UBND huyện dự họp trực tuyến phiên họp thường kỳ tháng 3/2021 thông qua báo cáo tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh tỉnh Bình Dương quý I/2021.

05/04/2021    Lượt xem: 260    In bài viết   Độ tương phản

Phiên họp được trực tuyến đến 09 điểm cầu huyện, thị xã, thành phố .

Tham dự tại điểm cầu UBND huyện, có ông Nguyễn Phương Linh, Chủ tịch UBND huyện, ông Nguyễn Công Danh, Phó Chủ tịch HĐND huyện; Ủy viên UBND huyện.

Theo báo cáo, quý I/2021, UBND tỉnh tập trung triển khai thực hiện quyết liệt các Nghị quyết và chỉ đạo của Chính phủ, Tỉnh ủy và HĐND tỉnh về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2021; khẩn trương hoàn thiện các chương trình đột phá chiến lược của Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI. Các ngành, các cấp đã triển khai đầy đủ hoạt động chăm lo Tết cho các tầng lớp nhân dân. Trong đó tập trung thực hiện có hiệu quả công tác an sinh xã hội; theo dõi tình hình sản xuất kinh doanh; chế độ, chính sách tiền lương, thưởng của doanh nghiệp đối với người lao động, tình hình người lao động về quê và ở lại Bình Dương đón Tết.

Với sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt, kịp thời của các ngành, các cấp, cộng đồng doanh nghiệp, sự đồng tình ủng hộ của nhân dân nên tình hình dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát; kinh tế - xã hội của tỉnh có những chuyển biến tích cực và đạt được nhiều kết quả quan trọng, cơ bản hoàn thành "mục tiêu kép"; an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững và ổn định. Ngay sau Tết, hầu hết các doanh nghiệp và người lao động trở lại làm việc; một số ngành sản xuất công nghiệp chủ lực của tỉnh có lượng đơn hàng xuất khẩu mới tăng nên có nhu cầu tuyển dụng lao động với số lượng lớn. Trong quý I/2021, các ngành chức năng đã tư vấn, giới thiệu việc làm cho 17.186 lao động, tạo việc làm cho 5.829 người (đạt 16,7% kế hoạch); quan tâm quản lý an toàn, vệ sinh lao động, phòng, chống cháy nổ, đình lãn công.

Bên cạnh các doanh nghiệp hoạt động sản xuất ổn định, có 255 doanh nghiệp mới đi vào hoạt động. Chỉ số sản xuất công nghiệp ước tăng 6,9% so với cùng kỳ năm 2020 (quý I/2020 tăng 6,14%).

Tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ tăng 8,7% so với cùng kỳ (quý I/2020 tăng 11,7%). Kim ngạch xuất khẩu ước đạt 7,7 tỷ đô la Mỹ, tăng 30,4% (quý I/2020 tăng 3,6%). Kim ngạch nhập khẩu ước đạt 5,6 tỷ đô la Mỹ, tăng 20% (quý I/2020 tăng 4,2%); thặng dư thương mại đạt gần 2,1 tỷ đô la Mỹ.

Đến ngày 15/3/2021, tỉnh thu hút được 13.278 tỷ đồng vốn đầu tư trong nước; lũy kế đến nay, toàn tỉnh có 49.990 doanh nghiệp trong nước với tổng vốn đăng ký 456.000 tỷ đồng. Thu hút đầu tư nước ngoài đạt 407 triệu đô la Mỹ (tăng 72% so với cùng kỳ); lũy kế đến nay toàn tỉnh có 3.955 dự án có vốn đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký 35,8 tỷ đô la Mỹ.

Trong quý II/2021, tỉnh tiếp tục thực hiện "mục tiêu kép" vừa phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh COVID-19, vừa thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh. Tập trung thực hiện các nhiệm vụ, công việc liên quan đến công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; triển khai xây dựng chuẩn nghèo đa chiều tỉnh giai đoạn 2021-2025; nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực, nhất là công tác đào tạo nghề; thực hiện các bước lập quy hoạch tỉnh Bình Dương thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

​Kết luận Phiên họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hoàng Thao nhận định, Bình Dương cơ bản thành công trong thực hiện "mục tiêu kép" vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội hiệu quả. Trong quý I/2021, nhiều lĩnh vực có sự chuyển biến tích cực, đặc biệt là kỷ cương hành chính được siết chặt, các chỉ tiêu kinh tế đều đạt, tạo đà hoạt động cho quý II/2021.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở ngành, địa phương thời gian tới không lơ là chủ quan trong công tác phòng, chống dịch COVID-19; tập trung cho công tác quy hoạch tại các địa phương đảm bảo tính lâu dài, toàn diện, tổng quát, khoa học; tổng hợp nhiều biện pháp để giải quyết tháo gỡ các điểm nghẽn, tồn tại; chuẩn bị tốt các điều kiện cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026…

Tạ Phú