Huyện Dầu Tiếng: Giải pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong điều kiện diễn mới, phức tạp của dịch COVID-19

03/09/2020    Lượt xem: 457    In bài viết   Độ tương phản

Theo đó, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các ngành là thành viên Ban An toàn giao thông huyện, Hiệu trưởng các trường Trung học phổ thông, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện và Chủ tịch UBND các xã thị trấn tập trung chỉ đạo thực hiện tốt các nội dung:

Tăng cường chỉ đạo, siết chặt quản lý an toàn giao thông đối với phương tiện vận tải hành khách; đảm bảo an ninh trật tự, tuyệt đối tuân thủ nghiêm quy định về phòng, chống dịch COVID-19, phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh (02/9) và Khai giảng năm học mới 2020-2021; thường xuyên kiểm tra, ngăn ngừa lái xe vi phạm quy định về nồng độ cồn, ma tuý, lái xe liên tục quá thời gian quy định, chở quá số người quy định, chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa tai nạn giao thông, nhất là khoảng thời gian vào ban đêm từ 22 giờ hôm trước đến 5 giờ sáng hôm sau.

Xây dựng kế hoạch, phối hợp kịp thời giải quyết các sự cố, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát kết hợp công tác phòng, chống dịch  COVID-19, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về trật tự an toàn giao thông, nhất là những vi phạm về thời gian lái xe liên tục, chở quá số người quy định, chở hàng hoá quá tải trọng quy định, sử dụng phương tiện quá niên hạn, quá thời gian kiểm định, dừng - đỗ xe không đúng nơi quy định; tăng cường công tác kiểm tra an toàn giao thông đường thuỷ nội địa, bến khách ngang sông.

Tiếp tục duy trì nghiêm, hiệu quả việc kết hợp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 với công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về trật tự an toàn giao thông, nhất là những hành vi vi phạm về tốc độ, nồng độ cồn, ma tuý, không chấp hành tín hiệu đèn giao thông, đi sai phần đường, làn đường, không đội mũ bảo hiểm khi đi xe mô tô, xe gắn máy, sử dụng điện thoại khi điều khiển phương tiện cơ giới,...; tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm đối với xe khách, xe tải nặng, xe container vào ban đêm; có phương án phòng, chống, ngăn chặn vi tụ tập đua xe trái phép, chạy xe thành đoàn gây mất an ninh, trật tự xã hội.

Tăng cường kiểm tra, rà soát, bổ sung hệ thống báo hiệu đường bộ; thực hiện nghiêm quy định về bảo đảm an toàn giao thông trong điều kiện thi công trên đường đang khai thác; hướng dẫn, bảo đảm giao thông, có biện pháp khắc phục kịp thời khi xảy ra sự cố.

Triển khai tổ chức các hoạt động “Tháng cao điểm an toàn giao thông cho học sinh đến trường” trong tháng 9. Đẩy mạnh giáo dục kiến thức và kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho học sinh, tổ chức ký cam kết giữa gia đình và nhà trường  về giáo dục và bảo đảm an toàn giao thông cho học sinh, tuyệt đối không để trẻ em điều khiển xe mô tô khi chưa đủ tuổi, không có giấy phép láy xe. Tăng cường hướng dẫn học sinh chấp hành các quy tắc giao thông khi điều khiển xe máy điện, xe đạp điện đảm bảo an toàn giao thông. Phối hợp với chính quyền các địa phương triển khai các biện pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông khu vực cổng trường, không để xảy ra ùn tắc giao thông trong ngày khai giảng năm học mới 2020-2021. Kiểm soát chặt chẽ việc điều kiện phương tiện, người lái và an toàn giao thông đối với hoạt động vận chuyển học sinh bằng xe ô tô.

Đẩy mạnh kết hợp tuyên truyên, phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn giao thông với các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 để nâng cao ý thức của người dân như: Đã uống rượu, bia - Không lái xe; không vi phạm tốc độ; không sử dụng điện thoại khi lái xe; đi đúng phần đường - làn đường; thắc dây an toàn khi ngồi trên xe ô tô; đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi ngồi trên xe mô tô, gắn máy, xe đạp điện,... và tăng cường thực hiện các biện pháp hạn chế tại nạn đối với xe mô tô, xe gắn máy, tai nạn đường thuỷ.

Tăng cường tuần tra, kiểm soát, thực hiện các biện pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông và các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Phan Vũ