Họp thông qua dự thảo Quy chế Văn hóa công vụ

15/03/2021    Lượt xem: 559    In bài viết   Độ tương phản

Tại điểm cầu trực tuyến Trung tâm Hành chính tỉnh Bình Dương, ông Nguyễn Hoàng Thao - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp; cùng tham dự có ông Mai Hùng Dũng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; ông Nguyễn Lộc Hà - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh. Cuộc họp được truyền hình trực tuyến đến 09 điểm cầu huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Tại điểm cầu huyện Dầu Tiếng có ông Nguyễn Văn Bình - Phó Chủ tịch UBND huyện; đại diện lãnh đạo Ban Tổ chức Huyện ủy, Phòng Nội vụ, Phòng Tài chính - Kế hoạch, Phòng Kinh tế, Phòng Quản lý đô thị, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Giáo dục và Đào tạo, Phòng Văn hóa và Thông tin, Phòng Y tế, Phòng Tư pháp, Thanh tra huyện, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, 02 ban của HĐND, lãnh đạo và chuyên viên Văn phòng HĐND-UBND huyện.

Điểm cầu Dầu Tiếng

Theo báo cáo, đến nay có nhiều sở, ngành đã thực hiện đảm bảo theo Nghị định số 107/2020/NĐ-CP để duy trì các phòng chuyên môn. Tuy nhiên, vẫn còn một số sở, ngành chưa bảo đảm được tiêu chí biên chế tối thiểu để thành lập phòng, cần phải tiếp tục nghiên cứu sắp xếp, sáp nhập tổ chức lại cho phù hợp để tiếp tục thực hiện nhiệm vụ.

Về thực hiện Nghị định số 108/2020/NĐ-CP, không thay đổi số lượng, tên gọi các phòng của cấp huyện như hiện nay. Tuy nhiên, việc thực hiện không thống nhất giữa các địa phương cấp huyện. Do đó, Sở Nội vụ đề xuất UBND tỉnh cho chủ trương duy trì mô hình tổ chức các phòng chuyên môn thống nhất ở tất cả các đơn vị hành chính cấp huyện trong tỉnh nhằm tạo điều kiện thuận lợi và bảo đảm sự thống nhất xuyên suốt trong công tác tổ chức, chỉ đạo, quản lý hành chính nhà nước từ tỉnh đến cấp huyện và cấp xã.

Về thực hiện Nghị định 120/2020/NĐ-CP, để thành lập đơn vị sự nghiệp công lập là phải bảo đảm số lượng người làm việc tối thiểu 15 người. Các đơn vị được thành lập trước đây nếu không đáp ứng điều kiện về số lượng người làm việc tối thiểu thì phải tổ chức lại trước ngày 31/3/2021. Vì vậy, để tiếp tục thực hiện các đơn vị sự nghiệp công lập phải thực hiện việc tổ chức lại theo hình thức sáp nhập, hợp nhất hoặc giải thể trước ngày 31/3/2021 theo quy định.

Cuộc họp cũng đã thông qua dự thảo Quy chế Văn hóa công vụ tại các cơ ​quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Theo đó, Quy chế gồm có 05 chương, 23 điều, quy định mục đích, nguyên tắc thực hiện văn hóa công vụ, tinh thần, thái độ làm việc, chuẩn mực về đạo đức, lối sống, giao tiếp ứng xử; trang phục, lễ phục của cán bộ, công chức, viên chức khi thực hiện nhiệm vụ, công vụ; quy định việc bài trí công sở, xây dựng môi trường làm việc văn minh tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Phát biểu kết luận cuộc họp, ông Nguyễn Hoàng Thao - Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Nội vụ, Ban Tổ chức Tỉnh ủy khẩn trương điều tra, khảo sát  về công tác cán bộ tại các cơ quan, đơn vị để tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng đề án trình Chính phủ; rà soát lại toàn bộ các chủ trương, đề án để ban hành một khung bộ máy tương ứng với quy định pháp luật; tổ chức của sở, ngành không bảo đảm tiêu chí theo Nghị định số 107/2020/NĐ-CP và Nghị định số 120/2020/NĐ-CP; UBND cấp huyện rà soát, sắp xếp cụ thể trình UBND tỉnh quyết định trước ngày 31/3/2021. Về Quy chế Văn hóa công vụ, cần tham khảo thêm để bổ sung, sửa đổi các nội dung cho phù hợp, mang tính thực tế địa phương và xem xét thêm quy định đối với người dân, tổ chức khi đến cơ quan công vụ liên hệ công tác./.

Anh Xê Ka

Tuần này: 2044