Bưu điện, Bảo hiểm xã hội huyện phối hợp tổ chức Lễ ra quân tuyên truyền về Bảo hiểm xã hội tự nguyện

27/11/2019    Lượt xem: 315    In bài viết   Độ tương phản  

Dự lễ ra quân bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo và nhân viên Bưu điện, Bảo hiểm xã hội huyện.

Đại biểu dự Lễ ra quân

Buổi lễ đã thông tin về những chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước về Bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện đối với người dân. Sau lễ ra quân, đội hình tuyên truyền của Bảo hiểm xã hội, Bưu điện huyện đã diễu hành bằng xe tuyên truyền trên các tuyến đường chính của thị trấn Dầu Tiếng; đội hình tuyên truyền cũng đồng loạt tổ chức tuyên truyền đến người dân về các chế độ, chính sách của BHXH tự nguyện.

Theo quy định của Luật BHXH: Tham gia BHXH tự nguyện, người dân sẽ được hưởng chế hộ hưu trí và thẻ BHYT khi đóng được ít nhất 20 năm và hết tuổi lao động; được hưởng chế độ BHXH một lần nếu không đủ điều kiện hưu trí hoặc muốn nhận sớm; thân nhân được hưởng tử tuất và mai táng phí nếu người đóng chẳng may qua đời. Mức hưởng như sau: Chế độ hưu từ 45-75% mức thu nhập bình quân; Thẻ BHYT đồng chi trả 95% chi phí khám, chữa bệnh; chế độ mai táng phí: 10 tháng lương cơ sở; chế độ nhận BHXH 01 lần: Mức thu nhập bình quân tháng x số năm đóng x 2.

Người lao động được hưởng chế độ hưu trí hằng tháng khi có đủ điều kiện về tuổi đời và thời gian đã đóng BHXH theo quy định. Người từ 15 tuổi trở lên và không thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc đều có thể tham gia BHXH tự nguyện. Mức đóng hằng tháng bằng 22% mức thu nhập tháng do người tham gia tự chọn nhưng không thấp hơn chuẩn hộ nghèo nông thôn (tối thiểu thu nhập 700.000 đồng/tháng). Như vậy, mức đóng thấp nhất là 154.000 đồng/tháng. Mức đóng có thể thay đổi theo lựa chọn của người tham gia. Người tham gia BHXH tự nguyện có thể đóng theo phương thức: 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng một lần, hoặc đóng một lần cho nhiều năm về sau (không quá 5 năm 1 lần). Trường hợp người đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định nhưng thời gian đóng BHXH còn thiếu không quá 10 năm và có thể đóng BHXH tự nguyện một lần cho những năm còn thiếu nhưng không quá 10 năm (120 tháng) và được hưởng hưu trí sau tháng đóng đủ.

Đội hình diễu hành tuyên truyền trên các tuyến đường chính của thị trấn Dầu Tiếng

Luật BHXH quy định từ ngày 01/01/2018, người tham gia BHXH tự nguyện được Nhà nước hỗ trợ tiền đóng theo tỷ lệ phần trăm (%) trên mức đóng BHXH hằng tháng theo mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn. Theo đó, các đối tượng thuộc diện hộ nghèo sẽ được hỗ trợ 30%, hộ cận nghèo là 25%, và các đối tượng khác là 10%. Thời gian hỗ trợ tùy thuộc vào thời gian tham gia BHXH tự nguyện thực tế của mỗi người nhưng không quá 10 năm (hiện nay mức chuẩn nghèo khu vực nông thôn là 700.000 đồng, được hỗ trợ 46.200 đồng đối với hộ nghèo, 38.500 đồng đối với hộ cận nghèo, 15.400 đồng đối với hộ còn lại).

Người dân có nhu cầu tư vấn, hướng dẫn đóng BHXH tự nguyện, đến Bưu điện huyện hoặc các điểm Bưu cục gần nhất ở các xã để được tư vấn trực tiếp.

Minh Tùng

Phim quảng bá du lịch huyện Dầu Tiếng
Liên kết website
Các Sở,Ban ngành

Các Trang khác

Thống kê truy cập
Hôm nay: 1137
Tuần này: 4869
Tháng này: 22555
Tổng truy cập: 648612