Hội đồng khoa học và công nghệ tư vấn xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì thực hiện dự án “Xây dựng mô hình phát triển một số sản phẩm nông nghiệp đạt chuẩn OCOP hạng 3 sao trên địa bàn huyện Dầu Tiếng”

21/08/2020    Lượt xem: 359    In bài viết   Độ tương phản

Tham dự có lãnh đạo Phòng Kinh tế, Phòng Tài chính – Kế hoạch, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện, lãnh đạo và chuyên viên văn phòng HĐND-UBND huyện

Quang cảnh buổi hội nghị

Hội nghị đã nghe Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển nông nghiệp bền vững trình bày Dự án “Xây dựng mô hình phát triển một số sản phẩm nông nghiệp đạt chuẩn OCOP hạng 3 sao trên địa bàn huyện Dầu Tiếng”. Dự án bao gồm 4 sản phẩm tham gia giới thiệu và quảng bá gồm: Cao nấm Linh chi Minh Khai, Dưa lưới An Lập, Mật ong Minh Hòa, Măng cụt Thanh Tuyền. Dự kiến các sản phẩm nông nghiệp được chứng nhận và đánh giá phân hạng 3 sao. Tăng khả năng cạnh tranh cho các sản phẩm nông nghiệp trên thị trường nâng cao thu nhập cho người dân góp phần phát triển kinh tế nông thôn ở huyện Dầu Tiếng. Thời gian thực hiện dự kiến trong 2 năm từ tháng 8/2020 đến 8/2022. Kinh phí dự kiến khoảng 3,8 tỉ đồng bao gồm ngân sách và xã hội hóa trong nhân dân.

Hiệu quả kinh tế - xã hội trực tiếp của Dự án:

Về kinh tế: sản phẩm đạt phân hàng OCOP sẽ tăng giá trị sản phẩm do đảm bảo về chất lượng, có chứng nhận an toàn thực phẩm, có truy xuất nguồn gốc và bao bì, nhãn mác cụ thể giúp cho người tiêu dùng tin tưởng.

Về xã hội: Nâng cao trình độ dân trí, hình thành phong trào thi đua phát triển sản phẩm OCOP và hình thành các thương hiệu nông sản ở huyện Dầu Tiếng. Các sản phẩm đóng góp tích cực vào chương trình an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ môi trường sinh thái, tạo diện mạo nông thôn mới trong công cuộc công nghiệp hóa hiện đại hóa.

Dự án sẽ tổ chức tập huấn về Chương trình OCOP (mỗi xã 1 sản phẩm) và cách thức thực hiện; tổ chức hội thảo trao giấy chứng nhận sản phẩm đạt OCOP; báo cáo tổng kết kết quả thực hiện Dự án. Sau khi kết thúc Dự án, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp là đơn vị tiếp nhận các kết quả thực hiện Dự án và phát triển, nhân rộng cho các sản phẩm nông nghiệp khác đăng ký tham gia Chương trình OCOP trên địa bàn huyện Dầu Tiếng.

Ái Vân