UBND huyện Dầu Tiếng: Ban hành Phương án ứng phó thiên tai trên địa bàn năm 2019

22/05/2019    Lượt xem: 1090    In bài viết   Độ tương phản

Huyện Dầu Tiếng có 11 xã, 01 thị trấn, chia làm 02 vùng: vùng có nguy cơ ngập cao khi có mưa kết hợp với triều cường và xả lũ hồ Dầu Tiếng gồm các xã: Định Thành, Thanh An, Thanh Tuyền và thị trấn Dầu Tiếng; vùng ít có khả năng ngập gồm: xã Định Hiệp, An Lập, Long Tân, Long Hòa, Minh Tân, Minh Thạnh, Minh Hòa và Định An. Nhằm tích cực, chủ động phòng, chống lũ, lụt, phát huy sức mạnh tổng hợp của các ngành, các cấp, nhân dân hiệp đồng ứng cứu, di dời nhanh, đạt hiệu quả cao và an toàn nhất trong công tác phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn. Thực hiện tốt phương châm 04 tại chỗ: Chỉ huy tại chỗ, lực lương tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ; các xã, thị trấn phải luôn chủ động, không chủ quan mất cảnh giác với diễn biến thời tiết.

Phương án đề ra 3 tình huống và phương án ứng phó: Tình huống 1: Hồ Dầu Tiếng xả lũ xuống sông Sài Gòn với lưu lượng 150m3/s đến 400 m3, kèm theo mưa lớn kéo dài sẽ gây ngập lụt trong phạm vi cột mốc xả lũ số 1; gây thiệt hại về sản xuất nông nghiệp cho các xã: Định Thành, Thanh An, Thanh Tuyền và thị trấn Dầu Tiếng và biện pháp xử lý theo phương châm 4 tại chỗ. Tình huống 2: Hồ Dầu Tiếng xả lũ xuống sông Sài Gòn với lưu lượng 400m3/s đến 1.000 m3, kèm theo mưa lớn kéo dài cùng triều cường dâng cao sẽ gây ngập lụt trong phạm vi cột mốc xả lũ số 2; gây ngập lụt cho các xã: Định Thành, Thanh An, Thanh Tuyền và thị trấn Dầu Tiếng và biện pháp xử lý theo phương châm 4 tại chỗ. Tình huống 3: Hồ Dầu Tiếng xả lũ xuống sông Sài Gòn với lưu lượng 1.000m3/s đến 2.200 m3, kèm theo mưa lớn kéo dài cùng triều cường dâng cao sẽ gây ngập lụt trong phạm vi cột mốc xả lũ số 4; gây ngập lụt  nặng cho các xã ven sông Sài Gòn: Định Thành, Thanh An, Thanh Tuyền và thị trấn Dầu Tiếng và biện pháp xử lý theo phương châm 4 tại chỗ.

Để chủ động ứng phó, xử lý các tình huống thiên tai xảy ra, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn huyện thường xuyên thông tin, hướng dẫn cho nhân dân trong huyện trước, trong và sau mùa mưa bão về các loại thiên tai thường xảy ra như: sét, lốc xoáy, giông,… và kịp thời thông báo các thông tin về khí tượng thủy văn đến các xã, thị trấn trong huyện, nhất là các xã ven sông Sài Gòn, sông Thị Tính về tình hình xả lũ hồ Dầu Tiếng, hồ Cần Nôm, để các địa phương trên cùng nhân dân tổ chức ứng phó kịp thời; tiến hành cứu trợ khẩn cấp cho các hộ dân trong vùng lũ có hoàn cảnh khó khăn và hỗ trợ di dời các hộ vùng lũ.

Phan Vũ