Huyện Dầu Tiếng triển khai thực hiện việc kê khai, công khai Bản kê khai tài sản, thu nhập theo quy định Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018 và Nghị định số 130/2020/NĐ-CP ngày 30/10/2020 của Chính phủ

13/04/2021    Lượt xem: 585    In bài viết   Độ tương phản

Kê khai tài sản, thu nhập được xác định là một trong những giải pháp quan trọng trong công tác phòng ngừa tham nhũng. Nhằm nâng cao vai trò trách nhiệm người đứng đầu và người có nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập của các cơ quan, đơn vị, góp phần phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống tham nhũng để xây dựng chế độ công vụ liêm chính, công khai, minh bạch và hiệu quả. Đồng thời thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên tại Kế hoạch số 982/KH-UBND ngày 12/3/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương, Ủy ban nhân dân huyện đã ban hành Kế hoạch số 54/KH-UBND ngày 29/3/2021về việc thực hiện việc kê khai, công khai Bản kê khai tài sản, thu nhập theo quy định Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018 và Nghị định số 130/2020/NĐ-CP ngày 30/10/2020 của Chính phủ.

Theo đó, Kế hoạch xác định các nội dung cần thực hiện, cụ thể:

1. Việc chỉ đạo và tổ chức thực hiện việc kê khai tài sản, thu nhập: Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị chỉ đạo thực hiện nghiêm việc kê khai, công khai Bản kê khai tài sản, thu nhập theo quy định Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018 và Nghị định số 130/2020/NĐ-CP ngày 30/10/2020 của Chính phủ. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến và hướng dẫn, đôn đốc người có nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập; đồng thời kiểm tra, rà soát thực hiện kê khai đầy đủ theo quy định.

2. Thực hiện kê khai, công khai về tài sản, thu nhập lần đầu theo hướng dẫn của Tỉnh, Huyện.

3. Thực hiện kê khai, công khai về tài sản, thu nhập hàng năm, kê khai bổ sung: Việc kê khai tài sản, thu nhập hàng năm, kê khai bổ sung của năm 2021 thực hiện vào cuối năm 2021 theo đúng quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018. Trường hợp phải kê khai tài sản, thu nhập để phục vụ công tác cán bộ mà người đó chưa kê khai tài sản, thu nhập lần đầu theo quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018, Nghị định số 130/2020/NĐ-CP ngày 30/10/2020 của Chính phủ thì thực hiện kê khai tài sản, thu nhập lần đầu và sử dụng Bản kê khai lần đầu để phục vụ công tác cán bộ lần đó.

4. Việc bàn giao Bản kê khai cho Cơ quan kiểm soát tài sản, thu nhập: Các cơ quan, đơn vị lập danh sách những người có nghĩa vụ kê khai của cơ quan, đơn vị mình quản lý để yêu cầu thực hiện việc kê khai tài sản, thu nhập lần đầu. Người có nghĩa vụ kê khai phải nộp 02 bản kê khai cho cơ quan, đơn vị trực tiếp quản lý mình; Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị khi tiếp nhận bản kê khai của cán bộ, công chức thuộc cơ quan, đơn vị mình quản lý, phải kiểm tra tính đầy đủ của các nội dung bản kê khai, trường hợp bản kê khai không đúng theo mẫu hoặc không đầy đủ về nội dung thì yêu cầu kê khai bổ sung hoặc kê khai lại. Bàn giao 01 Bản kê khai cho cơ quan Thanh tra tỉnh – là Cơ quan kiểm soát tài sản, thu nhập, 01 bản được giữ tại cơ quan, đơn vị mình để phục vụ công tác quản lý của cơ quan, đơn vị và hoạt động công khai bản kê khai theo quy định.

5. Thực hiện báo cáo kết quả triển khai thực hiện công tác kiểm soát tài sản, thu nhập.

Để công tác triển khai thực hiện đảm bảo hiệu quả trên địa bàn huyện, UBND huyện yêu cầu việc triển khai thực hiện công tác kê khai, công khai tài sản, thu nhập phải đảm bảo minh bạch, khách quan, công bằng, đúng đối tượng, thẩm quyền và trình tự thủ tục theo quy định của pháp luật; Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị căn cứ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao chủ động tổ chức, quán triệt, hướng dẫn và triển khai nghiêm túc, có hiệu quả công tác kê khai, công khai tài sản, thu nhập theo quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018, Nghị định số 130/2020/NĐ-CP ngày 30/10/2020 của Chính phủ./.

Huy Bằng