Ngân hàng chính sách xã hội thực hiện tốt công tác huy động tiền gửi tiết kiệm thông qua các tổ Tiết kiệm và Vay vốn

04/12/2019    Lượt xem: 1457    In bài viết   Độ tương phản

Để phát triển sản xuất kinh doanh, thực hiện chương trình huy động tiết kiệm hộ nghèo, ngay sau khi được giải ngân, người dân được tạo một tài khoản tiết kiệm tại ngân hàng và gửi tiền vào tài khoản tiết kiệm hộ nghèo, cận nghèo. Mục đích, giúp các hộ hình thành thói quen và có một khoản tiền sử dụng khi cần thiết. Tuy nhiên, thời điểm đầu khi mới triển khai, người dân không mấy hào hứng, bởi hầu hết người dân có thu nhập thấp, đời sống còn nhiều khó khăn, chưa nghĩ đến việc tiết kiệm cho tương lai. Xong đó chỉ là thời gian hai năm đầu thực hiện, bắt đầu từ năm 2017 đến nay, huy động tiền gửi tiết kiệm từ hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện đã được người dân hưởng ứng tích cực. Tính đến cuối tháng 10/2019, toàn huyện có tổng số dư huy động đạt trên 30,1 tỉ đồng, tăng 10 tỉ đồng so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, xã Long Hòa huy động tiết kiệm thông qua tổ cao nhất với số dư gần 5,5 tỉ đồng; Thanh Tuyền số dư gần 4,4 tỉ đồng; Thanh An gần 3,3 tỉ đồng và An Lập  số dư gần 3 tỉ đồng. Được biết, từ đầu năm 2019 đến nay Phòng Giao dịch NHCSXH huyện cho vay giải quyết việc làm cho 1.071 hộ với tổng dư nợ trên 130 tỉ đồng.

Giải ngân vốn tại xã Long Hòa

Để có được kết quả đó, Phòng giao dịch NHCSXH huyện đã chú trọng công tác tuyên truyền, vận động, ông Trần Đăng Khoa, Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện cho biết: “Trong các buổi giao dịch hằng tháng, cán bộ ngân hàng không chỉ thực hiện nhiệm vụ giải ngân, thu gốc và lãi định kỳ mà còn tuyên truyền, hướng dẫn người dân gửi tiền tiết kiệm. Đối với công tác huy động tiền gửi thông qua tổ viên tổ TK&VV, các tổ không chỉ tuyên truyền trong ngày giao dịch, mà đẩy mạnh tuyên truyền về vai trò, ý nghĩa của việc gửi tiết kiệm của hộ nghèo thông qua các tổ chức hội, đoàn thể, tổ TK&VV. Cùng với đó, Phòng giao dịch NHCSXH huyện củng thường xuyên tổ chức tập huấn, trao đổi nghiệp vụ cho các tổ TK&VV, giao chỉ tiêu. Nhờ đó, các tổ viên tổ TK&VV nâng cao tinh thần trách nhiệm, nâng cao hiểu biết, có kỹ năng. Hiện nay, trên địa bàn huyện có 296 tổ TK&VV có số dư huy động tiết kiệm, với các mức gửi khác nhau phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của từng người dân. Từ đó, giúp các hộ dân có tài khoản tiết kiệm và tạo thêm nguồn vốn cho hộ nghèo, đối tượng chính sách vay để phát triển sản xuất, kinh doanh.

Hồng Nga