Huyện Dầu Tiếng: Kế hoạch Dự trự hàng hóa thiết yếu; kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm; công tác quản lý giá, niêm yết giá tại các chợ truyền thống trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019

23/01/2019    Lượt xem: 879    In bài viết   Độ tương phản

Theo Kế hoạch, thời gian dự trữ hàng hóa thiết yếu và thực hiện bình ổn giá từ ngày 01/01/2019 đến ngày 30/4/2019; trong đó tập trung giai đoạn trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019. Các mặt hàng dự trữ thiết yếu gồm Lương thực (gạo, mỳ, phở khô,...), thịt gia súc, gia cầm, thủy sản, trứng gia cầm, thực phẩm chế biến, rau củ quả tươi, đường, dầu ăn, gia vị (nước mắm, nước chấm, muối, bột ngọt,...), sữa, xăng dầu, thuốc,... Các nhóm hàng có nhu cầu cao trong thời điểm Tết như: Mứt tết, bánh kẹo, rượu, bia, nước giải khát,... Số lượng và các mặt hàng dự trữ, bình ổn vào Tết tăng bình quân khoảng 10% so với các tháng thường trong năm với tổng kinh phí dự trữ trị giá trên 3,78 tỉ đồng. Huyện sẽ phối hợp với Trung tâm xúc Tiến Thương mại, Sở Công thương tỉnh Bình Dương tổ chức Chương trình đưa hàng Việt về nông thôn với 02 phiên chợ vui tại xã Long Hòa và Minh Hòa với nhiều mặt hàng bình ổn thiết yếu phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân trong dịp Tết từ 15/01 đến 21/01/2019. Trên địa bàn huyện hiện có 11 chợ đang hoạt động, UBND các xã, thị trấn tổ chức sắp xếp ổn định các hộ kinh doanh phát sinh trong dịp Tết; triển khai lực lượng thường xuyên kiểm tra, xử lý các cá nhân, các hộ kinh doanh buôn bán lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè gây cản trở giao thông, góp phần đảm bảo an ninh trật tự. Bên cạnh đó, tổ chức bố trí 247 điểm dự kiến phát sinh ở các chợ trong dịp Tết trên địa bàn huyện thời gian từ ngày 25/01/2019 đến ngày 04/02/2019. Ngoài hệ thống chợ, các cửa hàng tạp hóa, đại lý tại các xã, thị trấn, huyện còn có siêu thị Home Mark Minh Anh và siêu thị mini Dầu Tiếng tạo điều kiện cho người dân mua sắm.

Các cửa hàng, đại lý: tăng cường hàng hóa phục vụ mua sắm của người dân

Trong công tác kiểm tra, kiểm soát và tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm:  huyện sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho nhân dân đề phòng ngộ độc thực phẩm, hướng dẫn người dân hiểu rõ quyền lợi và nghĩa vụ của mình trong việc thực hiện các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm. UBND huyện sẽ thường xuyên chỉ đạo các cơ quan chuyên môn chủ động xây dựng kế hoạch kiểm tra, xử lý hàng hóa không đảm bảo an toàn thực phẩm, không qua kiểm dịch, kiểm tra vệ sinh thú y, hàng hóa bị nhiễm vi sinh, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, sử dụng phụ gia cấm hoặc vượt mức cho phép, mặt hàng tập trung kiểm tra như: Thịt gia súc, gia cầm và phụ tạng gia súc, gia cầm, rau, củ, phụ gia thực phẩm,... Tập trung kiểm tra các nơi phát luồng, nơi tập kết, giao nhận hàng hóa, các kho chứa hàng, các cơ sở chế biến thực phẩm, các cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp, các chợ truyền thống trên địa bàn.

Trong công tác quản lý giá, niên yết giá tại các chợ, huyện sẽ tập trung triển khai quyết liệt các biện pháp kiểm tra, kiểm soát giá cả thị trường, không để tình trạng tăng giá bất hợp lý, tùy tiện. Kiểm soát chặt chẽ việc tuân thủ quy định về bình ổn giá, tăng cường kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về giá, đo lường, ghi nhãn hàng hóa, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết không để xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý nhằm đảm bảo bình ổn thị trường phục vụ Tết cho nhân dân, thời gian kiểm tra từ ngày 16/12/2018 đến 15/02/2019.

Kế hoạch nhằm cân đối cung - cầu, ổn định thị trường các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu tại các chợ truyền thống trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019 trên địa bàn huyện; mở rộng thêm các nhóm hàng bình ổn giá gắn với thực hiện hiện quả Cuộc vận động “ Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Khuyến khích, hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp triển khai chương trình kích cầu tiêu dùng để khuyến khích người dân mua sắm hàng Việt chất lượng, bình ổn thị trường, giữ vững an ninh, trật tự an toàn xã hội trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019. Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền; công tác điều hành, quản lý an toàn phòng chống cháy nổ; vệ sinh an toàn thực phẩm; kiểm tra, kiểm soát thị trường thực hiện bình ổn giá cả thị trường, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Phan Vũ