Minh Hòa tích cực thực hiện chính sách pháp luật về an sinh xã hội

17/03/2020    Lượt xem: 356    In bài viết   Độ tương phản

Trong những năm qua, công tác an sinh xã hội là nhiệm vụ trọng tâm được Đảng ủy xã Minh Hoà ban hành trong nghị quyết hàng năm, công tác an sinh xã hội được thực hiện đồng bộ và có hiệu quả, tác động tích cực đến đời sống nhân dân, các đối tượng được hưởng đầy đủ các chính sách xã hội, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Trong giai đoạn từ năm 2016 - 2020, công tác an sinh xã hội của xã đã tập trung trong các hoạt động như cải thiện nhà ở cho hộ nghèo, tạo điều kiện cho người nghèo an tâm sản xuất; mở các lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn; tổ chức các hoạt động thăm tặng quà cho đối tượng hộ nghèo, cận nghèo, người già neo đơn, người khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; thực hiện đầy đủ các chính sách bảo trợ xã hội cho các đối tượng theo Nghị định số 136/2013/NĐ-CP của Chính phủ; hỗ trợ giải ngân và cho vay các nguồn vốn phát triển kinh tế gia đình, góp phần giảm nghèo và phát triển kinh tế cho các hộ.

Những kết quả đã đạt được trên lĩnh vực giảm nghèo và giải quyết việc làm là hiện xã Minh Hoà còn 15 hộ nghèo theo tiêu chí mới, chiếm tỷ lệ 0,59 %, giảm 34 hộ so với năm 2015. Bên cạnh đó, xã đã thực hiện tốt các chính sách giảm nghèo như hỗ trợ mua thẻ BHYT đối với các hộ có thu nhập trung bình, cấp thẻ BHYT miễn phí cho hộ nghèo và cận nghèo, giải ngân hơn 27,7 tỉ đồng cho hộ nghèo, cận nghèo, các đối tượng chính sách vay vốn phát triển kinh tế. Các ngành đoàn thể tích cực vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân tham gia BHYT, đến nay toàn xã có  8.623 người tham gia BHYT đạt tỷ lệ 91,39 % dân số; thực hiện trợ cấp thường xuyên theo nghị định 136/2013/NQ-CP của Chính phủ tính đến tháng 9/2019 cho 683 lượt đối tượng chính sách với tổng số tiền gần 290 triệu đồng.

Trao quà cho trẻ em khó khăn

Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” đã được Đảng ủy, UBND, UB.MTTQVN xã, các ban ngành đoàn thể xã và cộng đồng xã hội tích cực hưởng ứng, xây dựng thành nét đẹp truyền thống của dân tộc với các hoạt động như xây dựng nhà đại đoàn kết, nhà tình thương, nhà nghĩa tình quân dân. Trong giai đoạn từ năm 2016 – 2020, Đảng ủy, UBND đã chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể chính trị - xã hội trong xã vận động các doanh nghiệp, cá nhân xây dựng và bàn giao 15 căn nhà với tổng kinh phí xây dựng là hơn 944 triệu đồng, gồm 6 căn nhà đại đoàn kết, 3 căn nhà tình thương do ngân hàng thương mại cổ phần đầu tư và phát triển Bình Dương BIDV- ngân hàng Agribank tài trợ, 2 căn nhà mái ấm tình thương cho hộ nghèo do Hội LHPN xã vận động nhà hảo tâm ủng hộ, 1 căn nhà nghĩa tình quân dân do Ban Chỉ Huy quân sự xã phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh hỗ trợ xây dựng.

Trao nhà nghĩa tình quân dân

Trong công tác đào tạo nghề, UBND xã phối hợp với Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện tổ chức 5 lớp dạy nghề gồm lớp dạy nghề trồng rau mầm, nấu ăn đãi tiệc, tin học ứng dụng, lớp trồng bưởi, nghề chăn nuôi thú y, dạy nghề nấu ăn đãi tiệc năm 2019 cho lao động nông thôn với 164 học viên tham gia..., lao động sau đào tạo chủ yếu tự tạo việc làm, vận dụng kiến thức vào phát triển kinh tế gia đình, có việc ổn định hoặc phụ giúp vườn cho gia đình.

Công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em luôn được chính quyền và các ban ngành đoàn thể xã quan tâm thực hiện, tích cực phòng chống tai nạn thương tích, xâm hại trẻ em, hỗ trợ cho 10 em có hoàn cảnh đặc biệt được hưởng trợ cấp thường xuyên; quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh đã trao tặng 16 suất học bổng dài hạn chắp cánh ước mơ, 24 suất học bổng tỉnh, 20 suất học bổng huyện. Vận động từ các nhà hảo tâm trong và ngoài xã trao tặng 375 phần quà cho học sinh khó khăn nhân dịp khai giảng năm học mới; tặng quà, sách vở, xe đạp cho trẻ em nghèo, trẻ em tàn tật, trẻ mồ côi, trẻ em khó khăn trên địa bàn xã hơn 784 phần quà nhân các dịp lễ, tết và đầu năm học mới tổng trị giá hơn 498 triệu đồng…

Nhờ thực hiện đồng bộ các chính sách, các phong trào Ngày vì người nghèo của UB.MTTQVN xã và các phong trào giảm nghèo bền vững đã thu hút sự đông đảo tham gia của các tổ chức cá nhân, các phong trào đã tạo điều kiện hỗ trợ cho người dân cải thiện nhà ở, an tâm sản xuất, phát triển kinh tế, góp phần ổn định an ninh trật tự tại địa phương.

Ngô Giang