Họp Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình Mỗi xã một sản phẩm huyện Dầu Tiếng

13/04/2021    Lượt xem: 378    In bài viết   Độ tương phản

Sáng ngày 06/4/2021, tại Phòng họp I-UBND huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện Trần Quang Tuyên chủ trì họp Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) huyện Dầu Tiếng. Cùng dự có Thành viên Hội đồng và Tổ giúp việc Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình OCOP huyện.

Theo báo cáo, thực hiện Quyết định số 490/QĐ-TTg ngày 07/5/2018 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Chương trình Mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2018 - 2020 và Quyết định số 1166/QĐ-UBND ngày 29/4/2020 của UBND tỉnh Bình Dương về phê duyệt Đề án “Chương trình Mỗi xã một sản phẩm” tỉnh Bình Dương giai đoạn 2018-2020, định hướng đến năm 2025, huyện Dầu Tiếng đã ban hành Kế hoạch thực hiện và thành lập Hội đồng, Tổ giúp việc Hội Đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm của huyện. UBND huyện đã phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp bền vững khảo sát và tuyên truyền, vận động các chủ thể tham gia Chương trình OCOP. Đến nay có 6 địa phương đăng ký sản phẩm thực hiện Chương trình OCOP với 6 sản phẩm thuộc nhóm sản phẩm thực phẩm tươi sống; 01 sản phẩm thuộc nhóm thảo dước; 02 sản phẩm thuộc nhóm thực phẩm thô, sơ chế.

Bên cạnh những kế quả đạt được, do là năm đầu tiên triển khai chương trình nên sự vào cuộc của các chủ thể chưa được chủ động, còn phụ thuộc nhiều vào đơn vị tư vấn; công tác tuyên truyền, thuyết phục đến các chủ thể đăng ký thực hiện chưa được sâu; các chủ thể chưa nắm rõ ý nghĩa, lợi ích từ thực hiện Chương trình OCOP mang lại; các tiêu chí xác định sản phẩm lưu thông trên thị trường đối với một số sản phẩm còn thiếu như: chưa công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm, kiểm nghiệm các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm, thiết kế bao bì, nhãn mác, tem truy xuất nguồn gốc,...; các nhóm sản phẩm thuộc nhóm tiềm năng cần tác động thêm khoa học công nghệ đề chứng nhận phân hạng sản phầm OCOP,...

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Chủ tịch UBND huyện Trần Quang Tuyên đề nghị các địa phương tiếp tục tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ và nhân dân, nhất là các chủ thể tham gia và thụ hưởng từ Chương trình OCOP tham gia thực hiện chương trình; các xã, thị trấn cần phối hợp với các chủ thể khẩn trương nghiên cứu, thống nhất đăng ký sản phẩm tham gia Chương trình OCOP với Phòng Kinh tế huyện; các ban ngành của huyện, UBND các xã, thị trấn và các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, trang trại, hộ kinh doanh phối hợp chặt chẽ trong quá trình triển khai thực hiện nội dung hoạt động của Chương trình OCOP nhằm nâng cao giá trị sản xuất hàng hóa, tăng thu nhập và góp phần cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của người dân. Thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động nông thôn, cơ cấu lại sản xuất ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, hình thành các tổ chức liên kết kinh tế cộng đồng bền vững.

Phan Vũ