UBND huyện vừa ban hành Kế hoạch số 42/KH-UBND ngày 18/3/2021 về thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2021-2025” (giai đoạn II) trên địa bàn.

29/03/2021    Lượt xem: 460    In bài viết   Độ tương phản

Nhằm nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của xã hội, cộng đồng người dân tộc thiểu số trong việc thực hiện tốt các quy định của pháp luật về hôn nhân gia đình, ngăn ngừa tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, góp phần nâng cao chất lượng dân số và nguồn nhân lực người dân tộc thiểu số, đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, cung cấp thông tin, phổ biến pháp luật, Luật Hôn nhân và Gia đình; vận động, tư vấn nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi trong hôn nhân của đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn, UBND huyện ban hành Kế hoạch số 42/KH-UBND ngày 18/3/2021 về thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2021-2025”.

Theo đó, Kế hoạch yêu cầu thực hiện nội dung, nhiệm vụ của Đề án phải bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về hôn nhân, gia đình và phù hợp với tình hình thực tế của huyện. Cấp ủy, chính quyền các cấp, các cơ quan, ban ngành có liên quan và người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số phải tăng cường vai trò, trách nhiệm trong chỉ đạo và cùng tham gia công tác tuyên truyền, vận động nhằm ngăn ngừa tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện. Tăng cường trách nhiệm quản lý, kiểm tra, giám sát để kịp thời phát hiện, ngăn ngừa các trường hợp vi phạm pháp luật liên quan đến tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống.

Nội dung thực hiện của Kế hoạch là Tuyên truyền, vận động thông qua hệ thống truyền thanh từ huyện đến cơ sở, hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật, các hoạt động tư vấn, trợ giúp pháp lý miễn phí tại cộng đồng, lưu động tại nông thôn, tại trường học hoặc lồng ghép với các hoạt động giao lưu văn hóa, lễ hội. Hệ thống hóa các văn bản pháp luật liên quan về hôn nhân và gia đình. Cung cấp đề cương hướng dẫn, tìm hiểu pháp luật và những nội dung cần biết về hôn nhân và gia đình, về tác hại, hậu quả của việc tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng truyền thông, vận động, tư vấn pháp luật liên quan về hôn nhân và gia đình cho các tổ chức, cá nhân tham gia thực hiện tuyên truyền và ngăn ngừa tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống. Nâng cao năng lực về chuyên môn, nghiệp vụ, kiến thức, kỹ năng truyền thông, vận động, tư vấn pháp luật cho đội ngũ cán bộ, công chức tham gia thực hiện Đề án. Tăng cường công tác kiểm tra, kịp thời phát hiện, ngăn ngừa và xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình.

Kế hoạch giao Văn phòng HĐND – UBND huyện chủ trì, phối hợp với các cơ quan, ban ngành liên quan tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả Đề án.

Tạ Phú