Đoàn giám sát của HĐND tỉnh Bình Dương giám sát về thực hiện chính sách, pháp luật về an sinh xã hội giai đoạn 2016 - 2020 làm việc tại huyện Dầu Tiếng

28/02/2020    Lượt xem: 461    In bài viết   Độ tương phản

Dự tiếp và làm việc với đoàn có Phó Chủ tịch UBND Nguyễn Thị Ánh Tuyết; cùng dự có lãnh đạo UB.MTTQVN huyện, các phòng ban liên quan; lãnh đạo UBND các xã, thị trấn; Phó Trưởng Ban Kinh tế - Xã hội HĐND Nguyễn Hữu Bằng.

Trong thời gian qua, việc thực hiện chính sách, pháp luật về an sinh xã hội (ASXH) trên địa bàn huyện Dầu Tiếng đã được cấp uỷ, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể từ huyện đến cơ sở quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện tốt, kịp thời giải quyết được vốn vay, việc làm, đào tạo nghề và các chính sách về nhà ở, chính sách miễn giãi chi phí về giáo dục, y tế, chính đào tạo đối với gia đình người có công, hộ nghèo, hộ cận nghèo,...góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. Huyện cũng thường xuyên đánh giá kết quả thực hiện chính sách, pháp luật về ASXH, nhất là các chính sách về bảo đản ASXH cho người dân và các nhóm đối tượng xã hội đảm bảo; huy động các nguồn lực xã hội cùng tham gia thực hiện; các hoạt động văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao được tổ chức rộng khắp đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hoá tinh thần của người dân.

Ông Trịnh Đức Tài, Trưởng Ban VH-XH HĐND tỉnh phát biểu tại buổi giám sát

Trong giai đoạn từ 2016-2020, đã tổ chức các lớp dạy nghề cho lao động nông thôn được 41 lớp với 1.151 học viên tham dự; đã giới thiệu việc làm cho 23.666 lao động; đảm bảo 100% hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo có nhu cầu vay vốn sản xuất, kinh doanh, dịch vụ đều được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách – Xã hội; các chương trình cho vay giải quyết việc làm, học sinh – sinh viên, nước sạch và vệ sinh môi trường, cho vay nhà ở, nhà ở xã hội đều được thực hiện, đáp ứng nhu cầu của các đối tượng; công tác giảm nghèo bền vững luôn được sự các cấp, các ngành quan tâm hỗ trợ kịp thời, đầy đủ góp phần cải thiện điều kiện sống và khả năng tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản. trong thực hiện các chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, hàng năm huyện đều mở rộng giao chỉ tiêu đối tượng thực hiện chính sách BHXH, BHYT, vận động các đối tượng tham gia BHXH theo lộ trình, đối tượng tham gia BHXH, BHYT hàng năm đều tăng, tổng số đối tượng được trợ cấp hàng tháng đến năm 2019 là 11.119 lượt người với tổng số tiền gần 57,65 tỉ đồng. thường xuyên quan tâm tư vấn pháp luật cho đối tượng người khuyết tật, tuyên truyền công tác bảo trợ cho 2.500 lượt đối tượng, thành lập đoàn chúc thọ, mừng thọ và tặng quà cho các cụ tròn 90 tuổi, tròn 100 tuổi,... trong thực hiện chính sách, pháp luật về các dịch vụ cơ bản, đã thực hiện tốt ch1nh sách về miễn giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập cho các đối với học sinh thuộc hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn; thường xuyên tuyên truyền vận động người dân thực hiện đúng chính sách dân số - kế hoạch hoá gia đình, đảm bảo mức sinh thay thế hợp lý nhằm để cho các gia đình có đủ điều kiện nuôi dạy, chăm sóc con; hàng năm, các chỉ tiêu khám chữa bệnh đều đạt và vượt kế hoạch,....

Kết thúc buổi làm việc, ông Trịnh Đức Tài - Trưởng đoàn giám sát đã đánh giá cao những nỗ lực của chính quyền địa phương về công tác an sinh xã hội trong thời gian qua; thực hiện tốt chính sách hỗ trợ đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo, chính sách về y tế và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Ông cũng chi nhận những ý kiến, kiến nghị của huyện và đề nghị huyện cần tiếp tục quan tâm hơn nữa về trong thực hiện chính sách, pháp luật về an sinh xã hội trên địa huyện trong thời gian tới.

Trước đó, đoàn cũng đã đi giám sát thực tế và làm việc tại xã Long Hoà và Minh Hoà.

Phan Vũ