Đoàn kiểm tra liên ngành An toàn thực phẩm huyện Dầu Tiếng: Kiểm tra an toàn thực phẩm nhân Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019

22/05/2019    Lượt xem: 60    In bài viết   Độ tương phản  

Kiểm tra khu vực sơ chế chế biến và bảo quản thực phẩm tại trường học

Đoàn đã kiểm tra tại 21 bếp ăn tập thể trường học, doanh nghiệp (gồm 16 bếp ăn tập thể trường học và 05 bếp ăn tập thể doanh nghiệp). Qua quá trình kiểm tra thủ tục hồ sơ hành chính, đa phần trường học, doanh nghiệp đã xuất trình được tương đối đầy đủ các các thủ tục hồ sơ pháp lý cần thiết phục vụ hoạt động sản xuất, chế biến thức ăn như: giấy đăng ký kinh doanh; giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; sổ kiểm thực ba bước; sổ lưu mẫu; hợp đồng về cung cấp nước sạch; hợp đồng về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm; hóa đơn chứng từ, giấy tờ pháp lý của các đơn vị cung cấp và các thủ tục có liên quan. Kiểm tra thực tế tại bếp ăn và khu chế biến, đoàn kiểm tra ghi nhận tại khu sơ chế, chế biến đảm bảo vệ sinh, thiết kế bố trí theo nguyên tắc 1 chiều, người trực tiếp sơ chế chế biến thực phẩm có trang bị bảo hộ lao động; thực hiện tốt việc thực hành vệ sinh cá nhân khi sơ chế và chế biến thực phẩm. Nguồn cung cấp nước sạch được kiểm định và đảm bảo đúng quy định. Các cơ sở cung cấp thực phẩm sạch có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng đầu vào ngay từ bước sơ chế đến khâu chế biến thực phẩm, bảo quản thực phẩm đạt yêu cầu, thực hiện việc lưu mẫu và niêm phong đúng quy định.

Chuẩn bị suất ăn cho trẻ tại bếp ăn trường học

Bên cạnh những mặt thực hiện tốt, đoàn kiểm tra cũng đã phát hiện sai phạm tại một số đơn vị như người trực tiếp sơ chế, chế biến thực phẩm mang trang sức, sổ lưu mẫu, sổ kiểm thực ba bước chưa đầy đủ, ghi chép chưa đúng quy định. Đoàn kiểm tra đã hướng dẫn các cơ sở khắc phục các tồn tại tại đơn vị. Kết quả kiểm tra, không có cơ sở bị đề nghị xử phạt vi phạm hành chính.

Những nhà ăn ở các doanh nghiệp, trường học trên địa bàn huyện phục vụ hàng trăm suất ăn mỗi ca, do đó nếu không bảo đảm vệ sinh sẽ dễ dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Thêm vào đó, việc chế biến và phục vụ tại chỗ nếu không được quản lý, giám sát chặt chẽ thì tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm thực phẩm từ trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện vận chuyển, nguyên liệu kém chất lượng sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người sử dụng. Do đó trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm nay, huyện tập trung chủ yếu kiểm tra các bếp ăn tập thể ở các doanh nghiệp, trường học.

Cẩm Tú (Phòng Y tế)

Hồ Dầu Tiếng - Hút hồn dân phượt
Liên kết website
Các Sở,Ban ngành

Các Trang khác

Thống kê truy cập
Hôm nay: 632
Tuần này: 632
Tháng này: 10196
Tổng truy cập: 102895