Huyện Dầu Tiếng: Thực hiện tốt các chỉ tiêu kế hoạch Phong trào Giao thông nông thôn - Chỉnh trang đô thị năm 2019

27/03/2020    Lượt xem: 712    In bài viết   Độ tương phản

Năm 2019, để thực hiện tốt các chỉ tiêu kế hoạch Phong trào Giao thông nông thôn - Chỉnh trang đô thị đề ra, các xã, thị trấn trong huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thực hiện tốt công tác dân vận, tập trung huy động các nguồn đóng góp của nhân dân, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đóng trên địa bàn để đủ nguồn lực thúc đẩy phong trào ngày càng tốt hơn; tổ chức họp dân thông báo kế hoạch thực hiện, lấy ý kiến nhân dân; đồng thời tuyên truyền vận động những hộ dân trên tuyến giải tỏa cây trái, hoa màu, đảm bảo các tuyến đường được thi công đúng thiết kế; thực hiện nguyên tắc “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, công khai việc thực hiện công trình, có giám sát và báo cáo rõ ràng việc thanh quyết toán công tác thu chi trước nhân dân.

Tuyến đường giao thông nông thôn tại xã Định Thành vừa hoàn thành

Nhờ tập trung triển khai thực hiện, trong năm toàn huyện đã thực hiện 210 tuyến với 164 công trình, tổng chiều dài gần 131,4km, tăng 4,02% so với cùng kỳ năm 2018, kinh phí thực hiện trên 155,6 tỉ đồng. Trong đó: Giao thông nông thôn: 174 tuyến, 133 công trình, kinh phí trên 137,1 tỉ đồng; chỉnh trang đô thị: 36 tuyến, 31 công trình, kinh phí trên 18,5 tỉ đồng (vốn ngân sách Nhà nước trên 145,7 tỉ đồng, chiếm 93,64%; vốn huy động, vận động trên 9,9 tỉ đồng, chiếm 6,36% bao gồm huy động bằng tiền mặt trên 6,3 tỉ đồng; huy động bằng đất, cây trái hoa màu trị giá gần 3,6 tỉ đồng). Các tuyến đường gồm: đường sỏi đỏ 33 tuyến, dài 35.995m; đường bê tông xi măng 13 tuyến, dài 4.353m; đường nhựa 40 tuyến, dài 20.275m; có 8/12 xã, thị trấn đã hoàn thành 100% kế hoạch.

Với kết quả trên, đã nâng tổng chiều dài các tuyến đường giao thông nông thôn trên toàn huyện được nhựa hóa, bê tông hóa lên 210,28km, đạt 30,17% tổng chiều dài các tuyến đường giao thông nông thôn, trong đó có 02 xã Minh Tân và Định Hiệp đạt trên 45%. Theo đánh giá, chất lượng các công trình sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước đảm bảo theo quy định, năng lực của các đơn vị thực hiện các công việc tư vấn thiết kế, giám sát, thi công đảm bảo theo quy định. Mỗi xã, thị trấn đều thành lập Ban giám sát đầu tư cộng đồng có trách nhiệm cùng với đơn vị tư vấn giám sát giám sát chất lượng công trình đảm bảo tính khách quan, công khai, minh bạch từ đó chất lượng công trình được nâng lên.

Các tuyến đường giao thông nông thôn được nâng cấp, sửa chữa tạo điều kiện cho người dân đi lại được an toàn, thông suốt, bộ mặt nông thôn ngày càng được khang trang, góp phần hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và nâng cao tiêu chí số 02 (tiêu chí Giao thông) của Bộ tiêu chí xã Nông thôn mới nâng cao của UBND tỉnh Bình Dương, đến nay trên địa bàn huyện có xã Thanh An được công nhận xã nông thôn mới nâng cao và có 04 xã (Định Hiệp, Định Thành, Long Hòa, Thanh Tuyền) đang hoàn thiện hồ sơ để trình Hội đồng tỉnh công nhận xã nông thôn mới nâng cao.

Trong năm 2020, các xã, thị trấn đề ra kế hoạch thực hiện 68 tuyến với 63 công trình với tổng chiều dài là 49,163km; tổng số vốn đầu tư  dự kiến gần 89,8 tỉ đồng, trong đó ngân sách Nhà nước gần 88,1 tỉ đồng và vốn vận động nhân dân gần 1,7 tỉ đồng. Thực hiện xây dựng công trình theo kế hoạch đã đề ra và hoàn thành trước quý II/2020. Tập trung nâng cấp, mở rộng nhựa hóa (bê tông nhựa, láng nhựa) các tuyến đường tại khu vực trung tâm xã, các tuyến đường trục ấp với quy mô cấp A, B theo tiêu chuẩn đường giao thông nông thôn để khai thác có hiệu quả hơn, hạn chế sử dụng kết cấu mặt đường bê tông xi măng cho các tuyến đường có chiều dài trên 500m, các tuyến đường có nhu cầu vận chuyển hàng hóa, phục vụ sản xuất, kinh doanh. Thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư các công trình dự kiến đầu tư trong năm 2021 bằng vốn đầu tư công trước 31/10/2020.

Bên cạnh đó, huyện sẽ vận động mọi nguồn lực của từng địa phương thực hiện nâng cấp, mở rộng và sửa chữa các tuyến đường giao thông nông thôn theo kế hoạch đề ra đảm bảo không có đường giao thông nông thôn lầy lội vào mùa mưa, gắn liền phong trào giao thông nông thôn với chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao của tỉnh Bình Dương, định hướng đến cuối năm 2020 tỷ lệ bê tông hóa, nhựa hóa ở các tuyến đường giao thông nông thôn của toàn huyện đạt từ 33% trở lên.

Minh Tùng