UBND huyện ban hành Kế hoạch rà soát, đánh giá thủ tục hành chính trên địa bàn huyện năm 2021

02/02/2021    Lượt xem: 312    In bài viết   Độ tương phản

Việc triển khai thực hiện Kế hoạch nhằm hoàn thiện các nội dung về quy định, thủ tục hành chính theo nguyên tắc đơn giản, dễ hiểu, dễ thực hiện và phù hợp với mục tiêu quản lý hành chính nhà nước. Đảm bảo công khai, minh bạch, khách quan, công bằng trong thực hiện các thủ tục hành chính.

Hình ảnh minh họa

Công tác rà soát các thủ tục hành chính và quy định hành chính nhằm kịp thời phát hiện các thủ tục hành chính và quy định hành chính không đáp ứng các tiêu chí về sự cần thiết, phù hợp, tính hợp pháp; phát hiện những thủ tục hành chính còn rườm rà, phức tạp, những thủ tục hành chính còn mâu thuẫn, chồng chéo, không phân định rõ cơ quan, đơn vị thực hiện, gây khó khăn cản trở cho quá trình giải quyết công việc đối với các tổ chức, cá nhân.

Trên cơ sở kết quả rà soát, đánh giá các quy định, thủ tục hành chính, UBND huyện sẽ tiến hành lập danh sách kiến nghị cơ quan có thẩm quyền sữa đổi, bổ sung, thay thế hoặc bãi bỏ những thủ tục hành chính và quy định hành chính không phù hợp, không cần thiết; kiến nghị đơn giản hóa thủ tục hành chính nhằm cắt giảm chi phí về thời gian và tài chính cho tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện các thủ tục hành chính.

Để Kế hoạch đạt hiệu quả cần phải đảm bảo nguyên tắc tháo gỡ vướng mắc, bất cập về cơ chế, chính sách, tiết giảm chi phí, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, minh bạch, bình đẳng; Nâng cao trách nhiệm người đứng đầu trong việc tổ chức rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính; Việc rà soát, đánh giá thủ tục hành chính được thực hiện đúng theo hướng dẫn của Văn phòng Chính phủ, đảm bảo công khai, minh bạch và khai thác tối đa các nguồn lực hợp pháp cho việc rà soát, đánh giá thủ tục hành chính, quy định liên quan.

Kinh phí thực hiện việc rà soát, đánh giá thủ tục hành chính được bố trí từ nguồn ngân sách nhà nước, ngoài ra các đơn vị, địa phương có liên quan được huy động các nguồn lực tài chính khác để hỗ trợ hoạt động rà soát, đánh giá thủ tục hành chính theo quy định. Trong quá trình thực hiện, nếu phát hiện có thủ tục hành chính hoặc nhóm thủ tục hành chính, quy định hành chính có vướng mắc, bất cập, gây cản trở hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống của nhân dân mà chưa có trong Kế hoạch rà soát, đánh giá thủ tục hành chính năm 2021, các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn kịp thời báo cáo UBND huyện xem xét, bổ sung.

UBND huyện giao Văn phòng HĐND-UBND huyện có trách nhiệm đôn đốc, hướng dẫn và kiểm tra việc thực hiện Kế hoạch này; kịp thời báo cáo Chủ tịch UBND huyện những cá nhân, đơn vị, địa phương không thực hiện nghiêm túc, thiếu hiệu quả. Yêu cầu các cơ quan được giao chủ trì rà soát, đánh giá thủ tục hành chính kịp thời báo cáo kết quả thực hiện theo đúng thời gian quy định./.

HUY BẰNG

Tuần này: 19480