Huyện Dầu Tiếng: Hội thi Hát bài bản Tài tử và Vọng cổ năm 2020

30/10/2020    Lượt xem: 350    In bài viết   Độ tương phản

Dự khán hội thi có ông Nguyễn Thanh Tùng, PCT.UBND huyện; lãnh đạo phòng chuyên môn của Trung tâm Văn hóa - Nghệ thuật tỉnh Bình Dương; lãnh đạo các phòng, ban, đoàn thể huyện và đông đảo nghệ nhân, nghệ sĩ, người dân đến xem.

Tiết mục đơn ca

Tham gia Hội thi có 10 câu lạc bộ Đờn ca Tài tử - Cải lương đến từ các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Ở vòng loại, mỗi câu lạc bộ tham gia thi diễn 05 tiết mục theo 02 thể loại đơn ca và song ca, trích một lớp trong 20 bản Tổ nhạc tài tử Nam bộ, gồm: Ba Nam, sáu Bắc, bảy Lễ, bốn Oán và 02 câu vọng cổ Nhịp 1,2 hoặc 5,6. Ban Tổ chức khuyến khích hát những bài bản viết mới. Các bài bản tài tử và vọng cổ có nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ, ca ngợi truyền thống cách mạng Việt Nam, ca ngợi quê hương, Dầu Tiếng và Bình Dương qua hơn 20 năm phát triển,… Vòng loại có hơn 50 tiết mục dự thi.

Tiết mục song ca

Kết thúc vòng loại, Ban Tổ chức chọn ra 20 tiết mục dự thi vòng chung kết (gồm 15 tiết mục đơn ca và 05 tiết mục song ca), ở vòng này, các thi sinh thi diễn trích một lớp trong 20 bản Tổ nhạc Tài tử Nam Bộ và trình bày hết bài vọng cổ Nhịp 1,2 và 5,6.

Hội thi là dịp hội ngộ, giao lưu giữa các nghệ nhân, nghệ sĩ trong huyện. Qua đó, tạo điều kiện cho các câu lạc bộ Đờn ca Tài tử - Cải lương trong huyện có dịp giao lưu học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau; đồng thời phát hiện, bồi dưỡng và phat huy tài năng trong lĩnh vực nghệ thuật truyền thống Đờn ca tài tử Nam Bộ.

Kết thúc Hội thi, Ban Tổ chức đã trao 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 02 giải Ba và 10 giải Khuyến khích cho nội dung đơn ca; trao 01 giải Nhất, 01 giải Nhì, 01 giải Ba và 02 giải Khuyến khích cho nội dung song ca. Ngoài ra còn trao giải cho thí sinh nhỏ tuổi nhất hát bài bản Tài tử  cho thí sinh Ngô Văn Phúc thuộc câu lạc bộ Đờn ca Tài tử - Cải lương xã An Lập.

Đây là hoạt động nhằm chào mừng thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025; tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Minh Tùng