Huyện Dầu Tiếng: Sơ kết Chương trình phát triển Đô thị huyện Dầu Tiếng giai đoạn 2017-2019

25/02/2020    Lượt xem: 3848    In bài viết   Độ tương phản

Ông Nguyễn Phương Linh, Chủ tịch UBND huyện dự và chủ trì hội nghị; cùng dự có ông Nguyễn Chí Trung, Bí thư Huyện uỷ; ông Trần Quang Tuyên, Phó Chủ tịch UBND; cùng các thành viên Ban Chỉ đạo xây dựng đề án phát triển Đô thị huyện; lãnh đạo UBND thị trấn Dầu Tiếng, xã Minh Hoà, Long Hoà và Thanh Tuyền.

Trong công tác lập, điều chỉnh quy hoạch, lập đề án phân loại đô thị, năm 2013, UBND tỉnh đã phê duyệt các Đồ án quy hoạch chung đô thị Minh Hoà, Long Hoà và Bến Súc; năm 2014, UBND huyện phê duyệt Quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc đô thị thị trấn Dầu Tiếng. Triển khai lập nhiệm vụ các đồ án Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500  đối với Khu trung tâm Thương mại - Dịch vụ - Khu dân cư thị trấn Dầu Tiếng, Khu Trung tâm Thương mại - Dịch vụ dân cư phía Bắc thị trấn Dầu Tiếng và Khu đô thị phía Đông thị trấn Dầu Tiếng. Triển khai lập đề án công nhận đô thị Thanh Tuyền đạt chuẩn đô thị loại V.

Công trình nâng cấp mở rộng đường trước Huyện uỷ - UBND huyện đến đường Cách mạng tháng Tám: một rong những dự án trọng điểm của huyện mang tính đột phá tạo động lực phục vụ cho mục tiêu phát triển

Đối với đầu tư phát triển đô thị: Tổng nhu cầu kinh phí phục vụ đầu tư phát triển đô thị theo kế hoạch là 804,5 tỉ đồng với 32 công trình, đến nay đã hoàn thành 07 công trình với tổng kinh phí gần 165 tỉ đồng; đang thực hiện 05 công trình với tổng kinh phí gần 268 tỉ đồng; chưa thực hiện 21 công trình gồm 07 công trình xã hội hoá và 14 công trình sử dụng ngân sách Nhà nước. Thực hiện xây dựng, nâng cấp các đô thị theo hướng văn minh, hiện đại, triển khai xây dựng các dự án theo quy hoạch được phê duyệt, tập trung xây dựng các dự án trọng điểm của huyện mang tính đột phá tạo động lực phục vụ cho mục tiêu phát triển như: Công trình nâng cấp mở rộng đường trước Huyện uỷ - UBND huyện đến đường Cách mạng tháng Tám; đường mở rộng đường ngã tư Minh Hoà; nâng cấp hạ tầng kỹ thuật đô thị Long Hoà; nâng cấp kỹ thuật đô thị Bến Súc,...từ đó hệ thống hạ tầng giao thông ngày càng hoàn thiện, trong đó 100% tuyến đường do huyện quản lý và 32% chiều dài các tiến đường do xã quản lý được nhựa hoá, bê - tông hoá. Các xã, thị trấn tiếp tục triển khai, thực hiện phong trào làm đường giao thông nông thôn theo hướng vận động tổ chức và nhân dân đóng góp thực hiện theo phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm. Các công trình chưa thực hiện chủ yếu là các công trình xã hội hoá và các công trình cần nguồn vốn đầu tư lớn từ ngân sách.

Qua đánh giá các tiêu chí phân loại 04 đô thị: thị trấn Dầu Tiếng, xã Minh Hoà, Long Hoà và Bến Súc (xã Thanh Tuyền) theo 5 tiêu chí với 95 chỉ tiêu, thị trấn Dầu Tiếng có 03 tiêu chí với 6 chỉ tiêu chưa đạt đô thị loại IV; Minh Hoà có 3 tiêu chí với 15 chỉ tiêu chưa đạt đô thị loại V; Long Hoà có 02 tiêu chí với 15 chỉ tiêu chưa đạt tiêu chuẩn đô thị loại V; Bến Súc (xã Thanh Tuyền) có 05 tiêu chỉ đạt so với quy định tối thiểu đô thị loại V, tuy nhiên còn có 12 chỉ tiêu chưa đạt chuẩn đô thị loại V.

Qua đánh giá, công tác quản lý, thực hiện quy hoạch tại các đô thị được thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả đã góp phần chỉ trang đô thị; công tác đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng đang được triển khai thực hiện theo kế hoạch đầu tư công Trung hạn giai đoạn 2017 - 2020 từng bước hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông tại các đô thị,... Tuy nhiên, nguồn vốn trong kế hoạch đầu tư công Trung hạn để đầu tư cho các công trình chưa đảm bảo theo kế hoạch; công tác mời gọi các nhà đầu tư thực hiện xã hội hoá các công trình chưa mang lại hiệu quả; một số tiêu chí về quy mô, mật độ dân số, xây dựng nhà tang lễ,... khó có khả năng đạt được để đạt chuẩn đô thị loại IV, loại V; một số công trình như: cơ sở y tế cấp đô thị, đầu mối giao thông, tỷ lệ nước thải đô thị được xử lý đạt chuẩn kỹ thuật, mật độ giao thông ở các đô thị,... cần có nguồn vốn lớn nên khó thực hiện.

Trong thời gian tới, huyện sẽ thực hiện điều chỉnh các quy hoạch chung đô thị đã được phê duyệt theo hướng lập quy hoạch trên toàn bộ diện tích tự nhiên của từng đô thị kết hợp với phê duyệt quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc đô thị; kêu gọi đầu tư đối với 06 khu vực đề xuất phát triển đô thị trên địa bàn huyện; đẩy nhanh quy hoạch và triển khai thực hiện các cụm, khu công nghiệp ở các đô thị để thu hút người dân đến sinh sống, làm việc làm cơ sở nâng cao tỷ lệ lao động phi nông nghiệp và tăng tỷ lệ tăng dân số cơ học ở các đô thị, đẩy nhanh quá trình hình thành và phát triển đô thị; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động để nhân dân đồng thuận, hưởng ứng để việc nâng cấp các đô thị được thuận lợi như vận động nhân dân đóng góp lắp đặt hệ thống chiếu sáng, nâng cấp nhựa hoá các tuyến đường giao thông, thực hiện nếp sống văn minh đô thị, tăng tỷ lệ lao động phi nông nghiệp,... kết hợp đồng bộ với các chương trình phát triển du lịch, đề án phát triển vùng chuyên canh cây ăn quả kết hợp phát triển du lịch tại xã Thanh Tuyền,...

Minh Tùng