NGÀY QUỐC TẾ ĐA DẠNG SINH HỌC NĂM 2021 CHỦ ĐỂ “Chúng ta là một phần của giải pháp - Vì thiên nhiên”

03/06/2021    Lượt xem: 397    In bài viết   Độ tương phản  

Thông điệp này kêu gọi con người sống hài hòa với thiên nhiên, để bảo tồn đa dạng sinh học và bảo vệ thiên nhiên có rất nhiều giải pháp và con người là một mảnh ghép quan trọng trong các giải pháp này. Các giải pháp của con người dựa vào thiên nhiên và bảo tồn đa dạng sinh học là chìa khóa để giảm nhẹ biến đổi khí hậu, tăng khả năng phục hồi và thích ứng ở một số khu vực quan trọng, bao gồm bảo tồn và phục hồi rừng và các hệ sinh thái trên cạn; bảo tồn và phục hồi tài nguyên nước ngọt cũng như hệ sinh thái biển và đại dương, hệ thống nông nghiệp và thực phẩm bền vững. Công ước Đa dạng sinh học cũng nhấn mạnh con người là một phần của thiên nhiên chứ không tách rời khỏi thiên nhiên.

Các giải pháp dựa trên thiên nhiên là một thuật ngữ có thể được sử dụng để mô tả các phương pháp tiếp cận hiện đại đối với các vấn đề môi trường, như lũ lụt, khan hiếm nước hoặc xói mòn đất, bằng cách khai thác vốn tự nhiên. Thay vào đó, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể bao gồm khôi phục và bảo tồn các rạn san hô và vành đai rừng ngập mặn để tăng cường khả năng chống chịu lũ lụt ven biển và nước biển dâng, đóng vai trò là tuyến phòng thủ đầu tiên giúp tiêu tán năng lượng sóng; thảm thực vật để giảm nguy cơ sạt lở và tạo ra các vành đai xanh để giúp bổ sung nước ngầm ở những khu vực phải đối mặt với tình trạng khan hiếm nước. Một số hành động khuyến cáo cho việc áp dụng các giải pháp dựa vào thiên nhiên chính là tiếp cận hệ sinh thái để giải quyết các vấn đề mất đa dạng sinh học, biến đổi khí hậu và suy thoái đất; cân nhắc vấn đề đa dạng sinh học trong phát triển các ngành kinh tế.

Thông qua các hoạt động thiết thực, để hưởng ứng Ngày quốc tế đa dạng sinh học năm 2021 và thực hiện sự chỉ đạo của các cấp, ngành, UBND huyện Dầu Tiếng kêu gọi cán bộ, công chức, người lao động và toàn thể nhân dân thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, trồng cây xanh, thu gom và xử lý chất thảy, từ chối sử dụng túi nilon khó phân hủy và các sản phẩm nhựa dùng một lần, đó là trách nhiệm đối với mỗi cá nhân, hãy hành động từ hôm nay nhằm sử dụng hiệu quả, tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên và bảo tồn đa dạng sinh học./.

                                                                   Nguyễn Trang

Phim quảng bá du lịch huyện Dầu Tiếng
Liên kết website
Các Sở,Ban ngành

Các Trang khác

Thống kê truy cập
Hôm nay: 1593
Tuần này: 7922
Tháng này: 50217
Tổng truy cập: 1277659