Kết quả thực hiện nghị quyết số 33-NQ/TW ngày 09/6/2014 của BCH Trung ương Đảng khóa XI về xây dựng và phát triển văn hóa, con người việt nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước, giai đoạn 2015-2020

22/03/2021    Lượt xem: 3863    In bài viết   Độ tương phản

Để triển khai thực hiện Chương trình hành động số 88-CTHĐ/TU ngày 12/9/2014 của Tỉnh ủy về thực hiện Nghị quyết TW 9 (khóa XI ) “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”. Huyện quan tâm tạo điều kiện thuận lợi và thực hiện các chế độ chính sách đãi ngộ để thu hút, động viên, khuyến khích toàn xã hội tham gia xây dựng và phát triển văn hóa. Tiếp tục nâng cao chất lượng phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa cơ sở đến từng hộ gia đình, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học. Đẩy mạnh việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội; xây dựng nếp sống văn minh đô thị, loại bỏ những hủ tục lạc hậu, những hiện tượng mê tín dị đoan trong hoạt động lễ hội, tín ngưỡng dân gian, đời sống sinh hoạt của người dân; xây dựng môi trường văn hóa trong hệ thống chính trị, trong từng khu phố, ấp, cơ quan, đơn vị doanh nghiệp và từng hộ gia đình từng bước được năng cao.

Đẩy mạnh việc đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa - thể thao phục vụ nhân dân; huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa - thể thao theo phương châm xã hội hóa. Đến nay huyện đã Xây dựng hoàn chỉnh Trung tâm VHTT-TT huyện; 12/12 xã, thị trấn đã thành lập Trung tâm văn hóa, thể thao - học tập cộng đồng (trong, có 05/12 xã, thị trấn đã xây dựng hoàn chỉnh các thiết chế văn hóa thể thao theo quy định); vận động các tổ chức, cá nhân ngoài công lập thực hiện đầu tư xây dựng được 08 sân bóng đá cỏ nhân tạo, 05 hồ bơi, 79 CLB văn nghệ, thể thao,.... Đẩy mạnh phát triển phong trào thể dục thể thao quần chúng, phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” trong cộng đồng dân cư; phát triển thể thao học đường, gắn giáo dục thể chất với giáo dục tri thức, đạo đức, kỹ năng sống cho thế hệ trẻ; phát triển thể thao thành tích cao góp phần nâng cao thể lực, tầm vóc người Việt Nam đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ tổ quốc; đến ngay trên toàn huyện có 32,2% số hộ, 33,3% số người luyện tập thể thao thường xuyên.

Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể và các ngành tiếp tục tăng cường vận động nhân dân tích cực tham gia phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”  từng bước năng cao về chất lượng, hiệu quả của phong trào; vận động thực hiện và đạt các chỉ tiêu danh hiệu văn hóa phát động hằng năm. Tiếp tục triển khai thực hiện Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam với quan điểm gia đình là tế bào của xã hội, là môi trường quan trọng trong việc hình thành nhân cách con người; xác định xây dựng gia đình bình đẳng, ấm no, hạnh phúc là trách nhiệm của các ngành, các cấp, mỗi cán bộ, đảng viên, mỗi gia đình, mỗi công dân; đến năm 2020 huyện đạt các danh hiệu văn hóa như sau: Hộ gia đình đạt văn hoá đạt 96,03%; khu phố, ấp đạt văn hóa đạt 98,88%; khu nhà trọ văn hóa đạt 98,44%, xã đạt chuẩn văn hoá nông thôn mới đạt 91%; thị trấn Dầu Tiếng đạt chuẩn văn minh đô thị; Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa 94,25%.

Bên cánh đó, huyện chú trọng phát triển phong trào văn hóa văn nghệ quần chúng ở cơ sở, tạo điều kiện để nhân dân chủ động tổ chức và tham gia các hoạt động văn hóa tại cộng đồng; đa dạng hóa việc tổ chức các loại hình hoạt động văn hóa ở cơ sở; hàng năm đã tổ chức tổ chức trên 120 hội thi văn nghệ, giải thể thao cấp xã; 20 hội thi văn nghệ, giải thể thao cấp huyện.

Hội thi phụ nữ tài năng – duyên dáng huyện Dầu Tiếng

Nhận thức của các tổ chức Đảng, chính quyền và nhân dân về vai trò của văn hóa trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc đã có nhiều chuyển biến tích cực. Văn hóa trở thành một nội dung quan trọng trong hoạt động của cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể các cấp; luôn gắn kết chặt chẽ giữa tăng trưởng kinh tế với phát triển văn hóa, thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Việc xây dựng con người hiện nay được quan tâm sâu sắc. Nội dung và hình thức hoạt động văn hóa phong phú đa dạng đã góp phần xây dựng môi trường văn hóa phát triển lành mạnh. Các công trình văn hóa đã được quan tâm đầu tư, cơ bản đã đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần và nâng cao đời sống tinh thần cho các tầng lớp nhân dân. Việc thực hiện chủ trương xã hội hóa hoạt động văn hóa ngày càng được chú trọng, bước đầu đã thu hút được một số tổ chức, cá nhân trong và ngoài huyện tham gia hưởng ứng. Đời sống văn hóa ở cơ sở đã có những cải thiện rõ rệt. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ngày càng được nâng cao. Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng xã Nông thôn mới do huyện triển khai thu hút sự đồng thuận cao của nhân dân, đã thực sự góp phần to lớn làm thay đổi tích cực bộ mặt văn hóa của huyện.

Tạ Phú