Triển khai thực hiện nhiệm vụ tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2020

18/10/2019    Lượt xem: 1034    In bài viết   Độ tương phản

Để triển khai thực hiện, hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2020, UBND huyện giao: Ban Chỉ huy Quân sự huyện, thành viên Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện, các cơ quan, đơn vị liên quan, UBND các xã, thị trấn tập trung thực hiện một số nội dung:

Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức quán triệt, triển khai sâu rộng đến các ban ngành, đoàn thể, nhân dân và thanh niên trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ nắm và chấp hành nghiêm Luật Nghĩa vụ Quân sự năm 2015 và các văn bản về công tác tuyển quân như: Thông tư số 148/2018/TT-BQP ngày 04/10/2018 của Bộ Quốc phòng, Nghị định số 13/2016/NĐ-CP ngày 19/02/2016 của Chính phủ, Thông tư liên tịch số 50/2016-TTLT-BQP-BCA ngày 15/4/2016 của Bộ Quốc phòng và Bộ Công an, Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30/6/2016 của Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng.

Thanh niên Dầu Tiếng lên đường thi hành nghĩa vụ quân sự năm 2019

Thực hiện tốt công tác rà soát, đăng ký bổ sung và quản lý nguồn công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ theo Nghị định số 13/2016/NĐ-CP ngày 19/02/2016 của Chính phủ quy định trình tự, thủ tục đăng ký và chế độ chính sách của công dân trong thời gian đăng ký, khám, kiểm tra sức khoẻ nghĩa vụ quân sự. Công tác xét duyệt tiêu chuẩn chính trị, chính sách 2 cấp đúng theo Luật Nghĩa vụ Quân sự năm 2015 và Thông tư liên tịch số 50/2016-TTLT-BQP-BCA ngày 15/4/2016 của Bộ Quốc phòng và Bộ Công an quy định tiêu chuẩn chính trị tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội nhân dân Việt Nam, tuyệt đối không để xảy ra trường hợp thanh niên nhập ngũ phải loại ngũ trả về địa phương vì vi phạm pháp luật. Công tác sơ tuyển và khám sức khoẻ thực hiện theo Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30/6/2016 của Bộ Y tế và Bộ quốc phòng quy định việc khám sức khoẻ nghĩa vụ quân sự. Trong đó, việc sơ tuyển cần chặt chẽ, đúng quy định, nhằm loại bỏ từ đầu những bệnh mắt thường nhìn thấy, nâng cao chất lượng khám sức khoẻ. đảm bảo kinh phí, trang thiết bị đầy đủ cho Hội đồng khám sức khoẻ nghĩa vụ quân sự, tăng cường đầy đủ các chuyên khoa, tập huấn chuyên môn cho các y, bác sỹ trong Hội đồng khám sức khoẻ nhằm hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ phải bù đổi hoặc trả sau phúc tra sức khoẻ chiến sĩ mới.

Thực hiện tốt công tác “bình cử, công khai”; tổ chức bình cử phải thống nhất, đúng quy định, sâu rộng trong ban ngành, đoàn thể và mọi tầng lớp nhân dân nhằm nâng cao chất lượng tuyển quân trên các tiêu chí như: sức khoẻ, học vấn, đảng viên và cán bộ công chức, đúng phương châm “tuyển người nào chắc người đó”. Làm tốt công tác tạo nguồn và kết nạp đảng viên, bảo đảm đúng tiêu chẩn gắn với quy hoạch đội ngũ cán bộ sau này của địa phương và nguồn cán bộ Quân đội. Thực hiện tốt cử tuyển đảng viên kết nạp đảng trên 6 tháng trước khi nhập ngũ, có học vấn tốt nghiệp Trung học phổ thông trở lên đạt 2% so với chỉ tiêu tuyển quân.

Tổ chức trao lệnh gọi công dân nhập ngũ bảo đảm đến tận tay thanh niên trước 15 ngày theo quy định của Luật Nghĩa vụ Quân sự; phát lệnh với tỷ lệ dự phòng không quá 15% chỉ tiêu giao quân. Tổ chức Hội trại tòng quân năm 2020 bảo đảm chặt chẽ, mang ý nghĩa thiết thực, tích cực nghiên cứu đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp, địa điểm tổ chức hội trại phù hợp với điều kiện địa phương. Các cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện, UBND các xã, thị trấn phối hợp thực hiện tốt công tác hậu phương quân đội, tổ chức thăm hỏi, động viên số thanh niên mới nhập ngũ; đồng thời tổ chức giới thiệu việc làm, đào tạo nghề cho thanh niên xuất ngũ trở về địa phương.

Minh Tùng

Tuần này: 19480