THỊ TRẤN DẦU TIẾNG XÂY DỰNG “CHÍNH QUYỀN THÂN THIỆN CỦA NHÂN DÂN, DO NHÂN DÂN VÀ VÌ NHÂN DÂN”

15/03/2021    Lượt xem: 409    In bài viết   Độ tương phản

Thực hiện tốt công tác chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ công tác cải cách hành chính (CCHC) trên địa bàn thị trấn Dầu Tiếng, ngay từ đầu năm 2021 Ủy ban nhân dân thị trấn Dầu Tiếng đã ban hành các Kế hoạch về cải cách hành chính Nhà nước năm 2021 gồm: Kế hoạch rà soát, đánh giá thủ tục hành chính,  Kế hoạch về hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính, Kế hoạch về truyền thông cải cách TTHC năm 2021 nhằm giúp Nhân dân và tổ chức nắm được tình hình và kết quả cải cách hành chính nói chung và cải cách thủ tục hành chính nói riêng với mục tiêu phục vụ Nhân dân và tổ chức tốt hơn. Đồng thời phổ biến rộng rãi đến cán bộ, công chức, những người hoạt động không chuyên trách để thay đổi nhận thức trong lề lối làm việc và trách nhiệm phục vụ Nhân dân.

Người dân lấy số thứ tự

Việc công khai, niêm yết Bộ thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND Thị trấn và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến Nhân dân tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả được thực hiện thường xuyên. Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả chú trọng thực hiện tốt văn hóa ứng xử và giao tiếp nơi công sở, xây dựng “Chính quyền thân thiện của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân” và “Công sở thân thiện vì nhân dân phục vụ” một cách có hiệu quả. Trong quý I năm 2021, Ủy ban nhân dân thị trấn đã phối hợp cùng các ngành, đoàn thể và khu phố tổ chức tuyên truyền về công tác cải cách hành chính, phổ biến giáo dục pháp luật và các văn bản có hiệu lực thi hành trong năm 2020 được 02 cuộc với 80 lượt người tham dự, tuyên truyền thông qua hệ thống truyền thanh, thời lượng phát sóng được 24 giờ.

Ủy ban nhân dân Thị trấn thường xuyên thực hiện công tác rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật của Hội đồng nhân dân Thị trấn ban hành để kịp thời phát hiện những văn bản, những quy phạm pháp luật hết hiệu lực hoặc không phù hợp với tình hình thực tế để đình chỉ việc thi hành, bãi bỏ, thay thế, sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành văn bản mới. Hiện tại trên địa bàn Thị trấn đang thực hiện các thủ tục hành chính theo các Quyết định của UBND Tỉnh. Hiện nay UBND thị trấn đang niêm yết và áp dụng thực hiện 139 TTHC/39 lĩnh vực và 35 TTHC ngành dọc (Công an, Quân sự) tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả Thị trấn. Thực hiện rà soát TTHC đạt 100%. Trong Quý I năm 2021 UBND Thị trấn không tiếp nhận phản ánh kiến nghị.

Thực hiện Kế hoạch số 133/KH-UBND ngày 15/12/2021 về việc tổ chức cuộc thi sáng tác khẩu hiệu tuyên truyền cải cách hành chính huyện Dầu Tiếng. Qua đó UBND Thị trấn tham gia thực hiện 04 khẩu hiệu tuyên truyền CCHC năm 2021.

Qua thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả theo Nghị quyết số 18-NQ/TW và Nghị định 34/2019/NĐ-CP, hiện nay UBND Thị trấn còn lại 32/45 biên chế (đạt tỷ lệ 71% Kế hoạch) so với Đề án số 100/ĐA-ĐU là 28 biên chế.

Thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông, Ủy ban nhân dân Thị trấn thực hiện tốt việc công khai, niêm yết Bộ TTHC thuộc thẩm quyền công bố 53 thủ tục hành chính 11 lĩnh vực thực hiện mức độ công trực tuyến 3 và 26 thủ tục hành chính 6 lĩnh vực thực hiện mức độ 4 trên địa bàn thị trấn Dầu Tiếng. Qua  triển khai thực hiện mức độ công trực tuyến mức độ 3 và 04 UBND thị trấn nhận 04 hồ sơ phát sinh của cá nhân thực hiện qua mạng thuộc lĩnh vực Hộ tịch như: Đăng ký lại khai sinh; trích lục bản sao hộ tịch; cấp bản sao trích lục hộ tịch; giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, tỷ lệ giải quyết hồ sơ đạt 100%. Trong năm Quý I 2021 Uỷ ban nhân dân Thị trấn đã tiếp nhận 330 hồ sơ, đã giải quyết 330 hồ sơ, hồ sơ đang giải quyết 0, 100% hồ sơ đã giải quyết được trả đúng hạn. Triển khai thực hiện ký văn bản bằng chứng thư số, chữ ký số trên phần mềm quản lý văn bản và các văn bản trao đổi qua môi trường mạng. Tổng số văn bản được xử lý là 44 văn bản đi/320 văn bản đến.

Trong quý II năm 2021, Ủy ban nhân dân thị trấn sẽ tiếp tục thực hiện thường xuyên công tác giám sát nghiêm túc, góp phần đấu tranh loại bỏ những thiếu sót, khuyết điểm trong công tác cải cách hành chính, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về cải cách hành chính và công tác ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động tại Ủy ban nhân dân Thị trấn./.

CÔNG DANH