Công tác Xã hội hóa lĩnh vực Văn hóa, Thể thao trên địa bàn huyện từng bước phát triển

23/03/2021    Lượt xem: 1157    In bài viết   Độ tương phản

Đến nay Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh huyện đã kêu gọi đầu tư xã hội hóa được 02 sân bóng đá mini cỏ nhân tạo với kinh phí 800 triệu đồng và 01 khu trò chơi thiếu nhi với kinh phí 200 triệu đồng. 10/12 xã, thị trấn có thiết văn hóa, thể thao. Bên cạnh các công trình văn hóa công lập của nhà nước, những năm gần đây các công trình ngoài công lập cũng được các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân quan tâm đầu tư, Công ty TNHH MTV Cao su xây dựng Trung tâm VH-TT với nhiều hạng mục như: Phòng Truyền thống, Thư viện, Hội quán, Hội trường, khu trò chơi thiếu nhi, Trung tâm VH-TT nông trường Trần Văn Lưu, trùng tu di tích lịch sử vườn cây Cao su thời Pháp thuộc,….

Về hoạt động Văn hóa, huyện thành lập Hội sinh vật cảnh huyện Dầu Tiếng, 03 CLB cây cảnh, 01 CLB nuôi chim hót, 10 CLB Đờn ca tài tử; 06 CLB hát với nhau; 25 cơ sở cho thuê dịch vụ âm thanh (ban nhạc), có 12 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke. Các lễ hội dân gian truyền thống của địa phương như lễ Kỳ Yên, Kỳ Bông dược tổ chức ở các Đình thần Dầu Tiếng, Thanh An, Bến Súc, Bưng Còng; kinh phí tổ chức đều do nhân dân tự nguyện đóng góp. Lễ hội Hoa đăng Miếu Bà Thiên Hậu thị trấn Dầu Tiếng vào dịp Rằm tháng Giêng hằng năm là lễ hội lớn thu hút đông đảo nhân dân từ các nơi đến và nguồn kinh phí tổ chức do Hội tương tế của đồng bào người Hoa huy động và khách thập phương đến viếng Miếu bà đóng góp.

Về lĩnh vực Thể dục, thể thao, hàng năm, ngành Văn hóa và Thông tin phối hợp với các ban ngành, đoàn thể tổ chức nhiều hoạt động thi đấu thể thao quần chúng dành cho đối tượng học sinh, thanh thiếu niên, cán bộ công chức, người cao tuổi, công nhân, nông nhân… Hệ thống tổ chức, số lượng giải và các hoạt động thi đấu được duy trì thường xuyên. Phong trào Thể dục thể thao quần chúng thời gian qua có nhiều mặt chuyển biến tích cực qua Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”; việc tổ chức thành công Đại hội Thể dục thể thao các cấp đã góp phần thu hút người tham gia tập luyện Thể dục thể thao ngày càng tăng, cụ thể: Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh huyện đã thành lập và duy trì hoạt động thường xuyên 11 CLB, gồm: Võ thuật, Bóng bàn, Cầu lông, Quần vợt, Bóng đá, Bóng chuyền, 12 CLB dưỡng sinh... đã tạo điều kiện thuận lợi và vận động nhân dân quan tâm đầu tư thành lập và duy trì hoạt động các CLB Thể dục thể thao, hiện nay trên địa bàn huyện duy trì hoạt động 15 CLB võ thuật, 05 CLB thể hình, 05 hồ bơi, 08 sân bóng đá cỏ nhân tạo, 21 sân bóng đá 11 người, 02 nhà thi đấu, 27 sân bóng chuyền, 24 sân cầu lông, 16 bàn bóng bàn, 12 sân bi sắt, tất các các CLB này hoạt động bằng nguồn kinh phí xã hội hóa. Hiện nay Trung tâm VH,TT-TT huyện và Trung tâm Văn hóa, Thể thao - HTCĐ xã, thị trấn đã thành lập và đưa vào sinh hoạt 36 CLB thể thao, thu hút nhiều người tham gia sinh hoạt. Tỷ lệ người tham gia tập luyện Thể dục thể thao thường xuyên không ngừng tăng, cụ thể: Năm 2015: 30,2% số người; 28,02% số hộ tham gia tập luyện Thể dục thể thao thường xuyên, Năm 2020: 33,14% số người; 33,2% số hộ tham gia tập luyện Thể dục thể thao thường xuyên.

Sân bóng đá mini cỏ nhân tạo được đầu tư XHH tại Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh huyện

Qua triển khai thực hiện chính sách xã hội hóa lĩnh vực Văn hóa - Thể thao, việc lãnh đạo, chỉ đạo công tác thực hiện xã hội hóa lĩnh vực Văn hóa -  Thể thao được quan tâm, nhận thức của cán bộ công chức và nhân dân về thực hiện chính sách xã hội hóa lĩnh vực Văn hóa - Thể thao được nâng cao; việc thực hiện các chính sách ưu đãi xã hội hóa lĩnh vực Văn hóa - Thể thao được thực hiện đúng theo quy định. Phát huy các nguồn lực trong xã hội, bước đầu đã thu hút được một số dự án đầu tư xã hội hóa lĩnh vực Văn hóa - Thể thao góp phần đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí cho nhân dân.

Tạ Phú