HĐND huyện giám sát về hoạt động bến thủy nội địa và khai thác cát trên địa bàn huyện

20/11/2019    Lượt xem: 397    In bài viết   Độ tương phản

Tham gia đoàn giám sát có ông Nguyễn Công Danh, Phó Chủ tịch HĐND huyện; ông Nguyễn Văn Bình, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy - Trưởng Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện; ông Trần Quang Tuyên, Phó Chủ tịch UBND huyện; cùng Thành viên Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện, Ban Pháp chế HĐND huyện; lãnh đạo các ngành liên quan và Thường trực HĐND, UBND các xã, thị trấn.

Hiện nay, khu vực sông Sài Gòn đi qua địa phận huyện Dầu Tiếng có 20 đơn vị kinh doanh mua, bán cát. Qua kiểm tra, các ngành chức năng của huyện đã xử phạt hành chính 12 tổ chức, cá nhân vi phạm với số tiền 297 triệu đồng. Hiện đã có 17 điểm ngưng hoạt động, 3 điểm tập kết cát, kinh doanh cát còn tồn trên bãi, đang xuất bán; trong đó, có 1 điểm đã hoàn thành thủ tục pháp lý theo quy định.

Khu vực hồ Dầu Tiếng có 19 điểm hoạt động tập kết, kinh doanh và khai thác cát; trong đó, có 2 tổ chức, cá nhân được UBND tỉnh cấp phép khai thác, còn lại là hợp đồng gia công khai thác và mua bán cát với các doanh nghiệp được cấp giấy phép khai thác. Nhằm chấn chỉnh lại tình hình kinh doanh, khai thác khoáng sản trong khu vực này, UBND huyện Dầu Tiếng thành lập đoàn kiểm tra phát hiện và ra quyết định xử phạt 13 tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định vi phạm về đất đai, môi trường, giao thông đường thủy nội địa với tổng số tiền 369 triệu đồng. Cùng với đó, UBND huyện cũng đã tăng cường thực hiện quy chế phối hợp giữa UBND huyện Dầu Tiếng với huyện Hớn Quản (tỉnh Bình Phước), huyện Tân Châu và huyện Dương Minh Châu (tỉnh Tây Ninh) nhằm thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, xử lý hoạt động khai thác, vận chuyển, kinh doanh cát trái phép trên lòng hồ Dầu Tiếng thuộc địa bàn giáp ranh. Tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ công tác quản lý tài nguyên, khoáng sản cấp xã, thị trấn, góp phần hạn chế tình trạng khai thác khoáng sản trái phép.

Hồng Nga