Huyện Dầu Tiếng: Tọa đàm kỷ niệm 44 năm Ngày giải phóng Dầu Tiếng (13/3/1975-13/3/2019)

18/03/2019    Lượt xem: 1700    In bài viết   Độ tương phản

Đến dự có ông Nguyễn Chí Trung, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; ông Nguyễn Phương Linh; Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện; bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết, Phó Chủ tịch UBND huyện; bà Hồ Mỹ Hương, Chủ tịch UB.MTTQVN huyện; lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể huyện, các xã, thị trấn trong huyện; ông Nguyễn Quốc Việt, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH MTV cao su Dầu Tiếng cùng các ông bà trong Ban Thường vụ Đảng ủy, Ban Tổng Giám đốc Công ty; các ông, bà nguyên là lãnh đạo tỉnh, huyện Dầu Tiếng, các tướng lĩnh, cán bộ lão thành cách mạng từng sống chiến đấu trên chiến trường Dầu Tiếng năm xưa.

Bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết, PCT.UBND huyện: Phát biểu ôn lại truyền thống

Tại buổi Tọa đàm, bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết, Phó Chủ tịch UBND huyện đã phát biểu ôn lại truyền thống đấu tranh cách mạng của quân và dân Dầu Tiếng qua 02 cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc mà mốc son chói lọi nhất chính là những thắng lợi vẻ vang, giành chính quyền về tay nhân dân, chiến thắng giải phóng Dầu Tiếng vào ngày 13/3/1975.  Lịch sử Đảng bộ Dầu Tiếng (1954 – 1975), ghi lại: “Sáng ngày 13/3/1975, các mũi tiến công của đơn vị chủ lực Sư đoàn 9 tiếp tục tiến công mãnh liệt vào các vị trí còn lại của địch trong chi khu. Đúng 10 giờ sáng ngày 13/3/1975, lá cờ Mặt trận Dân tộc giải phóng tung bay trên nóc Dinh Quận trưởng Dầu Tiếng. Bộ máy Ngụy quyền địch ở Dầu Tiếng hoàn toàn tan rã”. Chiến thắng Dầu Tiếng có ý nghĩa, lan tỏa đặc biệt, khích lệ tinh thần đấu tranh cách mạng, tạo tiền đề cho những thắng lợi tiếp theo của chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Chiến thắng Dầu Tiếng đã chặt đứt một mắt xích quan trọng, một vị trí xung yếu nhất trong tuyến phòng thủ trung gian của địch ở phía Bắc Sài Gòn, trực tiếp uy hiếp mạnh nhiều căn cứ, cơ sở địch. Đồng thời, mở rộng vùng giải phóng của tỉnh, nối liền các căn cứ miền Đông, tạo ra hệ thống căn cứ địa liên hoàn và hình thành tuyến hành lang chiến lược thông suốt từ cực Nam Trung bộ đến chiến khu D và giáp với Sài Gòn. Trong thắng lợi này, quân dân ta đã diệt gọn 3 Tiểu đoàn, 4 Trung đội pháo, bắn rơi 7 máy bay, phá hủy hơn 20 xe tăng, xe thiết giáp, phá hủy và thu được nhiều phương tiện vũ khí, và đặc biệt là loại khỏi vòng chiến trên 1.300 tên địch.

Quang cảnh buổi Tọa đàm

Dịp này, cũng được nghe ý kiến trao đổi của Chú Nguyễn Việt Tuân, nguyên Thường vụ Huyện ủy huyện Dầu Tiếng.

Trước đó, huyện đã tổ chức Lễ viếng Nghĩa trang Liệt sỹ huyện. Tại Lễ viếng, lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND , UB. MTTQ Việt Nam huyện; lãnh đạo Đảng ủy, Ban Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV cao su Dầu Tiếng cùng đông đảo CBCC, VC, nhân dân, học sinh và thân nhân gia đình các liệt sỹ đã đặt vòng hoa, thắp hương tại lễ Đài.

Đại biểu dự Lễ viếng Nghĩa trang Liệt sĩ huyện

Trong không khí nghiêm trang cùng nghi thức trọng thể, Cán bộ và nhân dân huyện đã kính cẩn nghiêng mình trước đài Liệt sĩ và dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ, tri ân công lao to lớn của các anh hùng, chiến sĩ đồng bào đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc; công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hoa, thắp hương trên các khu mộ liệt sĩ, khẳng định máu đào của các liệt sĩ mãi mãi tô thắm ngọn cờ cách mạng; Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Dầu Tiếng đời đời nhớ ơn các Anh hùng Liệt sĩ. Với lòng thành kính và biết ơn vô hạn, các đại biểu nguyện hứa trước anh linh các Anh hùng Liệt sĩ, quyết tâm phấn đấu xây dựng huyện nhà ngày càng phát triển giữ vững quốc phòng, an ninh, xã hội trật tự, kỷ cương, văn minh.

Phan Vũ