Hội nghị Đánh giá chỉ số Cải cách hành chính năm 2021 trên địa bàn huyện Dầu Tiếng

29/11/2022    Lượt xem: 314    In bài viết   Độ tương phản

Dự Hội nghị có ông Thái Hoàng Quốc Dũng - Trưởng Phòng Xây dựng chính quyền, Cải cách hành chính, Công tác Thanh niên của Sở Nội vụ tỉnh Bình Dương; ông Nguyễn Phương Linh - Chủ tịch UBND huyện, chủ trì Hội nghị; ông Trần Quang Tuyên - Phó Chủ tịch UBND huyện; đại diện lãnh đạo các phòng ban huyện, cùng lãnh đạo và công chức văn phòng thống kê của UBND các xã, thị trấn.

Ông Nguyễn Phương Linh - Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo tiến độ triển khai, kết quả và phương hướng thực hiện nội dung chuyển đổi số trên địa bàn huyện; báo cáo kết quả các mặt công tác triển khai thực hiện Đề án 06/CP đến tháng 10/2022; và báo cáo phân tích kết quả công bố chỉ số cải cách hành chính (CCHC) năm 2021 của cấp huyện và 12 xã, thị trấn.

Theo đó, công tác chuyển đổi số trên địa bàn huyện đã thực hiện việc tuyên truyền, vận động người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến và dịch vụ bưu chính công ích trong thực hiện thủ tục hành chính (TTHC) qua Cổng thông tin điện tử huyện, Đài Truyền thanh huyện, xã - thị trấn; Phối hợp với VNPT Bình Dương tiến hành khảo sát triển khai thực hiện các nội dung chuyển đổi số về hiện trạng ứng dụng Công nghệ thông tin đang triển khai và nhu cầu thực hiện chuyển đổi số và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp viễn thông tiếp tục mở rộng, phát triển hạ tầng băng thông rộng cố định, di động trên địa bàn huyện (đến nay hạ tầng mạng internet phủ đến 89/ 89 khu phố - ấp trên địa bàn huyện);         Kết nối, khai thác, chia sẻ cơ sở dữ liệu hiện có với tỉnh, Quốc gia; các hệ thống thông tin, ứng dụng CNTT trong cơ quan nhà nước để phục vụ sử dụng chung cho nhiều cơ quan, đổi mới mô hình quản trị, quy trình, nghiệp vụ chuyên ngành trên môi trường số như: CSDL văn bản QPPL, CSDL CBCC, CSDL Đất đai, CSDL GIS Quy hoạch đô thị, CSDL Doanh nghiệp, CSDL Công Thương…

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền thông qua loa đài, viết bài đăng trang mạng huyện, xã, thị trấn, nội dung về tuyên truyền Đề án 06/CP, tiện ích của dịch vụ công trực tuyến, cách thức thực hiện đăng ký dịch vụ công trực tuyến, cách mở tài khoản để thực hiện đăng ký để công dân biết và thực hiện; gửi thư đến từng hộ dân trên địa bàn kêu gọi thực hiện cấp CCCD và định danh điện tử, phát 1.250 tờ rơi (kèm thư mời) hướng dẫn thủ tục cấp CCCD; thành lập 89 Tổ công nghệ số của Tổ Công tác Đề án 06/CP với 422 thành viên từ huyện đến xã; Đã thực hiện công tác thông báo số định danh cá nhân cho 100% công dân cư trú trên địa bàn, phục vụ tốt cho việc tiêm ngừa, thi tuyển sinh, cũng như các giao dịch dân sự khác, phối hợp với cơ quan y tế trong thực hiện xác thực thông tin công dân làm sạch dữ liệu tiêm vacxin; thực hiện đăng ký định danh điện tử mức độ 2 được 27.613/100.396 hồ sơ, đạt 27,5% (tính đến ngày 10/11/2022).

Tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đơn vị thực hiện tập trung làm sạch và duy trì dữ liệu hồ sơ nghiệp vụ đảm bảo “đúng, đủ, sạch, sống”, giảm thiểu đến mức thấp nhất sự sai sót thông tin của công dân trong hệ thống dữ liệu; triển khai thực hiện được 18/25 dịch vụ công thuộc thẩm quyền, trong đó đã triển khai thực hiện được 17/18 dịch vụ công (ngành Công an có 08/11 dịch vụ phải thực hiện, đã triển khai 08/08 dịch vụ, gồm: Đăng ký thường trú; Đăng ký tạm trú; Thông báo lưu trú; Khai báo tạm vắng; Xác nhận số Chứng minh nhân dân khi đã được cấp thẻ Căn cước công dân; Cấp lại, đổi thẻ căn cước công dân; Đăng ký, cấp biển số ô tô, mô tô, xe gắn máy; Thu tiền nộp phạt xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ qua thiết bị ghi hình (phạt nguội)); các ngành huyện có 10/14 dịch vụ công thiết yếu, đã triển khai thực hiện được 09/10 gồm: Đăng ký khai sinh; Đăng ký khai tử; Đăng ký kết hôn; Liên thông đăng ký khai sinh - đăng ký thường trú - cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi; Cấp điện mới từ lưới điện hạ áp (220/380V); Thay đổi chủ thể hợp đồng mua bán điện; Đăng ký thuế lần đầu, đăng ký thay đổi thông tin đăng ký thuế đối với người nộp thuế là hộ gia đình, cá nhân; Tích hợp tính giảm trừ mức đóng trong gia hạn thẻ bảo hiểm y tế theo hộ gia đình; Đăng ký biến động về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất do thay đổi thông tin về người được cấp Giấy chứng nhận (đổi tên hoặc giấy tờ pháp nhân, giấy tờ nhân thân, địa chỉ).

Đồng thời, chỉ số CCHC (PAR INDEX) năm 2021 của huyện đạt 92.17% (tăng  4.65% so với năm 2020), xếp hạng thứ 4/9 huyện, thị xã, thành phố (tăng 2 bậc so với năm 2020) với số điểm 58.21 điểm, tăng 4.45 điểm (năm 2020 đạt 53.76 điểm). Tuy nhiên, còn một số lĩnh vực bị trừ điểm hoặc chưa đạt điểm cao như: Cải cách tài chính công, Hiện đại hóa nền hành chính, Cơ chế một cửa một cửa liên thông, Tác động cải cách hành chính đến kinh tế - xã hội; Kết quả điều tra mức độ hài lòng của người dân; Điều tra xã hội học.

Dịp này, UBND huyện đã khen thưởng cho 09 tập thể và 11 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác cải cách hành chính của huyện./.

Anh Xê Ka

Tuần này: 19480