UBND huyện họp báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch vốn đầu tư công, nguồn kinh phí sự nghiệp 09 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 03 tháng cuối năm 2020

06/10/2020    Lượt xem: 526    In bài viết   Độ tương phản

Ông Nguyễn Phương Linh, Chủ tịch UBND huyện chủ trì cuộc họp. Tham dự có các Phó Chủ tịch UBND huyện: Trần Quang Tuyên, Nguyễn Thanh Tùng; cùng các ngành có liên quan.

Năm 2020, tổng nguồn vốn đầu tư công được giao là trên 506,8 tỉ triệu đồng (bố trí 99 dự án và hỗ trợ 12 xã, thị trấn). Ước giá trị giải ngân đến ngày 30/9/2020 là gần 355,7 tỉ đồng, đạt 70,18% kế hoạch. Dự kiến đến 31/01/2021 là trên 487 tỉ đồng, đạt 96,09% kế hoạch. Trong đó còn vướng công tác giải phóng mặt bằng công trình nâng cấp hạ tầng kỹ thuật đô thị Bến Súc và Minh Hòa; công trình chợ An Lập (giai đoạn 2), do đó công tác giải ngân nguồn vốn này không đạt 100% kế hoạch giao.

Về tình hình thực hiện kế hoạch vốn sự nghiệp năm 2020: Tổng dự toán điều chỉnh từ nguồn vốn sự nghiệp kinh tế được giao cho 06 đơn vị và 12 xã, thị trấn là trên 188,5 tỉ đồng. Giải ngân đến ngày 15/9/2020 là trên 82,2 tỉ đồng, đạt 44,68% dự toán giao. Ước thực hiện đến 31/12/2020 là trên 181,3 tỉ đồng đạt 96,19% so kế hoạch. Phòng Kinh tế còn vướng một số công trình do chưa đủ điều kiện triển khai thực hiện, do đó đề xuất giảm dự toán các công trình: nạo vét kênh rạch, khai thông suối...

Nguyên nhân khó khăn vướng mắc làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện cũng như công tác giải ngân vốn trong năm 2020 là việc thực hiện giãn cách xã hội đảm bảo cho công tác phòng, chống dịch COVID-19; thị trường bất động sản biến động làm ảnh hưởng đến công tác đền bù giải phóng mặt bằng ảnh hưởng đến quá trình triển khai thi công; một số công trình chuẩn bị đầu tư chưa xác định được vị trí đất ảnh hưởng đến việc triển khai công tác chuẩn bị đầu tư.

Ông Nguyễn Phương Linh, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị

Nhằm giải ngân vốn đạt 100% kế hoạch, trong 03 tháng cuối năm, UBND huyện kiến nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư điều chuyển nguồn cho 03 công trình xây dựng trụ sở Công an xã từ nguồn phân cấp theo tỷ lệ điều tiết sang nguồn tỉnh bổ sung có mục tiêu (kết dư từ nguồn cải cách tiền lương) để đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu phân bổ vốn, không hoàn trả về tỉnh. Song song đó, kịp thời điều chỉnh kế hoạch vốn đối với các dự án không triển khai được sang các dự án đủ điều kiện để khẩn trương triển khai thực hiện nhằm hoàn thành sớm nhằm giải ngân vốn đạt kế hoạch giao; Ban Quản lý dự án Đầu tư - Xây dựng huyện và các nhà thầu tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công xây dựng công trình, đảm bảo chât lượng thi công; tập trung đẩy mạnh công tác quyết toán và tất toán tài khoản các dự án hoàn thành đảm bảo kịp thời và đúng thời gian quy định; chủ đầu tư và các ngành chuyên môn, UBND các xã, thị trấn phối hợp giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng tạo điều kiện thuận lợi cho các công trình tiếp tục triển khai thực hiện. Kiên quyết xử lý nghiêm đối với tổ chức, cá nhân vi phạm và cố tình cản trở làm chậm tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2020.

Ái Vân

Tuần này: 19480