Phát động, hưởng ứng Cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026” trên Internet

13/04/2021    Lượt xem: 408    In bài viết   Độ tương phản

Nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả kế hoạch phổ biến giáo dục pháp luật năm 2021, nâng cao hiểu biết, ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân trên địa bàn huyện Dầu Tiếng. Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật huyện đề nghị các cơ quan, phòng ban, đoàn thể huyện, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn tuyên truyền, phát động 100% cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, đoàn viên, hội viên trong cơ quan, đơn vị mình tham gia Cuộc thi. Nội dung và hình thức thi như sau:

- Đối tượng dự thi: Công dân Việt Nam đủ mười tám tuổi trở lên đang sinh sống, học tập, làm việc trong và ngoài tỉnh Bình Dương.

- Nội dung thi: Các văn bản pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 gồm: Hiến pháp năm 2013; Luật Tổ chức Quốc hội năm 2015 và Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội năm 2020; Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND năm 2015; Luật Tổ chức Chính quyền địa phương ngày năm 2015 và Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2019; Nghị quyết số 133/2020/QH14 ngày 17/11/2020 của Quốc hội về Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; Nghị quyết Liên tịch số 09/2021/NQLT-UBTVQH14-CP-ĐCTUBTWMTTQVN ngày 15/01/2021 giữa Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chính phủ và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về hướng dẫn quy trình hiệp thương, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; Thông tư số 01/2021/TT-BNV ngày 11/01/2021 của Bộ Nội vụ về hướng dẫn nghiệp vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; Nghị quyết số 1186/2021/UBTVQH14 ngày 11/01/2021 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội hướng dẫn về việc tổ chức hội nghị cử tri; việc giới thiệu người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã ở thôn, tổ dân phố; việc hiệp thương, giới thiệu người ứng cử, lập danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân trong bầu cử bổ sung; Thông tư số 102/2020/TT-BTC ngày 23/11/2020 của Bộ trưởng Bộ Tài chính hướng dẫn về việc lập dự toán, quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 và các văn bản pháp luật có liên quan.

- Hình thức thi: Thi trực tuyến thông qua trang thông tin điện tử tại địa chỉ truy cập: thitructuyen.binhduong.gov.vn.

- Thời gian thi: Từ ngày 01/4/2021 đến hết ngày 23/5/2021. Cuộc thi được tổ chức thành 3 vòng gồm: Vòng thi thứ 01 (vòng sơ khảo); vòng thi thứ 02 (vòng bán kết); vòng thi thứ 03 (vòng chung kết).

- Thể lệ dự thi: Theo thể lệ của Ban Tổ chức cuộc thi cấp tỉnh.

Trong đó giao Phòng Tư pháp theo dõi, đôn đốc, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị tích cực tham gia cuộc thi; tổng hợp báo cáo kết quả cuộc thi về Ủy ban nhân huyện. Đồng thời phân công nhiệm vụ, cụ thể: Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện và các tổ chức chính trị - xã hội (Liên đoàn Lao động, Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội Cựu Chiến binh huyện) phát động rộng rãi đến toàn thể đoàn viên, hội viên và nhân dân trên địa bàn tham gia cuộc thi; Phòng Văn hóa – Thông tin, Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh huyện tuyên truyền, phổ biến rộng rãi về cuộc thi trên chương trình truyền thanh của huyện đến các xã, thị trấn và trên Trang thông tin điện tử của huyện; Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền, phát động 100% cán bộ, công chức, người lao động không chuyên trách và nhân dân tích cực tham gia cuộc thi; Cơ quan, phòng ban, đoàn thể huyện, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn phát động, hưởng ứng tham gia cuộc thi và báo cáo kết quả tham gia về Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật huyện (thông qua cơ quan Thường trực Phòng Tư pháp).

Huy Bằng

Tuần này: 19480