Hội khuyến học huyện tổng kết công tác Khuyến học Khuyến tài – Xây dựng xã hội học tập năm 2020

19/04/2021    Lượt xem: 857    In bài viết   Độ tương phản

Dự Hội nghị có ông Trần Hiếu Phó Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Bình Dương; ông Nguyễn Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND huyện – Chủ tịch Hội Khuyến học huyện; ông Nguyễn Văn Sê, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Khuyến học huyện; Lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện.

Quang cảnh Hội nghị

Năm qua, trong bối cảnh tình hình chung còn nhiều khó khăn, đặc biệt là ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, nhưng với sự quyết tâm phấn đấu của các cấp, các ngành và sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn, huyện Dầu Tiếng đã triển khai thực hiện đảm bảo các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết đề ra, đồng thời thực hiện tốt mục tiêu kép “vừa phát triển kinh tế - xã hội vừa phòng, chống dịch”. Đóng góp vào kết quả chung đó có phần không nhỏ của công tác giáo dục và đào tạo, trong đó có hoạt động “khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập”.

Đến nay có 12/12 xã, thị trấn có Hội khuyến học, 89/89 ấp, khu phố có Chi hội khuyến học; 42/42 trường Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở có Chi hội khuyến học; 46/46 cơ quan hành chính, sự nghiệp có Ban khuyến học. Với 19.682 hội viên/115.674 người, chiếm tỷ lệ 17,01% dân số của huyện. Huyện Dầu Tiếng là một trong ba đơn vị được Hội Khuyến học tỉnh chọn để thực hiện thí điểm xây dựng mô hình “Công dân học tập” trong năm 2021 này.

Trong năm 2020, Huyện hội phát động phong trào nuôi heo đất, xây dựng tủ sách khuyến học: để cùng giúp nhau vượt khó, hiện có 392 con heo được nuôi với 200.966.000; xây dựng được 7 tủ sách khuyến học, phát động phong trào đọc và tặng sách đã huy động được 132 bộ sách giáo khoa tặng cho 128 học sinh nghèo, tiếp nhận 1876 đầu sách dùng chung; 7.200 quyển tập, 10 bộ quần áo; 30 thẻ BHYT học sinh. Trong quá trình hoạt động, Hội đã lấy việc “ Xây dựng xã hội học tập từ cơ sở” làm mục tiêu và nội dung hoạt động. Từ đó, Hội đã chủ động, sáng tạo xây dựng các mô hình hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, một cách sâu rộng trọng nhân dân. Các mô hình Gia đình học tập, Cộng đồng học tập, Đơn vị học tập đã góp phần nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo của huyện. Kết quả xây dựng GĐHT, CĐHT, ĐVHT năm 2020: Gia đình đạt danh hiệu GĐHT: 28.659/29.960  hộ,  đạt 95,65%; ấp, khu phố đạt danh hiệu  CĐHT: 88/89, đạt 98,87%; Đơn vị đạt danh hiệu ĐVHT: 96/98, đạt 96,29%.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND huyện – Chủ tịch Hội Khuyến học huyện đề nghị các cấp Hội tiếp tục tổ chức triển khai có hiệu quả Đề án "Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng” theo tinh thần Kết luận số 49-KL/TW ngày 10/5/2019 của Ban Bí thư Trung ương và Quyết định số 489/QĐ-TTg ngày 08/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TW của Bộ Chính trị khóa X về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.Tăng cường phát triển hội viên với chỉ tiêu đạt 20% dân số vào năm 2021. Trong đó lưu ý việc phát triển hội viên là đảng viên; đoàn viên, hội viên trong các đoàn thể nhân dân, hội viên là cha mẹ học sinh đạt 100%. Rà soát việc cấp thẻ hội viên đạt 100% trong các Ban Khuyến học, Chi hội trường học, cơ quan, xã, thị trấn và ít nhất 85% trở lên hội viên các ấp, khu phố. Đồng thời, để chuẩn bị cho Đại hội Hội khuyến học huyện năm 2021 và cấp cơ sở trong năm 2022, đề nghị các tổ chức Hội chuẩn bị thật tốt nhân sự và các nội dung theo Kế hoạch để Đại hội tiến hành đạt kết quả tốt. Đề nghị Thường trực Huyện hội sớm ban hành hướng dẫn cụ thể để giúp cho cơ sở chuẩn bị chu đáo. Đề nghị Hội khuyến học cơ sở quan tâm chuẩn bị và tham mưu cho cấp ủy, chính quyền hỗ trợ trong công tác tổ chức Đại hội.

Dịp này Tỉnh hội khen thưởng cho 10 tập thể và 15 cá nhân, UBND huyện khen thưởng cho 10 tập thể và 15 cá nhân đã có thành tích tốt trong công tác tác Khuyến học Khuyến tài – Xây dựng xã hội học tập năm 2020.

Tạ Phú