Đoàn thẩm định, xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao tỉnh Bình Dương: Thẩm định hồ sơ và khảo sát thực tế tại xã Long Tân

21/11/2021    Lượt xem: 602    In bài viết   Độ tương phản

Cùng tham gia với đoàn có ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND huyện và lãnh đạo các phòng ban, đoàn thể huyện.

Tiếp và làm việc với đoàn có thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, UB.MTTQVN xã và các thành viên Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu Quốc gia xã Long Tân.

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đoàn đã tiến hành thẩm định hồ sơ và khảo sát thực tế kết quả thực hiện 19 tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao theo quy định.

Theo Báo cáo kết quả duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới xã Long Tân cho biết: Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về vây dựng nông thôn mới, năm 2014, xã Long Tân được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Tiếp tục thực hiện nâng chất các tiêu chí nông thôn mới theo Quyết định số 1925/QĐ-UBND ngày 16/7/2018 của UBND tỉnh Bình Dương về ban hành Bộ tiêu chí Quốc gia về xã nông thôn mới nâng cao tỉnh Bình Dương giai đoạn 2018 - 2020, đến năm 2020, xã Long Tân đã thực hiện đạt 19/19 tiêu chỉ theo Bộ tiêu chí đề ra.

Trong giai đoạn 2015 - 2020, xã đã huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới trên 411,3 tỉ đồng, trong đó: kinh phí từ ngân sách gần 172,7 tỉ đồng, chiếm 41,98%; vốn doanh nghiệp 43 tỉ đồng, chiếm 10,45%; vốn tín dụng 82,1 tỉ đồng, chiếm 19,96%; vốn nhân dân đóng góp trên 113,5 tỉ đồng, chiếm 27,61%, không có nợ đọng xây dựng cơ bản trong xây dựng nông thôn mới.

Cao su là cây trồng chủ lực của xã với diện tích trên 5.096 chiếm 94% đất sản xuất nông nghiệp toàn xã. Ngoài ra, xã có 01 Hợp tác xã chăn nuôi bò sữa Long Tân; trên 98 trang trại chăn nuôn gà, heo thực hiện theo hướng trại lạnh kết hợp, giải quyết cho hàng trăm lao động. Trên địa bàn có 01 doanh nghiệp nhà nước, 11 doanh nghiệp tư nhân và 176 hộ kinh doanh thương mại - dịch vụ đang hoạt động, hàng năm giải quyết việc làm cho khoản trên 750 lao động ở địa phương. Nguồn thu nhập hiện nay của người dân trên địa bàn xã chủ yếu là từ khai thác mủ cao su tiểu điền; thu nhập từ làm công nhân nông trường cao su Long Tân, làm công nhân cho các trang trại chăn nuôi và làm công nhân cho các nhà máy tại huyện Bàu Bàng, thị xã Bến Cát,...

Trong giai đoạn 2015 - 2020, đã mở 13 lớp đào tạo nghề cho 390 học viên trên địa bàn xã. Qua đó đã tạo việc làm, nâng cao thu nhập cũng như ổn định cuộc sống của người dân. Thu nhập bình duân đầu người hàng năm đều tăng, đến năm 2020 đạt 67,5 triệu/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo toàn xã giảm còn 17/1.815 hộ, chiếm tỷ lệ 0,93%; hộ khá, giàu đều tăng lên.

Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Huyện ủy - UBND huyện và sự giúp đỡ, hướng dẫn của các phòng, ban chuyên môn huyện. Đảng ủy, UBND xã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện theo nội dung kế hoạch đã được duyệt. Vì vậy, thời gian qua Chương trình xây dựng nông thôn mới xã Long Tân đạt được nhiều thành quả cao, luôn đảm bảo đúng mục tiêu, hoàn thành kế hoạch của địa phương, đời sống kinh tế, vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao.

Tại buổi làm việc, các thành viên của đoàn đã thẩm định, trao đổi các ý kiến để làm rõ hơn từng nội dung chỉ tiêu của 19 Tiêu chí theo quy định tại Quyết định số 1925/QĐ-UBND ngày 16/7/2018 của UBND tỉnh Bình Dương. Phát biểu tại buổi làm việc, ông Phạm Văn Bông, Giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn đề nghị Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu Quốc gia xã Long Tân cần tiếp thu các ý kiến thẩm định của các sở, ngành chuyên môn, tiếp tục hoàn chỉnh báo cáo và hồ sơ trình tỉnh trong thời gian sớm nhất.

Sau khi thẩm định, đánh giá kết quả và kiểm tra thực tế, đoàn sẽ thống nhất các ý kiến về tiêu chí trình UBND tỉnh xét, ra quyết định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2020. Được biết trong đợt này, Đoàn thẩm định, xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao tỉnh Bình Dương củng tổ chức thẩm định tại xã Minh Hoà, Minh Tân, Định An.

Phan Vũ