Đoàn kiểm tra liên ngành An toàn thực phẩm huyện: Kiểm tra an toàn thực phẩm Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2020

28/05/2020    Lượt xem: 441    In bài viết   Độ tương phản  

Năm nay, Ban Chỉ đạo liên ngành về An toàn thực phẩm Trung ương chọn chủ đề Tháng hành động vì An toàn thực phẩm là: “Nghiêm chỉnh chấp hành chính sách pháp luật trong sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm”.

Sau hơn 1 tháng tạm dừng hoạt động để phòng chống dịch COVID-19 theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng chống dịch, bệnh Covid-19; Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn huyện đã dần ổn định kinh doanh và bắt đầu hoạt động phục vụ nhu cầu ăn uống của người dân, việc thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm cần được cơ quan chức năng hướng dẫn. Ngoài ra, tại các bếp ăn tập thể, việc chế biến và phục vụ tại chỗ nếu không được quản lý, giám sát chặt chẽ thì tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm thực phẩm từ trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện vận chuyển, nguyên liệu kém chất lượng gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người dùng. Nhận thức được những vấn đề trên, đối tượng kiểm tra đợt “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm nay tập trung vào bếp ăn tập thể ở các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Hoạt động kiểm tra của đoàn liên ngành huyện diễn ra từ ngày 07/5/2020-14/5/2020, đoàn đã kiểm tra 18 cơ sở, gồm có 04 bếp ăn tập thể doanh nghiệp, 14 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; trong đó, 01 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chưa xuất trình được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, đoàn kiểm tra đã tiến hành mời chủ làm việc xem xét đề xuất xử lý.

Hướng dẫn các biện pháp đảm bảo ATTP và phòng chống dịch COVID-19

tại 01 bếp ăn tập thể doanh nghiệp

Qua quá trình kiểm tra thủ tục hồ sơ hành chính, đa phần các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đã xuất trình được tương đối đầy đủ các các thủ tục hồ sơ pháp lý cần thiết phục vụ hoạt động kinh doanh như: giấy đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, hợp đồng về cung cấp nước sạch, phiếu kiểm nghiệm nguồn nước hợp đồng về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, hóa đơn chứng từ, giấy tờ pháp lý của các đơn vị cung cấp và các thủ tục có liên quan.

Hướng dẫn cách bảo quản nguyên liệu thực phẩm

Đối với bếp ăn tập thể tại các công ty, đoàn kiểm tra ghi nhận tại khu sơ chế, chế biến đảm bảo vệ sinh, thiết kế bố trí theo nguyên tắc 1 chiều, người trực tiếp sơ chế chế biến thực phẩm có trang bị bảo hộ lao động, thực hiện tốt việc thực hành vệ sinh cá nhân khi sơ chế và chế biến thực phẩm. Nguồn cung cấp nước sạch được kiểm nghiệm đảm bảo đúng quy định. Các cơ sở cung cấp nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng đầu vào ngay từ bước sơ chế đến khâu chế biến thực phẩm, bảo quản thực phẩm đạt yêu cầu, thực hiện việc lưu mẫu và niêm phong đúng quy định.

Bên cạnh những mặt thực hiện tốt, đoàn kiểm tra cũng đã chỉ ra một số vấn đề như chưa xuất trình được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, chưa trang bị thùng rác có nắp đậy, người sơ chế chế biến chưa trang bị bảo hộ lao động.

Trong hoạt động kiểm tra này, ngoài kiểm tra việc bảo đảm an toàn thực phẩm  Đoàn cũng đã tuyên truyền hướng dẫn trực tiếp đến người chế biến thực phẩm những biện pháp phòng chống dịch COVID-19, như: Vệ sinh trong và ngoài cơ sở; sử dụng thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ đảm bảo an toàn; dụng cụ chế biến, bảo quản thực phẩm sống riêng biệt với thực phẩm chín; đủ nước sạch để chế biến thực phẩm và vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ; có xà phòng, dung dịch sát khuẩn; sử dụng khẩu trang, găng tay trong chế biến thực phẩm.

Cẩm Tú

 

 

Du lịch Núi Cậu - Dầu Tiếng
Liên kết website
Các Sở,Ban ngành

Các Trang khác

Thống kê truy cập
Hôm nay: 1553
Tuần này: 17671
Tháng này: 71056
Tổng truy cập: 3529093