Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện: Tiêu hủy cây khoai mì bị bệnh khảm lá

02/01/2019    Lượt xem: 753    In bài viết   Độ tương phản

Trong đợt này, Trạm đã tiêu hủy 25ha diện tích cây khoai mì bị bệnh khảm lá nặng trên địa bàn thị trấn Dầu Tiếng. Theo kế hoạch, trong tháng 12/2018, ngoài địa bàn thị trấn Dầu Tiếng, Trạm sẽ tiến hành tiêu hủy diện tích cây khoai mì bị khảm lá nặng trên địa bàn các xã với tổng diện tích hơn 200 hecta. Hiện nay, trên địa bàn huyện bệnh khảm lá khoai mì đã xuất hiện trên tất cả các diện tích của toàn huyện với 320 ha, trong đó khoảng 70% diện tích bị bệnh ở mức độ nặng.

Tổ chức tiêu hủy

Bệnh khảm lá khoai mì là bệnh mới, cây khoai mì mắc bệnh có lá xoăn, trên lá có các đốm khảm, làm cây yếu, năng suất chất lượng kém. Khảm lá mì là bệnh nguy hiểm, đến nay chưa có thuốc đặc trị. Bệnh lây lan qua 2 con đường: Hom giống và môi giới truyền bệnh (bọ phấn trắng chích hút cây bệnh truyền bệnh sang cây khác).  Do vậy, việc phát hiện bệnh sớm và tổ chức tiêu hủy diện tích cây khoai mì bị nhiễm bệnh là việc làm rất cần thiết, làm giảm tối đa nguy cơ lây nhiễm cho các vùng lân cận, gây thiệt hại đến kinh tế của người dân.

Để kiểm soát tốt bệnh khảm lá khoai mì đạt kết quả cao, Ban Chỉ đạo phòng chống bệnh khảm lá khoai mì huyện khuyến cáo nông dân cần kiểm soát chặt chẽ vườn mì bị bệnh đang chuẩn bị thu hoạch; tuyệt đối không vận chuyển thân, lá khoai mì ra khỏi nơi nhiễm bệnh; tiến hành tiêu hủy hoàn toàn hom giống, thân, lá khoai mì sau khi thu hoạch đối với vườn mì bị nhiễm bệnh. Ban Chỉ đạo đề nghị bà con nông dân không mua hom giống khoai mì từ Tây Ninh đem về trồng cho vụ sau, do tỉnh Tây Ninh đã công bố dịch bệnh khảm lá khoai mì từ tháng 7-2017. Khi phát hiện mì bị bệnh khảm lá, cần tiến hành các biện pháp tiêu hủy 1 phần hoặc tiêu hủy toàn bộ tùy theo mức độ bệnh theo quy định; các ruộng khoai mì có khả năng thu hoạch thì nhổ toàn bộ cây, tận thu củ còn lá và thân phải đem đi tiêu hủy.

Hồng Nga