụ việc vận chuyển, kinh doanh hàng cấm, hàng nhập lậu. Hỗ trợ Công ty TNHH EB Bình Dương bán hàng lưu động tại Cụm công nghiệp Thanh An và một số cụm đông dân trên địa bàn xã Thanh An (từ ngày 24-30/8/2023). Tổ chức Hội nghị tuyên truyền, triển khai các quy định theo Thông tư số 22/2013/TT-BKHCN ngày 26/9/2013 của Bộ Khoa học và Công nghệ về quản lý đo lường trong kinh doanh vàng và quản lý chất lượng vàng trang sức, mỹ nghệ lưu thông trên thị trường. Vận tải hàng hóa và hành khách cơ bản đáp ứng nhu cầu của người dân. Trong 9 tháng đã cấp 1.046 Giấy chứng nhận kinh doanh cho các cá nhân, hộ kinh doanh cá thể (lũy kế 8.913 hộ) với tổng số vốn đăng ký 544 tỷ 078 triệu đồng.

Chương trình mục tiêu quốc gia (xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững): Hướng dẫn, đôn đốc các xã triển khai thực hiện kế hoạch xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu; hướng dẫn xã Minh Thạnh, An Lập hoàn thiện các tiêu chí nông thôn mới nâng cao để thực hiện thẩm định, trình tỉnh xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Tiến hành khảo sát, hướng dẫn 07 xã, thị trấn (chưa có sản phẩm chứng nhận OCOP) lựa chọn sản phẩm thực hiện chương trình OCOP trong năm 2023. Tổ chức họp Hội đồng đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP cấp huyện đối với 04 sản phẩm. Hiện nay đã có 7 sản phẩm OCOP của 05 xã được công nhận.

Triển khai thực hiện kế hoạch giảm nghèo, đào tạo nghề cho lao động nông thôn năm 2023. Thực hiện cấp tiền Tết cho hộ nghèo và hộ nghèo bảo lưu năm 2023 được đảm bảo (Tổng số là 555 hộ, tổng số tiến đã chi trả là 832.500.000 đồng). Phối hợp vận động quà Tết cho hộ nghèo và hộ cận nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn huyện với 2.776 phần quà, trị giá 2 tỷ 744 triệu đồng. Các xã, thị trấn vận động quà Tết cho hộ nghèo và hộ cận nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn với 4.812 phần quà, trị giá 1 tỷ 883 triệu đồng. Trao tặng 05 căn nhà cho các hộ nghèo trong dịp Tết, với tổng kinh phí 540 triệu đồng. Trao tặng 09 nhà Chữ thập đỏ, Nhân ái, Tình thương cho hộ khó khăn về nhà ở, với tổng số tiền 1 tỷ 089 triệu đồng. Hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo, hộ thoát nghèo với số tiền 246.750.000 đồng.

Quang cảnh cuộc họp tại điểm cầu huyện

Về an sinh xã hội: Thực hiện tốt công tác dạy và học, tổng kết năm học 2022-2023 và khai giảng năm học 2023-2024 theo quy định, công tác tuyên truyền cổ động chào mừng kỷ niệm các ngày lễ, sự kiện chính trị đáp ứng được nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần cho nhân dân. Tổ chức tốt các hoạt động văn hóa, văn nghệ mừng Đảng, mừng Xuân năm 2023. Tổ chức các hoạt động chào mừng 48 năm ngày giải phóng Dầu Tiếng.  Đảm bảo khám và điều trị bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, công tác phòng bệnh được thực hiện tốt không để xảy ra bệnh dịch; các chương trình y tế được triển khai và thực hiện tốt. Công tác thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm được thực hiện thường xuyên, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng. Tổ chức tốt tuyên truyền vận động Hiến máu tình nguyện đạt chỉ tiêu đề ra. Các đối tượng chính sách và hộ nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội được các ngành các cấp quan tâm, chăm lo chu đáo. Thực hiện chăm lo tốt cán bộ công chức, viên chức các chế độ chính sách trong dịp tết, cấp phát kịp thời chế độ cho các đối tượng.

Tình hình an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội ổn định. Duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu từ huyện đến cơ sở.

Hội nghị đã thông qua chương Chương trình công tác tháng 10 năm 2023 của UBND huyện.

Tạ Phú