Kết quả thực hiện mô hình “03 xanh” trong hoạt động của các doanh nghiệp trên địa bàn huyện Dầu Tiếng

30/09/2021    Lượt xem: 495    In bài viết   Độ tương phản

Ngày 08/9/2021, UBND huyện Dầu Tiếng đã ban hành Báo cáo việc triển khai thực hiện Công văn số 4037/UBND-VX  ngày 18/8/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương về việc thực hiện mô hình 03 xanh “Nhà máy, Nhà trọ và Công nhân” tại khu vực “vùng xanh” để phòng, chống dịch trong tình hình mới và để đảm bảo thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế - xã hội địa phương, chăm lo đời sống, bảo vệ sức khoẻ của nhân dân và thực hiện mô hình 03 xanh “Nhà máy xanh, Nhà trọ xanh và Công nhân xanh” trên địa bàn huyện đưa các hoạt động kinh tế - xã hội trở về trạng thái bình thường mới (UBND huyện đã ban hành Kế hoạch số 140/KH-UBND ngày 21/8/2021; Quyết định số 924/QĐ-UBND ngày 24/8/2021 về thành lập Tổ thẩm định hồ sơ đăng ký của doanh nghiệp; Công văn số 1694/UBND-VX ngày 22/8/2021 về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới).

Theo đó, toàn huyện có 431 công ty, doanh nghiệp với 11.082 lao động (đến nay chỉ có 07 doanh nghiệp, với 5.380 lao động xây dựng và đăng ký phương án sản xuất theo mô hình “03 xanh”).

Do đặc thù các doanh nghiệp trên địa bàn huyện hoạt động ngoài khu, cụm công nghiệp, hầu hết người lao động là người địa phương sinh sống cùng một gia đình, một số lao động ở các địa phương khác đến làm việc thì ở trọ tại các khu nhà trọ tư nhân nên việc xây dưng phương án sắp xếp, bố trí những công nhân cùng làm chung 01 công ty, doanh nghiệp được ở chung 01 phòng hoặc 01 dãy nhà trọ hoặc các khu nhà trọ liền kề còn khó khăn (các công ty, doanh nghiệp phần lớn có quy mô vừa và nhỏ, số công nhân không nhiều; bên cạnh đó, nhà trọ chủ yếu là của tư nhân, số phòng từng khu ít nên khó sắp xếp; tâm lý công nhân muốn ở chung với người thân, bạn bè chứ không phải là đồng nghiệp của công ty, doanh nghiệp, …).

Ngoài ra, chi phí thực hiện chế độ xét nghiệm Covid-19 theo quy định là một áp lực đối với các công ty, doanh nghiệp trong quá trình xây dựng và thực hiện mô hinh “03 xanh”. Do đó, các doanh nghiệp vẫn đang hoạt động theo mô hình “03 tại chỗ” và “01 cung đường - 02 địa điểm” (có 100 doanh nghiệp, với 3.435 lao động).

Trong thời gian tới, để tháo gỡ các khó khăn và đẩy nhanh tiến độ số lượng đăng ký thực hiện phương án sản xuất theo mô hình “03 xanh” của doanh doanh nghiệp; đồng thời để hỗ trợ doanh nghiệp trong công tác xét nghiệm Covid-19 định kỳ với chi phí thấp, UBND huyện giao Phòng Kinh tế tổng hợp nhu cầu mẫu xét nghiệm của các doanh nghiệp liên hệ với Sở Công thương để đặt hàng mẫu test.

Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân, trong đó quan tâm đến đối tượng là công nhân lao động trong các doanh nghiệp, đảm bảo cho công nhân sớm được tiêm đủ 02 mũi vắc xin để tham gia lao động sản xuất an toàn./.

Cao Khoa